Trong bài phát biểu ngày 19/9, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết nền kinh tế Trung Quốc vẫn phục hồi tốt và Bắc Kinh vẫn còn có nhiều công cụ chính sách có thể tùy ý sử dụng bất chấp các rủi ro bên ngoài ngày càng tăng.

Embed from Getty Images

Tân Hoa Xã trích dẫn lời ông Tập phát biểu hôm 19/9 cho biết: “Các đặc trưng cơ bản của nền kinh tế Trung Quốc như tiềm năng dồi dào, sức bật lớn, sức sống mạnh mẽ, không gian vận động lớn và nhiều công cụ chính sách vẫn không thay đổi.”

Ông Tập nhấn mạnh rằng Trung Quốc có năng lực sản xuất mạnh, thị trường nội địa rất lớn và tiềm năng đầu tư khổng lồ.

Ông Tập tái khẳng định rằng chiến lược “tuần hoàn kép” sẽ giúp đưa nền kinh tế trở nên tự cường hơn trong bối cảnh sự thù địch của Hoa Kỳ và đại dịch toàn cầu đang làm gia tăng các rủi ro bên ngoài.

Tuy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dường như đã dần phục hồi sau đại dịch virus corona, giới phân tích cho biết các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc duy trì sự tăng trưởng ổn định  những năm tới để biến Trung Quốc thành quốc gia có thu nhập cao.

Trước đó, tại cuộc họp bàn về kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021 – 2025) của Trung Quốc, ông Tập nói rằng Trung Quốc vẫn đang tận dụng “các cơ hội chiến lược” để phát triển mặc dù đại dịch virus corona đã khiến quá trình toàn cầu hóa chậm lại trong khi chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ tăng lên. 

Ông nói: “Chúng ta phải tìm cách phát triển trong một thế giới bất ổn và không chắc chắn hơn,” đồng thời kêu gọi sự bình tĩnh trong bối cảnh các khó khăn và thách thức tăng lên.

Ông nói: “Sự phục hưng vĩ đại của đất nước Trung Quốc không bao giờ có thể đạt được một cách dễ dàng chỉ bằng cách đánh cồng chiêng và trống.”

Gia Huy

Xem thêm: