Các tỉnh trưởng và bộ trưởng chính quyền trung ương đã tập trung tại Bắc Kinh để nghiên cứu học thuyết điều hành của Chủ tịch Tập Cận Bình – một tín hiệu cho thấy Đảng Cộng sản cầm quyền sẽ sớm tổ chức đại hội chỉ diễn ra hai lần trong một thập kỷ.

Embed from Getty Images

Truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Tư rằng ông Tập đã nói chuyện với các quan chức chủ chốt tại một hội nghị nghiên cứu kéo dài hai ngày, nhấn mạnh tầm quan trọng của đại hội, dự kiến ​​sẽ được tổ chức vào mùa thu.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập nói: “Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc là một hội nghị rất quan trọng, nó sẽ được tổ chức vào thời điểm quan trọng trong chặng đường mới xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa, hiện đại.”

Ông nói: “[Chúng ta sẽ] thảo luận một cách khoa học về các chính sách lớn liên quan đến tương lai của đảng và đất nước, tương lai và vận mệnh của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, và sự trẻ hóa vĩ đại của dân tộc Trung Quốc.”

“Chúng ta phải hiểu thấu được vấn đề phát triển không cân đối và chưa tương xứng và tập trung vào việc củng cố những điểm yếu của chúng ta”.

Ông Tập cho biết đại hội đảng sẽ đề ra các mục tiêu phát triển và các chính sách lớn của Trung Quốc trong 5 năm tới hoặc lâu hơn để nước này về cơ bản có thể đạt được hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vào năm 2035.

Ngày diễn ra sự kiện năm nay vẫn chưa được công bố, nhưng nhiều suy đoán đã chỉ ra rằng ông Tập sẽ tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có với tư cách là Tổng bí thư của đảng.

Hội nghị nghiên cứu được tổ chức trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do các đợt phong tỏa khắc nghiệt COVID-19, cũng như những sóng gió quốc tế bao gồm căng thẳng với Mỹ về các vấn đề từ Đài Loan và cuộc chiến của Nga ở Ukraina.

Các cuộc họp cấp tỉnh đã được tổ chức trên toàn quốc trong những tháng gần đây để xác nhận các phái đoàn sẽ được cử đến đại hội đảng năm nay.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy ông Tập sẽ đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba, Chen Yixin, Tổng thư ký Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, đã viết trên tờ báo chính thức của Trường Đảng Trung ương hôm thứ Tư rằng tất cả các lực lượng an ninh và tư pháp phải đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối của ông Tập là nhiệm vụ chính trị cao nhất.

Lê Vy (theo SCMP)