Ngày 10/8, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ ông trùm truyền thông Hồng Kông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) với lý do nghi ngờ thông đồng với thế lực nước ngoài, vi phạm Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tweet rằng vụ việc của ông Lê Trí Anh đã cho thấy rõ ĐCSTQ phá hoại nền tự do của Hồng Kông.

Ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) (Ảnh: Shutterstock)

Sau khi biết tin ông Lê Trí Anh, người sáng lập tờ Nhật báo Apple Hồng Kông (Apple Daily) và Next Digital bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã cho biết rằng ông cảm thấy lo ngại và điều này càng khẳng định rõ ĐCSTQ đã phá hủy tự do của Hồng Kông.

Ông Pompeo viết trên Twitter cá nhân hôm 10/8: “Liên quan đến thông tin ông Lê Trí Anh (@JimmyLaiApple) bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông khiến tôi thấy rất bối rối. Điều này càng khẳng định rằng ĐCSTQ đã tước đoạt tự do của Hồng Kông, vi phạm nhân quyền tại Hồng Kông.”

Trước đó hôm 9/8, Ngoại trưởng Pompeo và ngoại trưởng các nước thuộc “Liên minh Ngũ nhãn” (Five Eyes) như Vương quốc Anh, Canada, Australia và New Zealand cùng ra tuyên bố chung rằng sẽ hết sức lưu ý đến việc Chính phủ Hồng Kông do bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đứng đầu tùy tiện hủy tư cách ứng viên Hội đồng lập pháp và trì hoãn bầu cử Hội đồng Lập pháp. Điều này làm suy yếu tiến trình dân chủ quan trọng ở Hồng Kông, yêu cầu chính quyền Hồng Kông khôi phục tư cách hợp pháp của các ứng cử viên đã bị loại khỏi hoạt động bầu cử, thúc đẩy tổ chức cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp.

Tờ New York Times đưa tin, công ty Next Digital của ông Lê Trí Anh đã xuất bản tờ Apple Daily, là một tờ báo ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, thường xuyên đưa tin về chính quyền Hồng Kông và các nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc. Hệ quả, ông đã bị giới quan chức ĐCSTQ, giới truyền thông Hồng Kông thân Bắc Kinh và truyền thông của ĐCSTQ chỉ trích.

Liên minh châu Âu (EU) cũng ra thông cáo cho biết, họ đang rất chú ý đến việc cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người Hồng Kông theo Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, điều này càng làm dấy lên lo ngại về việc ĐCSTQ sử dụng Luật An ninh Quốc gia để bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận.

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) đưa tin, vào tối ngày 10/8 tờ Apple Daily đã có tuyên bố rằng họ “vô cùng tức giận và lên án mạnh mẽ” đối với việc bắt giữ ông Lê Trí Anh. Các nhân viên của Apple Daily không sợ hãi trước hành động của cảnh sát Hồng Kông, vẫn tiếp tục hoạt động đưa tin chân thực bất chấp trấn áp, mọi việc nhất định vẫn phải tiếp tục.

Tuyên bố cho biết nhà cầm quyền Hồng Kông muốn thông qua hành động bắt giữ ông Lê Trí Anh và một số thành viên cấp cao của Next Digital, đồng thời phong tỏa và khám xét tòa nhà của Apple Daily nhằm đe dọa quyền tự do báo chí ở Hồng Kông, tạo khủng bố trắng.

Tuyên bố cáo buộc cảnh sát Hồng Kông ngang nhiên lạm dụng quyền hạn và áp dụng nhiều biện pháp bất hợp pháp để hạn chế hoạt động của các biên tập viên và phóng viên tin tức, gây cản trở hoạt động bình thường của truyền thông.

Sau khi ông Lê Trí Anh bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ, giá cổ phiếu của Next Digital có xu hướng tăng vọt, cộng đồng mạng Internet bày tỏ sự ủng hộ đối với ông và quyền tự do thông tin, một số nhà đầu tư đã đẩy mạnh mua cổ phiếu của Next Digital.

Vào ngày 10/8, ban đầu giá cổ phiếu của Next Digital vẫn ổn định nhưng sau đó đột ngột tăng vọt, đã có thời điểm giá cổ phiếu của công ty này tăng vọt lên mức 0,4 nhân dân tệ/cổ phiếu. Đến 4 giờ chiều cùng ngày khi thị trường chứng khoán đóng cửa, giá mỗi cổ phiếu là 0,255 đô la Hồng Kông, tăng 183%, doanh thu là 394 triệu nhân dân tệ.

Video người Hồng Kông xếp hàng dài chờ mua báo Apple Daily vào sáng sớm nay:

【直播】0811 蘋果日報 報紙售賣情況 旺角最早一點半已經開始排隊

Posted by Cupid Producer on Monday, August 10, 2020

Y Bình

MỜI XEM BẢN TIN CHỌN LỌC SÁNG 11/8: