Hôm thứ 2 (12/10) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du đến tỉnh Quảng Đông, phía nam Trung Quốc, kêu gọi người dân “nắm bắt cơ hội.”

Ông Tập thị sát ở Quảng Đông (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Các bài đăng do cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ trực tuyến cho thấy ông Tập đi đến thành phố biển Triều Châu với đoàn tùy tùng và các quan chức địa phương đứng bên cạnh. Ông nói với người dân địa phương rằng họ nên tin tưởng vào tương lai.

Ông Tập nói trong một đoạn clip: “Khi chúng ta kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa [vào năm 2049], chúng ta sẽ xây dựng Trung Quốc thành một quốc gia mạnh mẽ và tươi đẹp hơn nhiều.”

Tân Hoa Xã đưa tin rằng ông Tập sẽ có một “bài phát biểu quan trọng” tại buổi lễ ở Thâm Quyến vào ngày 14/10 để kỷ niệm 40 năm ngày thành lập đặc khu kinh tế Thẩm Quyến.

Ngay cả trước khi ông Tập đến Thâm Quyến, tin tức về chuyến công du của ông đến Quảng Đông đã khiến thị trường chứng khoán tại Trung Quốc đại lục và Hồng Kông có mức gia tăng đáng kể khi các nhà đầu tư dự đoán sẽ có những tin tức tích cực từ chuyến thăm của ông.

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc họp quan trọng của ĐCSTQ ở Bắc Kinh.

Đại dịch COVID-19 phần lớn đã được kiểm soát ở Trung Quốc Đại lục và cảnh quay về chuyến vi hành của ông Tập tại Triều Châu cho thấy ông và người dân địa phương chào đón ông phần lớn đều không mang khẩu trang.

Theo bản tin của CCTV, ông Tập cũng đi thị sát một số di sản văn hóa tại Triều Châu trong chuyến viếng thăm ngắn ngủi của mình.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam xác nhận rằng bà sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến tham dự buổi lễ tại Thâm Quyến sau khi hoãn bài phát biểu chính sách đã lên kế hoạch và dự kiến sẽ gặp ông Tập trong sự kiện này.

Một nguồn tin chính thức cho biết ông Tập cũng sẽ đến thăm thành phố biển Sán Đầu thuộc tỉnh Quảng Đông vào ngày thứ 2 (12/10) và đến Thâm Quyến vào ngày thứ 3 (13/10) để gặp lãnh đạo các thành phố quan trọng tại Khu vực Vịnh Lớn (Greater Bay Area).

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết thêm cơn bão nhiệt đới Nangka đã mạnh lên và di chuyển đến gần bờ biển phía nam Trung Quốc có thể sẽ dẫn đến một số thay đổi đối với những sự kiện ngoài trời trong chuyến hành trình của ông Tập.

Ông Tập cũng đến thị sát Qianhai, một khu thương mại tự do thúc đẩy sự hợp tác giữa Hồng Kông và Đại lục, mà ông đã từng viếng thăm hai lần vào năm 2012 và 2018.

An ninh đã được thắt chặt trong suốt chuyến đi với cả cảnh sát mặc thường phục và sắc phục đóng quân trên các tuyến đường chính tại Qianhai và lệnh cấm sử dụng máy bay không người lái tại Thâm Quyến sẽ có hiệu lực cho đến ngày thứ 7 (17/10).

Ông Xie Maosong, một nhà khoa học chính trị của Đại học Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, nói rằng quyết định bắt đầu chuyến công du tại Triều Châu, “cánh phía đông mở rộng của Khu vực Vịnh Lớn”, cho thấy ông Tập muốn mở rộng các cơ hội phát triển do kế hoạch Khu vực Vịnh Lớn mang đến.

Ông Xie nói: “Thông điệp rất rõ ràng … ông Tập muốn xem kế hoạch Khu vực Vịnh Lớn có thể giúp vùng Sán Đầu – Triều Châu ở cánh phía đông và thành phố Trạm Giang ở cánh phía tây phát triển như thế nào bởi vì đây là những khu vực nghèo nhất trong tỉnh phát triển nhất của Trung Quốc.”

Ông Alfred Wu, phó giáo sư của Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, đã chỉ ra những nét tương đồng của chuyến công du này với chuyến công du phía nam năm 1992 của ông Đặng Tiểu Bình, kiến trúc sư cho việc mở cửa của Trung Quốc.

Ông cũng cho biết môi trường bên ngoài vào năm 1992 cũng tương tự như hiện nay. Đó là thời điểm then chốt trong việc cải cách của Trung Quốc bởi vì khi đó đất nước cũng đang bị ảnh hưởng nề bởi các lệnh trừng phạt kinh tế do các nước phương Tây áp đặt sau cuộc đàn áp tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Tuy nhiên, ông Wu nó rằng hiện nay Trung Quốc có thể có ít cơ hội để hành động hơn bởi vì không giống như những năm 1990 khi phương Tây đang tập trung chủ yếu vào thời kỳ hậu cộng sản tại Đông Âu, còn “hiện nay Trung Quốc lại đang thu hút mọi sự chú ý.”

Ông Hu Xingdou, một nhà kinh tế chính trị độc lập ở Bắc Kinh, nói rằng chuyến đi của ông Tập diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang khó khăn và Thẩm Quyến đang hy vọng sẽ trở thành “phiên bản 2.0 của cải cách và mở cửa các khu thử nghiệm của Trung Quốc” và là “nơi thể hiện sự cầm quyền thành công của ĐCSTQ.”

Ngân Hà (theo SCMP)

Xem thêm: