Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin), ông trùm ngành giải trí Trung Quốc, chủ tịch Wanda Group, ba lần liên tiếp giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc và thậm chí giàu nhất châu Á, đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn 3 tháng vừa qua. Hiện tại, Wanda Group đang gặp khó khăn để duy trì hoạt động; 4 công ty giải trí và du lịch niêm yết bị thiệt hại nghiêm trọng, với khoản nợ tập đoàn gần 400 tỷ nhân dân tệ.

Ông Vương Kiện Lâm, chủ tịch Wanda Group, đã không xuất hiện trước công chúng trong hơn ba tháng. (Ảnh: Stuart Isett/Fortune Global Forum/ Flickr)

Theo iAsk Media, ông Vương Kiện Lâm 66 tuổi, lần cuối xuất hiện trước công chúng tại Hội nghị thường niên của Wanda vào ngày 13/1. Bài phát biểu của ông Vương sau đó không được công khai, đây là chuyện hiếm thấy, lần đầu tiên xảy ra. Kể từ đó, không thấy ông Vương xuất hiện trước công chúng, cho đến nay, đã “biến mất” hơn ba tháng. Bị ảnh hưởng bởi dịch virus Vũ Hán, tỷ phú họ Vương nháy mắt biến thành “chúa chổm”, với khoản nợ lên đến 400 tỷ nhân dân tệ.

Ngày 14/4, “Wanda Film” công bố báo cáo tài chính quý I năm 2020, các công ty niêm yết trong quý đầu tiên năm nay, dự kiến lợi nhuận ròng sẽ sụt giảm nghiêm trọng với khoản lỗ  trong khoảng từ 550 – 650 triệu nhân dân tệ.

Truyền thông Trung Quốc Đại Lục cho biết, dưới ảnh hưởng của dịch viêm phổi Vũ Hán, hệ thống rạp chiếu film lớn nhất ở Mỹ AMC có cổ phần của Wanda Film đã hoàn toàn đóng cửa, 1000 rạp phim trên toàn thế giới cũng cùng chung số phận, kéo theo 600 nhân viên phải tạm thời nghỉ việc. Hiện tại, chi phí hàng tháng của tập đoàn là khoảng 155 triệu đô la Mỹ (khoảng 1.096 tỷ nhân dân tệ), đồng thời còn có 4,9 tỷ đô la Mỹ (khoảng 34.634 tỷ nhân dân tệ) nợ đang chờ xử lý. Hơn nữa, AMC phải đối mặt với rủi ro vỡ nợ và có thể phải xin bảo hộ phá sản. Tuy nhiên, thông tin xin “phá sản” này bị Wanda Group bác bỏ.

Các công ty thể thao khác tại Hoa Kỳ có cổ phần của Wanda, chuỗi phát triển khách sạn Wanda ở Hồng Kông và Phim Wanda ở Trung Quốc cũng công bố kết quả kinh doanh thua lỗ đáng kể, khiến giá cổ phiếu giảm thê thảm.

Các công ty bất động sản thuộc Wanda Plaza cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Báo cáo cho biết tính đến cuối tháng 6/2019, tập đoàn Wanda Đại Liên (Dalian Wanda) đã sở hữu hoặc vận hành tổng cộng 289 trung tâm thương mại của Wanda Plaza. Mặc dù Wanda Plaza đã hoạt động trở lại trên toàn quốc, nhưng theo ước tính doanh thu hàng năm, tăng trưởng âm đang có xác suất cao.

Theo Báo cáo Hurun, đầu năm 2017, ông Vương Kiện Lâm và gia tộc liên tiếp lần thứ ba giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lên tới 215 tỷ Nhân dân tệ. Đến đầu năm 2020, ông này xếp thứ 9 trong danh sách người giàu nhất tại Trung Quốc với khối tài sản trị giá 119 tỷ Nhân dân tệ. Nhưng giờ đây, ông Vương không chỉ mất “ngôi vương” mà tài sản công ty còn bị thu hẹp 44%.

Nguồn tin nội bộ chỉ ra rằng bước ngoặt của Wanda bắt đầu từ năm 2017, khi tập đoàn này nhanh chóng mở rộng đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt tham gia chiến lược “Một vành đai – Một con đường” đang bị chỉ trích trên toàn cầu của ĐCSTQ. Hiện tại, nhiều dự án có liên quan đến chiến lược này đã đột ngột bị dừng lại, do nguồn tiền đầu tư bị thiệt hại nặng nề.

Mộc Lan

MỜI NGHE RADIO: Cựu phóng viên Đài Phượng Hoàng: ĐCSTQ bức hại Pháp Luân Công là việc làm ác nhất

Xem thêm:

Leave a Reply