Truyền thông Mỹ bình luận rằng chuyến đi thị sát Quý Châu gần đây của ông Vương Kỳ Sơn thực chất là để quan sát người kế nhiệm. 

Có quan điểm cho rằng ông Tập Cận Bình có khả năng đã cho phép Vương Kỳ Sơn quyền tuyển chọn người kế nhiệm. (Ảnh: Foreign and Commonwealth Office/Flickr)
Có quan điểm cho rằng ông Tập Cận Bình có khả năng đã cho phép Vương Kỳ Sơn quyền tuyển chọn người kế nhiệm. (Ảnh: Foreign and Commonwealth Office/Flickr)

Văn phòng Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo rằng từ ngày 20/6 đến ngày 22/6, ông Vương Kỳ Sơn đi công tác giám sát tại tỉnh Quý Châu. Đây là lần xuất hiện sau 40 ngày “ẩn thân” của ông.

Ngày 30/6, Đài Á Châu Tự Do đăng bài bình luận, dù ông Vương Kỳ Sơn có tiếp tục ở lại trong hàng ngũ Ủy viên Thường vụ khóa 19, hay có ở lại nhưng không tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Bí thư CCDI, thì ai sẽ là người ngồi vào vị trí này. Hiện tại, không ít người trong giới quan sát Bắc Kinh căn cứ theo hướng đi mới nhất của ông Vương mà suy đoán, có thể ông Tập Cận Bình đang chờ ông Vương chọn người kế nhiệm cho vị trí Bí thư CCDI.

Bài báo cho rằng lần xuất hiện gần đây nhất của ông Vương Kỳ Sơn ở tỉnh Quý Châu, không chỉ đập tan nhiều lời đồn nhằm đả kích tiền đồ chính trị của ông, mà còn rất có thể đại diện cho trung ương hoàn thành nhiệm vụ quan sát Bí thư tỉnh ủy Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ.

Tháng trước trang Minh Báo có bài phân tích rằng hiện nay, có thông tin truyền ra cho rằng ông Vương Kỳ Sơn rất có khả năng sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc vào Đại hội khóa 19.

Ngày 20/4 năm nay, ông Tập Cận Bình cố ý đến Quý Châu để tham gia tuyển chọn tư cách đại biểu cho Đại hội khóa 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bí thư tỉnh Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ
Bí thư tỉnh Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ

Lý lịch chính trị của ông Tập Cận Bình và tỉnh Quý Châu không có bất cứ quan hệ nào, nhưng lại chọn đến tỉnh này để tham gia tuyển tư cách đại biểu. Mục đích chính là muốn thể hiện rằng ông coi trọng người giữ chức vụ Bí thư tỉnh ủy Quý Châu Trần Mẫn Nhĩ, là một hình thức quảng cáo cho ông Trần vì ông này trước đây là “thuộc hạ thân tín” lúc ông Tập còn làm Bí thư tỉnh Chiết Giang.

Bài viết trên trang của Đài Á Châu Tự Do phân tích rằng Quý Châu là một tỉnh nghèo kém phát triển, sức ảnh hưởng của tỉnh này không cách nào bằng các tỉnh có nền kinh tế lớn khác như Quảng Đông. Thêm vào đó, ông Trần Mẫn Nhĩ nhận chức Bí thư tỉnh còn chưa đến 5 năm. Vì vậy, nếu không có sự chăm sóc đặc biệt của ông Tập Cận Bình, ông Trần Mẫn Nhĩ rất khó có khả năng được lựa chọn cho vị trí Ủy Viên Trung ương tại Đại hội khóa 19.

Tuy nhiên, chỉ “lọt vào mắt xanh” của ông Tập Cận Bình thôi còn chưa đủ, con đường làm quan của ông Trần Mẫn Nhĩ nếu muốn “tiến thêm một bước nữa”, nhất định còn phải trải qua một lần xét duyệt của CCDI, mà lần này ông Vương Kỳ Sơn đến Quý Châu chính là đến để đánh giá ông Trần Mẫn Nhĩ, sau đó sẽ đưa ra kết luận chính trị chính thức.

Ngoài ra, bài viết còn cho rằng ông Tập Cận Bình đặc biệt quan tâm người sẽ kế nhiệm 2 vị trí trọng yếu là Bí thư CCDI và Chủ quản Đảng vụ, mà 3 ứng viên có khả năng được chọn cao nhất là các ông Lật Chiến Thư, Triệu Lạc Tế và Trần Mẫn Nhĩ. Vì vậy, khi báo chí Trung Quốc đăng tin về chuyến đi của ông Vương Kỳ Sơn đến Quý Châu, giới quan sát chính trị Bắc Kinh lập tức tin rằng ông Vương đi khảo sát ông Trần Mẫn Nhĩ cho vị trí Bí thư CCDI theo lệnh của ông Tập Cận Bình.

Vào tháng 3 năm nay, Reuters dẫn lời của ba nguồn tin cho rằng ông Trần Mẫn Nhĩ là một con “hắc mã”, tại Đại hội khóa 19 vào mùa thu năm nay, ông Trần có khả năng một bước mà gia nhập nhóm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, ít nhất thì cũng gia nhập Bộ Chính trị. Ông Trần Mẫn Nhĩ hiện là một trong 205 Ủy viên Trung ương, nếu như “nhập thường” thì chính là “nhảy hai cấp”.

Đây là lần đầu tiên có ý kiến cho rằng ông Trần Mẫn Nhĩ có thể tiếp nhận vị trí của ông Vương Kỳ Sơn. Vào năm ngoái, từng có ý kiến cho rằng ông Trần sẽ được điều đi nhậm chức Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông. Nhưng thông tin vẫn luôn chưa chắc chắn.

Hoàng Quân

Xem thêm: