Truyền thông Anh tiết lộ, mới đầu ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn cũng như cán bộ cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc đều có lòng tin cho rằng có thể thông qua đối thoại để giải quyết tranh chấp thương mại Trung Mỹ, tuy nhiên, cùng với việc Tổng thống Trump tuyên bố muốn thu thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc với tổng trị giá lên đến 100 ti đô la Mỹ, thì lòng tin này cũng biến mất.

Vương Kỳ Sơn
Ông Vương Kỳ Sơn

Theo Reuter đưa tin hôm 21/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã chia sẻ trong một buổi họp báo tại hội nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, ông nói chuyến thăm Trung Quốc “đang trong quá trình cân nhắc”. Nhiều kênh truyền thông cho biết, hành động này thể  giúp hóa giải cục thế căng thẳng tranh chấp thương mại đang ngày càng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn trên thế giới.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã nhận được thông tin phía Mỹ muốn đến Bắc Kinh để tiến hành thương thảo các vấn đề về thương mại, phía Trung Quốc biểu thị hoan nghênh Mỹ về việc này.

Ông Steven Mnuchin từng nói, chính phủ của ông Trump thu thuế là một phần trong chiến lược nhằm cân bằng môi trường cạnh tranh thương mại, đồng thời giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với các nước khác. Ông nhấn mạnh, mục tiêu của Mỹ đối với Trung Quốc là thực thiện thương mại công bằng, đôi bên cùng có lợi.

Từ cuối tháng Ba, tình hình hai nước Trung, Mỹ đang trở nên căng thẳng. Ngày 3/4, Mỹ tuyên bố thu thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng trị giá lên tới 50 tỉ đô la Mỹ nhằm ép Trung Quốc dừng việc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ.

Ngày 4/4, phía Trung Quốc cho biết sẽ thu thêm 25% thuế đối với sản phẩm nhập từ Mỹ như đậu tương, máy bay, xăng, v.v.

Ngày 5/4, ông Trump cho biết Đại diện thương mại Mỹ cân nhắc thu thêm 100 tỉ đô la Mỹ các sản phẩm Trung Quốc.

Wechat “Hiệp khách đảo” thuộc Nhân dân Nhật báo phiên bản nước ngoài có đăng bài viết chỉ ra, gần đây có nhân sĩ trong lo lắng, chiến lược tiếp xúc với Trung Quốc của Mỹ đã có thay đổi sâu sắc, phán đoán chiến lược đối với Trung Quốc của giai tầng tinh anh của Mỹ có thể đã có chuyển biến tiêu cực to lớn, giữa Trung Quốc và Mỹ đã xảy ra “chiến tranh lạnh mới”.

Ngày 16/4, Thời báo Tài chính của Anh (Financial Times) có đăng bài viết nói, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cố vấn cấp cao của ông, bao gồm cả Phó chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn và Phó thủ tướng Lưu Hạc, mới đầu họ đều tự tin rằng Trung – Mỹ có thể thông qua đối thoại để xóa bỏ chia rẽ.

Bản tin dẫn lời của nhân sĩ nắm rõ tình hình tiết lộ, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ hồi cuối tháng 3 vừa qua đã cùng một đoàn đại biểu quốc tế tiến hành giao lưu kín, ông Lâu Kế Vĩ nói: “Quan hệ Trung – Mỹ giống như cãi cọ giữa vợ chồng, thường xuyên cãi vã nhưng vẫn cùng nhau sống qua ngày”.

Tuy nhiên, sau khi ông Trump tuyên bố tiếp tục thu thêm thuế nhập khẩu trị giá 100 tỉ đô la Mỹ đối với sản phẩm Trung Quốc, Bắc Kinh đã thay đổi cách nhìn nhận đối với vị Tổng thống Mỹ này.

Bài viết nói, trước đó Bắc Kinh giữ cách nhìn nhận lạc quan đối với ông Trump, một phần là do sau khi ông làm tổng thống 1 năm, nhưng ông Trump vẫn chưa thực hiện cam kết khi tranh cử đó là có thái độ cứng rắn với Trung Quốc.

Trí Đạt

Xem thêm: