Trong lúc lưỡng hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang diễn ra, một cơ quan tuyên truyền ở nước ngoài của ĐCSTQ đăng bài viết lấy tiêu đề khẳng định để chỉ thẳng “ông Tập Cận Bình nhắc lại người kế nhiệm”. Sang năm, ông Tập sẽ hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai của mình, do đó thông tin liên quan đến “người kế nhiệm” và chiều hướng “nhiệm kỳ chấp chính thứ 3” của ông ấy cũng được chú ý.

Ông Tập Cận Bình (Ảnh: Kaliva/ Shutterstock)

Trang tin Duowei News, cơ quan tuyên truyền nước ngoài có tổng bộ tại Bắc Kinh của ĐCSTQ, hôm 3/3 đã đăng một bài viết nói rằng tại lớp bồi dưỡng cán bộ của Trường đảng Trung ương ngày 1/3, ông Tập Cận Bình đã nói: “Cán bộ trẻ tuổi đều là người kế tục sự nghiệp của đảng (ĐCSTQ) và quốc gia, cần lập chí làm người truyền thừa trung thực của đảng với truyền thống vẻ vang và tác phong tốt đẹp”. Việc ông Tập trực tiếp nhắc đến từ “người kế tục” là rất hiếm thấy, hơn nữa vào tháng Bảy năm nay sẽ là kỷ niệm 100 năm ĐCSTQ thành lập đảng. Hàm ý của cái gọi là “người kế tục/ người kế nhiệm” của ông Tập Cận Bình vào thời điểm này hoàn toàn khác với trước đây.

Bài viết chỉ ra, 3 năm qua, ông Tập Cận Bình đã 4 lần phát biểu nhắc đến “người kế nhiệm”, nhưng lần này ông Tập Cận Bình nói đến “người kế nhiệm” tại hội nghị đoàn thanh niên, là nhắm vào đội ngũ kế nhiệm hậu bị của ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình với tư cách là “hồng hậu đại” xuất phát từ cân nhắc “không [để ĐCSTQ] biến sắc [đỏ]”, cũng cân nhắc nhiều hơn đến vấn đề sống còn trong nội bộ đảng. 

Bài viết nói, quá khứ, nhiều người bao gồm các cựu lãnh đạo trung ương Hồ Cẩm Đào, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Tôn Xuân Lan, Hồ Xuân Hoa và Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Quách Thanh Côn, Chánh án Tòa án tối cao Chu Cường, Bộ trưởng Bộ Công an Triệu Khắc Chí, Vụ trưởng Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, v.v, đều từng là học viên của lớp bồi dưỡng này. 

Phần cuối bài viết nói rằng năm 2021 là kỷ niệm 100 năm ĐCSTQ thành lập đảng. Lời chúc năm mới của ông Tập Cận Bình có đề cập chuyện cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ cũng đã chuẩn bị một loạt phim điện ảnh và kịch truyền hình để  làm “quà tặng” chúc mừng. Lần này, tại lớp bồi dưỡng của Trường đảng Trung ương, ông Tập lại nói về học lịch sử đảng, làm người kế tục trung thành của ĐCSTQ, có thể thấy là sự hô ứng về chủ đề này. 

Bài viết chưa nói rõ về ứng cử viên làm người kế nhiệm, tuy nhiên trong một bài viết khác, Duowei News “khẳng định” việc làm gần đây của Bí thư thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ, nhiều lần trước đây ông Trần Mẫn Nhĩ được giới chính trị ĐCSTQ tung hô là người kế nhiệm. 

Có phân tích chỉ ra, bài viết tuyên truyền bên ngoài của ĐCSTQ biểu đạt như thế nào, thì từ câu chữ thường cũng tiết lộ một số xu hướng.

Tuy nhiên, tại buổi điều trần do Ủy ban Thẩm tra Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung tổ chức vào ngày 28/1, bà Jacqueline Deal – Giám đốc điều hành của tổ chức nghiên cứu “Nhóm Chiến lược dài hạn” (Long Term Strategy Group) có trụ sở tại Washington đã nói rằng hiện tại, biến số mà ĐCSTQ không thể kiểm soát được chính là ông Tập Cận Bình. Bà nói: “Nếu ông Tập Cận Bình xảy ra bất trắc, ĐCSTQ có khả năng sẽ đối mặt với cục diện bất ổn định, bởi vì ông ấy không có quá nhiều khả năng chỉ định một người kế nhiệm mà các phe phái đều có thể chấp nhận.”

Năm 2018, tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Nhân Đại), ông Tập Cận Bình đã hủy bỏ quy định trong hiến pháp về hạn chế nhiệm kỳ của chủ tịch nước không được quá 2 khóa, đây được coi là bước trải đường cho ý đồ chấp chính dài hạn của ông. Năm 2020, Hội nghị Trung ương 5 khóa 19 ĐCSTQ đã không đưa ra “người kế nhiệm” theo thông lệ, nhưng cùng với “Kế hoạch 5 năm”, ĐCSTQ cũng đưa một “Mục tiêu tầm nhìn năm 2035” cho 15 năm tới. Nhiều dấu hiệu của Hội nghị trung ương 5 đều được cho là ông Tập Cận Bình tăng cường quyền lực cá nhân, hướng đến mục tiêu chiến lược cho nhiệm kỳ chấp chính thứ 3 của ông.

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: