Ngày 5/3/2017 khai mạc Hội nghị Nhân đại đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khi kết thúc ngày hội nghị đầu tiên, Tổng bí thư Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường không chỉ phá vỡ quy tắc ngầm “giới tuyến 6 mét” mà còn tỏ rõ thân thiện với nhau.

Ngày 5/3/2017 khai mạc Hội nghị Nhân đại lần thứ 5, khi kết thúc ngày hội nghị đầu tiên, ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường tỏ rõ thân thiện với nhau. (Ảnh: Getty Images)

Theo quan sát của mạng Thông tin Liên hợp (udn), trong ngày khai mạc Hội nghị Nhân đại 5/3 vừa qua, ông Tập Cận Bình có thái độ khá khác thường, không giao lưu trò chuyện với các ủy viên thường vụ khác. Khi hội nghị kết thúc, ông Tập Cận Bình cũng không vội đi ra trước như thường lệ, chỉ lặng lẽ cầm lên Báo cáo Công tác Chính phủ để trên bàn rồi mỉm cười thân thiện chào ông Lý Khắc Cường, còn ông Lý Khắc Cường thì giơ tay biểu thị ông Tập Cận Bình đi trước, sau đó nối gót theo sau.

Quan trường Trung Quốc có rất nhiều quy tắc bất thành văn mang “đặc sắc Trung Quốc”, ví dụ tại lưỡng hội, sau khi tan họp thì Tổng bí thư ra trước, người đi theo sau phải đi giữ khoảng cách tối thiểu 6 mét, còn gọi là “giới tuyến 6 mét”. Không chỉ thế, khi lãnh đạo cười hay nhăn cũng đều mang hàm ý nào đó.

Có phân tích cho rằng, việc ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường phá “quy tắc ngầm” lần này không phải ngẫu nhiên mà có ý đồ cố ý truyền đạt thông tin đặc biệt ra ngoài.

Trong Báo cáo Công tác Nhân đại ngày 5/3, ông Lý Khắc Cường cũng đã nhắc đến “Tập hạt nhân”, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc xác lập “Tập hạt nhân”…

Theo quan sát của tờ Sing Pao (Hồng Kông), cứ mỗi khi ông Lý Khắc Cường đọc đến vấn đề này thì ống kính Đài truyền hình Trung ương lại hướng về phía ông Tập Cận Bình.

Trước đó nhiều cơ quan truyền thông hải ngoại thường xuyên nhắc đến mâu thuẫn thể hiện công khai giữa hai nhà lãnh đạo này, cho rằng chức Thủ tướng của ông Lý Khắc Cường sẽ bị thay thế…

Liên quan vấn đề này, vào năm ngoái, trong một lần trả lời phỏng vấn truyền thông, học giả Tân Tử Lăng (Xin Ziling) của chính quyền Trung Quốc cho rằng đây là trò phóng hỏa phía sau của phe cánh cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, là kế ly gián gây chia rẽ ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường, thậm chí cả quan hệ đồng minh giữa ông Tập Cận Bình và cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào.

Theo học giả này, tuy ông Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường bất hòa trong vấn đề kinh tế, nhưng không đến nỗi chia rẽ về chính trị: “Chuyện bất đồng ý kiến làm sao tránh được, đây không phải chia rẽ gì về chính trị cả, vì ông Lý Khắc Cường phụ trách về kinh tế, cũng cam chịu làm nhân vật thứ hai và tôn trọng ông Tập Cận Bình, còn ông Tập Cận Bình cũng rất chú ý phát huy vai trò của Thủ tướng…”

Trước lưỡng hội lần này, tạp chí Động Hướng của Hồng Kông số tháng Hai đã tiết lộ, vào dịp Tết năm nay, ông Bí thư Ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn đã đi dự Hội nghị tại các ban ngành trung ương như Trường Đảng Trung ương, Bộ Tuyên truyền, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Chính pháp Trung ương… để “cố ý tiết lộ” tình hình nhân sự trong ban lãnh đạo cấp cao nhất.

Theo tiết lộ, ông Vương Kỳ Sơn đặc biệt nhắc đến vấn đề “thông tin sai lệch trong Đảng do bên ngoài đồn thổi liên quan đến ông Lý Khắc Cường”… Vấn đề mà ông Vương Kỳ Sơn nhắc đến ở đây chính là thông tin mà một số hãng truyền thông hải ngoại thường đồn thổi về mâu thuẫn nghiêm trọng giữa ông Lý Khắc Cường và ông Tập Cận Bình, cho rằng ông Lý Khắc Cường sẽ bị thay thế.

Nguyễn Đoàn (T/H)

Xem thêm: