Ông trùm truyền thông Hồng Kông Jimmy Lai Chee-ying đã bị từ chối cho tại ngoại sau khi bị buộc tội lừa đảo. Thẩm phán cho rằng ông có nguy cơ bay ra nước ngoài.

Embed from Getty Images

Hôm 3/12, ông trùm truyền thông Jimmy Lai (Lê Trí Anh) cùng hai giám đốc điều hành cấp cao của Next Digital là Royston Chow Tat-kuen và Wong Wai-keung đã bị đưa ra Toà án West Kowloon truy tố với tội danh “lừa đảo”.

Cáo trạng cho biết ông Lai, 73 tuổi, đã cho thuê lại không đúng không gian văn phòng tại Apple Daily Printing Limited cho công ty Dico Consultants Limited trong khoảng thời gian từ ngày 27 tháng 6 năm 2016 đến ngày 22 tháng 5 năm 2020.

Bên truy tố cáo buộc hoạt động này đã vi phạm các điều khoản của hợp đồng thuê đất năm 1999 của Tập đoàn Công viên Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, tạo điều kiện cho Dico trốn phí bảo hiểm đất và Next Digital kiếm tiền thuê từ Dico.

Ông Chow, 63 tuổi, giám đốc điều hành kiêm giám đốc tài chính của Next Digital và giám đốc hành chính Wong, 59 tuổi, cùng bị cáo buộc có liên quan đến một âm mưu gian lận nói trên.

Thẩm phán lần này không cho phép ông Lai tại ngoại. Với phiên điều trần tiếp theo vào 16/4/2021, ông Lai sẽ bị giam suốt nhiều tháng cho đến thời điểm xét xử này.

Theo SCMP, các công tố viên cũng đang chuẩn bị thêm cáo buộc nghiêm trọng hơn cho ông về việc “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” theo Luật An ninh mới của Bắc Kinh.

Ông Lai sở hữu tờ Apple Daily và Next Magazine có quan điểm ủng hộ dân chủ và thường xuyên chỉ trích chế độ cộng sản Trung Quốc. Ông cũng là một nhà hoạt động tích cực và từng gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Bắc Kinh coi ông Lai là “kẻ phản bội” và ủng hộ cảnh sát Hồng Kông bắt trùm truyền thông.

Trước đó, ngày 10/8, cả ba người đã bị lực lượng cảnh sát của đơn vị an ninh quốc gia bắt giữ. Hơn 200 sĩ quan đã đột kích vào văn phòng của Apple Daily ở Tseung Kwan O.

Đơn vị cảnh sát mới ban đầu viện dẫn cáo buộc “thông đồng với lực lượng nước ngoài” để bắt ba người và cộng sự của ông Lai. Sau đó, ông đã nộp tiền để được bảo lãnh.

Với tội danh “lừa đảo” bị cáo buộc, ông Lai có thể bị phạt tù lên đến 14 năm. Các tội danh liên quan đến Luật An ninh quốc gia có mức án cao nhất là chung thân.

Bắc Kinh đã gia tăng sức ép lên Hồng Kông để xét xử những người bất đồng chính kiến. Ngày 2/12 vừa qua, Hoàng Chi Phong đã bị tuyên 13,5 tháng tù vì tham gia vào các cuộc tụ tập chống chính quyền bất hợp pháp hồi năm 2019. Hai nhà hoạt động khác là Chu Đình và Lâm Lãng Ngạn cũng chịu án lần lượt là 10 tháng và 7 tháng tù.

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: