Truyền thông Hồng Kông đưa tin, ông Tôn Chính Tài từng mang tài liệu tự thú theo người và chuẩn bị tự sát trước lúc bị miễn nhiệm.

Ngày 15/7/2017, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tôn Chính Tài đã bị miễn nhiệm chức vụ Bí thư Trùng Khánh.

Tạp chí Tranh Minh số ra đầu tháng 8 đưa tin, ông Tôn Chính Tài có 5 hành vi lớn vi phạm kỷ luật và pháp luật, bao gồm: vi phạm nghiêm trọng “kỷ luật chính trị” và “kỷ luật tổ chức”; lợi dụng chức quyền để mưu lợi cho người nhà và người thân; nhận của cải của người khác một cách phi pháp, con số vô cùng lớn; lối sống, tác phong đạo đức sa đọa biến chất, làm tổn thương cực kỳ nghiêm trọng đến người khác; khi còn làm ở Bộ Nông nghiệp và Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm đã có hành vi tạo giả nghiêm trọng số liệu kinh tế quốc dân, lương thực trong kho, thu thuế, nợ chưa trả.

Bản tin nói trước khi ngã ngựa, ông Vương Kỳ Sơn đã gặp riêng ông Tôn Chính Tài để nói chuyện. Sau đó, ông Tôn Chính Tài biết ngày tận thế của mình sắp đến nên chuẩn bị sẵn tài liệu đầu thú để trong túi đựng công văn mang theo người, ông cũng từng chuẩn bị tự sát.

Tuy nhiên, ông Tôn Chính Tài chưa hành động gì thì bị chính quyền nhanh chóng lôi xuống. Hiện nay, vận mệnh đang đợi ông chính là hủy bỏ tư cách Ủy viên Bộ Chính Trị, Ủy viên Trung ương, khai trừ Đảng tịch, và giao cho Tư pháp.

Bài viết cũng chỉ ra, sự việc của ông Tôn Chính Tài đã kéo bức màn xáo trộn nhân sự tại Đại hội 19, và gọi đây là một “cơn địa chấn tầm trung” trong quan trường của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày 15/7, sau khi ông Tôn Chính Tài bị miễn nhiệm chức vụ, Nhật báo Apple Daily Hồng Kông dẫn nguồn tin cho biết, vợ ông Tôn Chính Tài là bà Hồ Dĩnh có liên quan tới vụ án của ông Lệnh Kế Hoạch. Bà Hồ Dĩnh và bà Cốc Lệ Bình (vợ ông Lệnh Kế Hoạch) đều là thành viên của câu lạc bộ “Quan bà Ngân hàng Dân Sinh”. Tạp chí Tranh Minh đưa tin, ngay hôm ông Tôn Chính Tài bị miễn nhiệm, bà Hồ Dĩnh cũng đã bị Viện Kiểm sát tối cao bắt giữ.

Ngày 24/7, chính quyền ông Tập Cận Bình tuyên bố ông Tôn Chính Tài bị lập án điều tra do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”. Ông Tôn là người đầu tiên thuộc Ủy viên Bộ Chính trị khóa 18 bị “ngã ngựa”.

Từ lý lịch quan trường có thể thấy, ông Tôn là người bị ảnh hưởng sâu sắc bởi phe ông Giang Trạch Dân, từng được ông Giả Khánh Lâm, Lưu Kỳ và Tăng Khánh Hồng đề bạt. Khi còn nắm quyền tại Cát Lâm, ông Tôn Chính Tài đã có giao dịch quyền lực và tiền bạc với cha con ông Lưu Vân Sơn.

Nhiều trang mạng tiếng Trung tại nước ngoài cho rằng, thực ra ông Tôn Chính Tài chính là “người kế nhiệm thế hệ thứ 6” trong Đảng Cộng sản Trung Quốc và được ông Giang Trạch Dân chỉ định. Tuy nhiên việc ông Tôn Chính Tài bị chính quyền hiện tại loại ra cũng đồng nghĩa với việc chặn đường lui của phe ông Giang Trạch Dân.

Trí Đạt

Xem thêm: