Ngày 15/6 là ngày sinh nhật 67 tuổi của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình. Tờ Thời báo Học tập luôn theo sát hướng lý luận mới nhất trong ĐCSTQ đã tâng bốc tư tưởng Tập Cận Bình là “Chủ nghĩa Marx thế kỷ 21”. ĐCSTQ tuyên truyền rằng Tư tưởng Tập Cận Bình “sánh ngang với Mác Lê”.

Tập Cận Bình
Ông Tập Cận Bình. Ảnh từ Shutterstock.

Bài bình luận này được đăng ngày 15/6 trên trang nhất của Thời báo Học tập, tác giả là Phó Hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương (Học viện Hành chính Quốc gia) Hà Nghị Đình (He Yiting). Ông Hà Nghị Đình được cho là thân tín của ông Tập Cận Bình, hiện là Phó hiệu trưởng Trường Đảng Trung ương, nhiều lần đăng bài viết liên quan đến tư tưởng Tập Cận Bình trên truyền thông của ĐCSTQ. 

Bài viết nói, cái gọi là “Tư tưởng Tập Cận Bình về Xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc thời đại mới” (gọi tắt là Tư tưởng Tập Cận Bình) là chủ nghĩa Marx của thế kỷ 21; còn học thuyết của Marx, Engels là “Chủ nghĩa Marx của thế kỷ 19”; Chủ nghĩa Lenin, Tư tưởng Mao Trạch Đông, Lý luận Đặng Tiểu Bình là “Chủ nghĩa Marx thế kỷ 20”

Bài viết nói tư tưởng của ông Tập Cận Bình là “Chủ nghĩa Marx thế kỷ 21” được tờ Nhân dân Nhật báo của ĐCSTQ đăng lại. (Ảnh chụp màn hình).

Bài viết nói đây là lần đầu tiên ĐCSTQ dùng “thế kỷ” làm thuớc đo để đặt tên cho thành quả mới nhất của Trung Quốc hóa Chủ nghĩa Marx, v.v.

Trang tin tuyên truyền nước ngoài của ĐCSTQ Duowei News nói rằng, đây là lần đầu tiên trong tuyên truyền của ĐCSTQ nâng Tư tưởng Tập Cận Bình lên độ cao “lý luận thế kỷ”, và phân chia lại mới theo thời kỳ đối với tư tưởng chỉ đạo của ĐCSTQ, liệt Marx, Engels vào thế kỷ 19, Lenin, Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình vào thế kỷ 20, còn Tập Cận Bình đứng hàng thế kỷ 21, sánh ngang với Marx và Lenin. 

Hiện tại, ĐCSTQ đang đối diện với loạn trong giặc ngoài, hình thái ý thức đã sớm sụp đổ. Trong lúc này, chính quyền ĐCSTQ đưa tư tưởng Tập Cận Bình thành Chủ nghĩa Marx thế kỷ 21, dụng ý cũng khiến giới quan sát có nhiều suy đoán. 

Thực tế, ĐCTQ chưa từng dừng việc tuyên truyền về ý thức hình thái (ý thức hệ) của chủ nghĩa Marx, lâu nay Marx vẫn được gọi là “ông tổ” của ĐCSTQ. Hệ thống tuyên truyền do ĐCSTQ kiểm soát, không những tiến hành tẩy não Đảng viên, mà còn muốn tẩy não người dân trên toàn Trung Quốc, không những tẩy não trong Trung Quốc, mà còn mượn cái gọi là “tuyên truyền nước ngoài” để mở rộng tuyên truyền tẩy não ra toàn cầu. Sau khi Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ Vương Hỗ Ninh nắm quyền chủ quản về ý thức hình thái, thì lại càng tuyên truyền mạnh hơn. Ngày 4/5/2018, chính quyền ĐCSTQ từng tổ chức đại hội kỷ niệm 200 năm ngày sinh của người Đức Karl Marx tại Đại lễ đường Bắc Kinh (Karl Marx sinh ngày 5/5/1818).

Tuy nhiên nhiều người cũng biết, Chủ nghĩa Marx là căn nguyên của bạo lực tại Trung Quốc. Nhà văn Mã Kiến (Ma Jian) hiện đang sống lưu vong tại Anh, từng nói trong một bài viết rằng, Chủ nghĩa Marx vào Trung Quốc hơn 100 năm qua, ĐCSTQ đã dùng tư tưởng lý luận đấu tranh giai cấp, bạo lực cách mạng chuyên chính giai cấp vô sản của chủ nghĩa Marx, để giết hại biết bao nhiêu người Trung Quốc. 

Ngày 3/5/2018, tờ National Post tại Canada đã đăng một bài bình luận của tác giả Tristin Hopper có tiêu đề “Karl Marx: Vốn không nên có hàng chục triệu oan hồn”, bài bình luận nói, Karl Marx – một người bất đồng chính kiến đã có nửa cuộc đời lưu vong, lý niệm cả một đời của ông ta là thông qua một cuộc cách mạng để thực hiện cái gọi là thiên đường nhân gian trên địa cầu. Tuy nhiên, ông ta đã thúc đẩy ra một khổ nạn và bi kịch lâu dài nhất và đỉnh cao nhất của lịch sử. 

Ảnh chụp màn hình National Post

Nhà nghiên cứu Marx người phương Tây Richard Wurmbrand phát hiện, Marx là người sùng bái Satan, mà Satan chính là ma quỷ. 

Năm Marx 18 tuổi đã viết một kịch bản có tên “Oulanem”, trong đó viết rằng: “Hủy diệt, hủy diệt … Kèm theo một tiếng gào thét điên cuồng, nói ra những lời nguyền rủa toàn nhân loại … Trong bóng tối, vết nứt địa ngục không đáy đồng thời mở ra cho cả tôi và bạn, bạn sẽ rơi vào trong, tôi sẽ cười lớn và bám theo, và nói thầm vào tai bạn: ‘Đi xuống cùng tôi nhé, đồng chí! … Nếu tồn tại một thứ có thể nuốt chửng mọi thứ, tôi sẽ nhảy vào để hủy diệt toàn thế giới này.”

Loại tâm lý thù hận kỳ quái này, sự cuồng bạo khó hiểu này của Marx, khiến người ta không rét mà run. 

Học giả Quách Bảo Thắng (Guo Baosheng) hiện đang sống tại Mỹ, từng học khoa Triết học Đại học Nhân dân Trung Quốc vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Ông nói rằng, khoa Triết học mà ông từng học tập chính là căn cứ địa quan trọng trong nghiên cứu chủ nghĩa Marx. Dự án bồi dưỡng thanh niên Chủ nghĩa Marx chính là để bồi dưỡng những thế hệ kế nhiệm tiếp theo của ĐCSTQ: “Chủ yếu là công tác tiến hành tẩy não đối với người kế nhiệm trong đảng, xem họ có thể hoàn toàn phục tùng Đảng về mặt ý thức tư tưởng hay không, và nghe lời Đảng hay không. Cái gọi là thanh niên chủ nghĩa Marx chỉ là danh nghĩa, bởi vì Chủ nghĩa Marx từ lâu đã lạc hậu với thời đại này rồi. Nhưng khi chúng tôi học tập ở trường đó, không có một sinh viên nào thật lòng yêu thích Chủ nghĩa Marx.”

Cũng có một bản văn kiện quan trọng trong nội bộ ĐCSTQ được trung ương và cơ quan Quốc vụ viện công bố, được phơi bày trên mạng. Văn kiện này quy định, 20 điều không được phép làm trong thời gian làm việc và cả ngoài thời gian làm việc của Đảng viên trong Trung ương ĐCSTQ và cơ quan quốc gia. Bao gồm tại “bất cứ trường hợp nào”, không được phép đưa ra các ý kiến bất đồng, đặc biệt là “không được phép đưa ra các tuyên bố vi phạm vào ‘đỏ cấp thấp’ (chỉ việc thể hiện lòng trung thành ‘quá trơ trẽn’ làm bôi nhọ Đảng) và ‘đen cấp cao’ (chỉ tâm địa nham hiểm khó lường, trái với kiểu ngây thơ của ‘đỏ cấp thấp’)”; không được ấn like; không được vào xem trang web phản động; không nghe và xem các chương trình phát thanh và truyền hình phản động ở nước ngoài…

Ngoài ra, còn không được tự ý trả lời phỏng vấn truyền thông, đặc biệt là truyền thông nước ngoài; không công bố “thông tin nội bộ” có được trong công việc; không được làm ngơ đối với yêu cầu của người dân với lý do không trong thời gian làm việc; không được tổ chức hoặc tham gia vào các nhóm như hội chiến hữu, hội bạn học, hội đồng hương… Đảng viên cũng không được phổ biến các quan điểm trái với quan điểm và đường lối của Đảng; không được nêu ý kiến bừa bãi ngông cuồng với Trung ương; không được đơm đặt, phổ biến các tin đồn chính trị cũng như phát ngôn làm xấu hình ảnh của Đảng và đất nước; không được kéo kết bè phái; không được sống tráo trở hai mặt…

Đài Á châu Tự do (RFA) chỉ ra, ông Tập Cận Bình hy vọng xây dựng đảng chấp chính kiên cường bằng Chủ nghĩa Marx, đầu tiên là phải làm từ lòng tin về lý tưởng Chủ nghĩa Cộng sản. Nhưng vấn đề là hiện có bao nhiêu Đảng viên ĐCSTQ có lòng tin với Chủ nghĩa Cộng sản đây?

Ngày 3/10, ông Tập Cận Bình thị sát Vũ Hán, một bức ảnh hiếm hoi “ngồi một mình” được lan truyền trên mạng. (Ảnh cắt từ video)

Nhà bình luận thời sự Tạ Tuyển Tuấn (Xie Xuanjun) hiện cư trú tại Mỹ cho biết, thực tế, đại bộ phận Đảng viên và cán bộ ĐCSTQ từ lâu đã không còn sót lại chút gì đối với lòng tin Chủ nghĩa Cộng sản, hiện họ đang trong trạng thái lười nhác chính trị, mọi người đều đang quan sát ông Tập Cận Bình tự làm khổ mình.

Lâm Trung Vũ

Xem thêm:

Leave a Reply