Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức an ninh quốc gia phức tạp và khó khăn hơn, Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo hôm thứ Ba (30/5). 

Embed from Getty Images

Nhận xét của ông Tập được đưa ra khi ông chủ trì cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia, cuộc họp đầu tiên của ông kể từ khi đảm nhận nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có với tư cách là lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại đại hội lần thứ 20 vào tháng 10. 

Ông cho biết bộ máy an ninh của đất nước cần phải luôn “nhận thức sâu sắc” về các tình huống phức tạp và đầy thách thức đối với an ninh quốc gia, đồng thời nắm bắt chính xác các vấn đề lớn liên quan, theo Tân Hoa Xã.

Các vấn đề an ninh quốc gia mà Trung Quốc phải đối mặt “phức tạp hơn đáng kể và khó khăn hơn nhiều” để giải quyết, Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập nói, đồng thời kêu gọi các quan chức sẵn sàng đối phó với “các tình huống xấu nhất và cực đoan nhất”, để họ có thể chịu được “gió to, sóng lớn và cả những cơn bão nguy hiểm”.

Nhận xét của ông Tập được đưa ra khi cường quốc đối địch Trung Quốc là Hoa Kỳ tiếp tục đối đầu nhau trên nhiều mặt trận. Cả hai bên đã tăng cường giám sát an ninh quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, với việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng loạt công ty Trung Quốc trong vài năm qua với lý do lo ngại về an ninh.

Vào tháng 3, trong một bình luận công khai hiếm hoi về cuộc cạnh tranh công nghệ của Mỹ, ông Tập đã trực tiếp chỉ đích danh Washington vì đã lãnh đạo việc phương Tây “đàn áp” Trung Quốc.

Trung Quốc gần đây đã cấm các nhà điều hành cơ sở hạ tầng quan trọng của họ mua các sản phẩm do nhà sản xuất chip Micron Technology của Mỹ sản xuất, với lý do rủi ro an ninh mạng “tương đối nghiêm trọng”. Các quan chức an ninh Trung Quốc cũng đã thực hiện các cuộc đột kích vào một số công ty tư vấn và tình báo kinh doanh nước ngoài và địa phương.

Biên bản cuộc họp hôm thứ Ba do Tân Hoa xã công bố cho biết Trung Quốc cần đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa hệ thống và khả năng an ninh quốc gia, để đảm bảo chúng hoạt động thực tế và hiệu quả. Bộ máy an ninh của đất nước được khuyến khích cải thiện việc giám sát dữ liệu internet và trí tuệ nhân tạo, theo tài liệu.

Cuộc họp cũng thông qua việc triển khai nhanh chóng hệ thống giám sát và cảnh báo sớm rủi ro an ninh trên toàn quốc, đồng thời tăng cường giáo dục cộng đồng về an ninh quốc gia.

An ninh quốc gia là một phần quan trọng trong báo cáo công việc của ông Tập tại buổi khai mạc đại hội đảng lần thứ 20 vào tháng 10, khi ông tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ trong các lĩnh vực quan trọng bao gồm kinh tế, cơ sở hạ tầng lớn, tài chính và mạng viễn thông, cũng như cải thiện dữ liệu, sinh học, tài nguyên, hạt nhân, an ninh không gian và an ninh hàng hải.

Theo Xie Maosong, thành viên cấp cao tại Viện Taihe của Bắc Kinh và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Chiến lược Quốc gia của Đại học Thanh Hoa, những nhận xét mới nhất của ông Tập cho thấy Trung Quốc “không ảo tưởng màu hồng” về hậu quả có thể tàn phá của sự cạnh tranh với Hoa Kỳ và đang nỗ lực nghiêm túc để chuẩn bị cho cuộc đối đầu.

“‘Kịch bản xấu nhất’ có thể bao gồm một cuộc chiến tranh hạt nhân, một cuộc chiến tàn khốc hủy hoại các vành đai kinh tế ven biển của Trung Quốc [hoặc] các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với nguồn cung cấp năng lượng, tài chính và lương thực của Trung Quốc,” ông Xie nói.

Ông nói thêm, những thách thức khác có thể là “một đại dịch mới” hoặc “một trận động đất lớn và các thảm họa khác do thời tiết khắc nghiệt gây ra”.

Alfred Wu, phó giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết nhận xét của ông Tập có nghĩa là Bắc Kinh tin chắc rằng những cải thiện nhỏ gần đây trong quan hệ Trung-Mỹ sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

“Một số học giả đại lục cũng công khai bày tỏ sự bi quan về mối quan hệ Trung-Mỹ, nói rằng sự xấu đi là do các động lực chính trị trong nước ở Trung Quốc và Mỹ. Cho dù có bao nhiêu cuộc đối thoại, sẽ không có sự cải thiện cơ bản [họ đã nói]. Tôi nghĩ đó là một đánh giá rất trung thực.”

Lê Vy (theo SCMP)