Các quan chức Trung Quốc phải “kiên quyết đáp trả” bất cứ khi nào bị phương Tây chỉ trích về nhân quyền, theo nội dung một cuốn sách mới tiết lộ về nội dung mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ thị cho giới tinh hoa cầm quyền của Trung Quốc vào năm 2014.

Trong một cuộc họp tháng 2 năm đó, chỉ 11 tháng sau nhiệm kỳ chủ tịch nước đầu tiên của mình, ông Tập đã nói với khoảng 170 quan chức cấp bộ rằng có rất nhiều vấn đề ở phương Tây.

Ông nói: “Khi các nhà lãnh đạo phương Tây nói chuyện với tôi về nhân quyền, tôi luôn nói rằng không có thứ gọi là tình trạng nhân quyền tốt nhất, mà chỉ có tình trạng nhân quyền tốt hơn.”

“Nói như vậy, ý tôi là tất nhiên nhân quyền của Trung Quốc cần được cải thiện, nhưng họ cũng có rất nhiều vấn đề về nhân quyền.”

Ông Tập nói rằng, bất kể tiến trình phát triển của Trung Quốc như thế nào, các điều kiện nhân quyền của nước này chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn của nước này chứ không phải của phương Tây.

“Miễn chúng ta đáp ứng các tiêu chuẩn của riêng Trung Quốc là tốt rồi, và chúng ta không cần phải nhìn vào các tiêu chuẩn của phương Tây hoặc quan tâm đến cách họ đánh giá chúng ta. Nếu phương Tây chỉ trích về nhân quyền của Trung Quốc, [chúng ta] phải kiên quyết đáp trả!”

Nhận xét trên được trích từ bài phát biểu khai mạc khóa học tại Trường Đảng Trung ương vào ngày 17 tháng 2 năm 2014 trong một cuốn sách phát hành đầu tháng này có tựa đề Tổng hợp nhận định của Tập Cận Bình về việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người. 

Việc phát hành cuốn sách này trùng hợp với việc Bắc Kinh đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phương Tây vì các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của mình. 

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đã cáo buộc Washington tạo ra sự chia rẽ về ý thức hệ với Hội nghị thượng đỉnh về Dân chủ do Tổng thống Mỹ Joe Biden triệu tập gần đây. Có hơn 100 nhà lãnh đạo được mời, nhưng không có Trung Quốc và Nga. 

Thay vào đó, Mỹ lại mời đại diện của đảo Đài Loan tự trị mà Bắc Kinh coi là lãnh thổ của riêng mình. Một ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh nói trên bắt đầu, Bắc Kinh đã đáp trả bằng các tổ chức “Diễn đàn Nhân quyền” của riêng mình, với sự tham dự hầu như chủ yếu của các học giả từ các nước đang phát triển.

Trong một bức thư chúc mừng gửi tới diễn đàn, ông Tập cho rằng việc thực hành nhân quyền cần phải đa dạng và người dân các nước nên chọn con đường phát triển nhân quyền của riêng mình.

Trước những cáo buộc rằng Bắc Kinh đang thực hiện hành vi diệt chủng đối với các dân tộc thiểu số Hồi giáo của mình, các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đã gay gắt bảo vệ các chính sách của nước này, bao gồm cả vấn đề Tân Cương và Hồng Kông. Họ tuyên bố những lời chỉ trích của các chính phủ phương Tây là để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo Kerry Brown, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc, việc đưa ra các nhận xét của ông Tập từ 7 năm trước nhằm làm ban lãnh đạo đảng không có cảm giác thua kém so với các khái niệm nhân quyền của các nước phương Tây. Nó cũng khiến họ tin tưởng hơn rằng tất cả những lời chỉ trích như vậy từ phương Tây đều là công cụ chính trị.

Xuân Lan

Xem thêm: