Cảnh sát Hồng Kông sáng 10/8 đã bắt giữ trùm truyền thông, nhà hoạt động dân chủ Jimmy Lai với cáo buộc ông này thông đồng với nước ngoài vi phạm luật an ninh quốc gia Hồng Kông vừa có hiệu lực từ đầu tháng Bảy.

Embed from Getty Images

Apple Daily, trực thuộc toàn đoàn truyền thông Next Digital do ông Jimmy Lai làm chủ, và đài truyền hình TVB đã đưa tin ông Jimmy Lai bị bắt.

Ông Mark Simon, nhà điều hành cao cấp tại Next Digital đã đăng lên Twitter xác nhận: “Vào lúc này, ông Jimmy Lai đã bị bắt vì thông đồng với các quyền lực nước ngoài”.

Ông Mark Simon đăng tweet tiếp theo cho biết: “Đến lúc này, cảnh sát đang ở trong nhà của ông Lai và con trai của ông để lục soát… Các thành viên khác của tập đoàn [truyền thông này] đã bị bắt hoặc bị đưa đi chất vấn. Hiện nay, đã có một nhóm phóng viên báo chí tại nhà Mr. Lai, vì vậy thông tin sẽ được đăng tải”.

Chính quyền Trung Quốc đơn phương áp đặt luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông từ đầu tháng Bảy. Bắc Kinh gọi luật an ninh này là “thanh gươm Damocles” đang treo trên đầu của những người chỉ trích chế độ Trung Quốc mạnh mẽ nhất.

Các nhà hoạt động dân chủ và các chính phủ nước ngoài cũng đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng luật an ninh Hồng Kông sẽ được Bắc Kinh sử dụng để làm câm lặng tự do, dân chủ tại hòn đảo bán tự trị mà họ được Anh Quốc trao trả chủ quyền từ năm 1997.

Tập đoàn truyền thông và tờ Apple Daily của ông Jimmy Lai đã hậu thuẫn mạnh mẽ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông trong năm 2019 và từ nhiều năm qua vẫn đóng vai trò trung tâm trong phong trào dân chủ của Hồng Kông.

Theo Bloomberg, ông Jimmy Lai trước đó hồi tháng Hai cũng đã bị cảnh sát Hồng Kông bắt vì tình nghi ông tham gia vào một cuộc tụ tập bất hợp pháp trong năm 2019 và dọa nạt một phóng viên vào hai năm trước đó. Ông Lai đã được bảo lãnh tại ngoại sau lần bắt giữ đó.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply