Hãng tin Reuters cho biết, Bí thư thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài đã bị miễn nhiệm chức vụ hôm 15/7 trong một cuộc họp cán bộ thành phố Trùng Khánh, hiện ông đang bị điều tra.

Ngày 15/7/2017, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tôn Chính Tài đã bị miễn nhiệm chức vụ Bí thư Trùng Khánh. Theo hãng tin Reuters, ông Tôn Chính Tài đã bị triệu tập về Bắc Kinh để điều tra.

Bản tin dẫn ra 3 nguồn tin cho thấy ông Tôn bị điều tra. Nguồn tin thứ nhất, ông Tôn Chính Tài “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”; nguồn tin thứ hai nói: ông Tôn Chính Tài vi phạm “kỷ luật chính trị”; nguồn tin thứ ba nói: ông Tôn Chính Tài phạm “sai lầm chính trị”.

Bản tin cũng cho biết, trước lúc diễn ra Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tôn Chính Tài bị miễn nhiệm sẽ là cơ hội để ông Tập Cận Bình xây dựng nhóm lãnh đạo cấp cao và đưa đồng minh của mình lên.

Thay thế chức vụ của ông Tôn Chính Tài là ông Trần Mẫn Nhĩ, 57 tuổi, từng là cấp dưới của ông Tập Cận Bình và là cựu Bí thư tỉnh Quý Châu. Trong cuộc họp thay thế chức vụ hôm 15/7, ông Trần Mẫn Nhĩ nói, trong thời khắc quan trọng hiện nay, cần duy trì ủng hộ quyền uy của hạt nhân Tập Cận Bình, bên cạnh đó ông cũng yêu cầu quan chức thành phố Trung Khánh “nâng cao tư tưởng chính trị”.

Hiện nay chính quyền Trung Quốc chưa thông báo ông Tôn Chính Tài bị điều tra, nhưng ngoài hãng tin Reuters ra, The Wall Street Journal và nhiều hãng truyền thông của Hồng Kồng cũng đưa tin ông Tôn Chính Tài bị điều tra. Nếu như ông Tôn Chính Tài bị điều tra thật, ông là Ủy viên Bộ Chính trị đang nhậm chức đầu tiên bị điều tra từ sau Đại hội 18.

Bên cạnh việc ông Tôn Chính Tài bất ngờ bị miễn nhiệm chức vụ trước Đại hội 19, còn có 2 vụ việc nữa, đó là: ông Tôn Chính Tài vắng mặt trong cuộc họp bổ nhiệm miễn nhiệm chức Bí thư Trùng Khánh, thông thường bí thư bị miễn nhiệm sẽ có mặt và sẽ có lời phát biểu; theo kênh truyền hình trung ương CCTV đưa tin, hôm 14/7, hình ảnh ông Tôn Chính Tài tham gia Hội nghị tài chính toàn quốc đã bị gỡ bỏ.

Bình luận viên thời sự chính trị Tạ Thiên Kỳ nói, ông Tôn Chính Tài được người của phe ông Giang Trạch Dân đề bạt, nhìn lại con đường làm quan của ông có thể thấy mang đậm màu sắc của phe ông Giang Trạch Dân.

Ông Tôn Chính Tài được ông Giả Khánh Lâm đề bạt làm Thường Ủy thành phố Bắc Kinh và Tổng thư ký thành phố Bắc Kinh; từ năm 2002 đến 2006, trong nhiệm kỳ của ông Lưu Kỳ, ông Tôn Chính Tài làm Thường ủy và Tổng thư ký thành phố Bắc Kinh trong 4 năm liền; từ năm 2006 đến năm 2009, ông Tôn giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp. Năm 2009 đến 2012, giữ chức Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm; từ năm 2012 đến nay, ông giữ chức Ủy viên Bộ chính trị và thay ông Trương Đức Giang giữ chức bí thư thành phố Trùng Khánh.

Tạ Thiên Kỳ nói, thành phố Bắc Kinh bị người của ông Giang Trạch Dân (Giả Khánh Lâm và Lưu Kỳ)  nắm giữ trong thời gian lâu; tỉnh Cát Lâm là hang ổ của “bang Cát Lâm” do Thường ủy Trương Đức Giang thuộc phe của ông Giang cầm đầu; còn Trùng Khánh là hang ổ của ông Bạc Hy Lai. Thời ông Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo cầm quyền, bị phe ông Giang thao túng, trong thời gian đó, ông Tôn Chính Tài liên tiếp được đề bạt, và giữ các chức vụ quan trọng tại Bắc Kinh, Cát Lâm, Trùng Khánh. Rõ ràng điều này cho thấy ông Tôn Chính Tài được phe ông Giang Trạch Dân bồi dưỡng, đào tạo và trọng dụng trong thời gian dài.

Trí Đạt

Xem thêm: