Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn mới đây đã có cuộc hội đàm với phía đại diện Nhật Bản, lần đầu tiên công khai biểu thị cách nhìn nhận của mình đối với xung đột thương mại Trung – Mỹ, ông không cho rằng đây là cuộc chiến thương mại. Điều này về cơ bản cũng nhất trí với cách nhìn nhận trước đó của Tổng thống Trump.

vương kỳ sơn
Ông Vương Kỳ Sơn (Ảnh: Getty Images)

Ngày 24/8, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã hội kiến với ông Takeshi Noda hiện là Hội trưởng Hiệp hội Nhật Bản – Trung Quốc của Nhật Bản tại Bắc Kinh. Hai bên biểu thị, sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước. Ông Takeshi Noda cho biết, đây là lần đầu tiên ông Vương Kỳ Sơn hội kiến đoàn đại biểu Nhật Bản từ khi ông nhậm chức Phó Chủ tịch nước hồi tháng Ba năm nay.

Theo Kyodo News của Nhật Bản đưa tin hôm 25/8, hai bên còn đề cập đến vấn đề tranh chấp thương mại ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông Vương Kỳ Sơn lần đầu tiên công khai biểu đạt thái độ về vấn đề này, ông cho rằng Trung – Mỹ xảy ra tranh chấp là việc vô cùng tự nhiên, và không cho rằng đây là cuộc chiến thương mại. Ông còn tiết lộ rằng đang phân tích cục thế và tình hình nội bộ của nước Mỹ để triển khai biện pháp ứng phó.

Trước đó, ngày 4/4, Tổng thống Trump cũng có chia sẻ trên Twiiter đề cập đến việc không thừa nhận cách gọi “chiến tranh thương mại Trung – Mỹ”.

Ông nói: “Chúng ta không gây chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại này từ nhiều năm trước, đã khiến những người ngu xuẩn, không xứng đáng với chức vụ, những người đại diện cho Mỹ khi đó bị thua rồi, do đó hiện tại chúng ta có thâm hụt thương mại mỗi năm 500 tỷ Đô la Mỹ, cộng thêm với quyền sở hữu trí tuệ trị giá 300 tỷ Đô la Mỹ bị đánh cắp nữa. Chúng ta không thể để kiểu thương mại không công bằng này tiếp tục kéo dài!”

Ông Vương Kỳ Sơn được coi là người ông Tập Cận Bình tín nhiệm nhất và cũng là đồng minh quan trọng nhất của ông Tập Cận Bình. Sau khi rút khỏi Ban Thường ủy Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, thì tháng Ba năm nay tại “lưỡng hội” ông Vương Kỳ Sơn lại được bổ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch nước Trung Quốc. Trước đó 20 năm, chức vụ Phó Chủ tịch Trung Quốc thông thường đều do người của Thường ủy Bộ Chính trị hoặc Ủy viên Bộ Chính trị đảm nhậm.

Ông Vương Kỳ Sơn từng làm Phó Thủ tướng Quốc vụ viện, chủ quản về công tác tài chính và thương mại, đồng thời cũng là người dày dặn kinh nghiệm trong vấn đề đối ngoại với Mỹ. Giới quan sát từng dự đoán ông sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ. Nhưng cả 3 vòng đàm phán thương mại Trung – Mỹ (tháng 5, tháng 6) lại do cố vấn kinh tế của ông Tập Cận Bình kiêm Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Lưu Hạc dẫn đầu “xuất trận”.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) tại Hồng Kông dẫn nguồn tin từ một nhân sĩ thông thạo về đàm phán thương mại Trung – Mỹ cho biết, ông Vương Kỳ Sơn đóng vai trò gián tiếp quan trọng trong các cuộc đàm phán. Vị này chỉ ra, nhiều năm nay, ông Vương Kỳ Sơn vẫn luôn đóng vai chủ đạo chiến lược đối thoại giữa Trung Quốc và Mỹ, và ông cũng rất thân cận với ông Tập Cận Bình, do đó những kiến nghị của ông vẫn có thể ảnh hưởng đến ông Tập Cận Bình.

Có phân tích cho rằng, lần này ông Vương Kỳ Sơn phủ nhận cách nói “chiến tranh thương mại”, có thể là không muốn xung đột Trung – Mỹ tiếp tục leo thang, cũng là để lại một “khoảng trống” trong tương lai để Trung Quốc có nhượng bộ.

Trí Đạt

Xem thêm: