Phạm Băng Băng, ngôi sao nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, đã bị mất tích hơn một trăm ngày, câu chuyện đã gây chú ý trên toàn thế giới. Phạm Băng Băng đã đi đâu? Có bị bắt không? Đây là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm suy đoán. Khi một nhân vật của công chúng lại có thể biến mất một cách bí ẩn mà không thấy một dấu vết manh mối, một đất nước như vậy thì luật pháp ở đâu? Đó là đất nước bao trùm trong bầu không khí khủng bố!

phạm băng băng
Phạm Băng Băng đã bị mất tích hơn một trăm ngày. Phạm Băng Băng đã đi đâu? Có bị bắt không? Đây là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm suy đoán (Ảnh từ Flickr)

Gần đây, bất kể là truyền thông trong nước Trung Quốc hay truyền thông toàn cầu cũng đều chú ý đến Phạm Băng Băng. Từ sau thông tin chia sẻ cuối cùng qua Weibo vào ngày 2/6 năm nay, Phạm Băng Băng đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng trong hơn 100 ngày. Trong bài “Phạm Băng Băng ‘biến mất’ đã 100 ngày”, Tuần san Thông tin Trung Quốc (Inewsweek), cơ quan thông tin của nhà nước, đã ví trường hợp này tương tự trường hợp Lưu Hiểu Khánh từng bị nhốt vào nhà ngục Tần Thành 422 ngày.

Bài báo cũng chia sẻ rằng Studio SHS và Studio Bắc Kinh của Phạm Băng Băng cũng đã vắng bóng người. Cuối cùng bài viết suy đoán rằng liệu Phạm Băng Băng có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này?

Một bài viết khác có tựa “Phạm Băng Băng đã biến mất trong hơn ba tháng, đã xảy ra chuyện gì?” trên tờ New York Times ngày 14/9 viết rằng: “Sự biến mất của cô ấy đã khiến các fan lo lắng, gây ra nỗi sợ hãi trong các đồng nghiệp. Sự cố này cũng gây làn sóng tin đồn về ân oán cá nhân và âm mưu chính trị, và thậm chí liên quan đến đỉnh cao quyền lực ở Bắc Kinh, nhưng không có nhiều bằng chứng cụ thể.”

Chuyện mất tích bí ẩn của một người nổi tiếng như thế ở Trung Quốc, nhưng qua thời gian dài ba tháng mà vẫn không ai được biết tình trạng hiện tại của cô bị giam giữ hay tự ẩn náu, bản thân điều này ở mức độ lớn thể hiện mối quan hệ đầy mơ hồ u ám của giới chính trị, kinh doanh, giải trí và người nổi tiếng tại Trung Quốc.

“Cô ấy có vẻ là vật hy sinh của thực tế nào đó”, nhà bình luận và nhà xuất bản Hồng Hoàng (Hong Huang) nói.

New York Times đã chỉ ra, chuyện biến mất của Phạm Băng Băng dường như liên quan đến điều tra hành vi trốn thuế đối với ngành công nghiệp điện ảnh, thế nhưng cũng chưa thấy công bố cô đã phạm bất cứ tội gì, cũng không thấy cơ quan chức năng xác nhận cô đang bị điều tra. Tuy nhiên, trong số những người biết Phạm Băng Băng, hoặc trong ngành công nghiệp điện ảnh, rất ít người tin rằng đây chỉ là vấn đề thuế. Những thiệt hại đối với danh tiếng của Phạm Băng Băng – và có lẽ là cả sinh kế của cô – đang là một thực tế.

Thế giới quan tâm đến Phạm Băng Băng, trên thực tế rất dễ hiểu: một nghệ sĩ nổi tiếng có ngoại hình đẹp ở Trung Quốc và có hơn 60 triệu người hâm mộ! Vậy mà có thể mất tích bí ẩn, quả thực là quá khó hiểu. Phạm Băng Băng có bị điều tra không? Có bị bắt không? Qua hơn trăm ngày nhưng cộng đồng không có thông tin nào, một quốc gia như vậy quả là ở trong bầu không khí khủng bố.

Ngay cả Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), tổng biên tập tờ Thời báo Toàn cầu, một người nổi tiếng trong ngành truyền thông luôn quảng bá chủ nghĩa dân tộc, gần đây cũng đã công khai lên tiếng: Trạng thái hiện tại của Phạm Băng Băng là như thế nào? Ông đề nghị rằng studio của cô phối hợp với các phòng ban liên quan để tìm hiểu và định kỳ đưa ra các thông báo cho công chúng biết.

Như mọi người đều biết, sự biến mất của Phạm Băng Băng có liên quan đến Thôi Vĩnh Nguyên (Cui Yongyuan), một nhân vật của công chúng khác ở Trung Quốc, người đã tố cáo Phạm Băng Băng trốn thuế. Tuy nhiên, kể từ khi có tố cáo đến sau đó hai rồi ba tháng vẫn không thấy bất kỳ cơ quan chức năng nào công khai thông báo tiến độ điều tra và kết quả ra sao đối với công ty của Phạm Băng Băng cũng như cá nhân cô, chỉ vẻn vẹn có một thông báo vào ngày 3/6 của Cục Thuế quận Tân Hồ thành phố Vô Tích cho biết rằng họ đã tham gia vào cuộc điều tra và thu thập bằng chứng.

Cho đến nay, dù trên danh nghĩa hay thực tế, Phạm Băng Băng vẫn không phải là “tội phạm”, nhưng cô đã bị biến mất bởi những cáo buộc vô căn cứ. Phạm Băng Băng có bị đối xử tệ hại không? Tại sao đội ngũ luật sư của Phạm Băng Băng không thấy lên tiếng? Tình hình hiện tại của Phạm Băng Băng ra sao? Tại sao tất cả các tác phẩm phim ảnh và truyền hình quảng cáo liên quan đến Phạm Băng Băng bị xóa bỏ? Tất cả những dấu hiệu này cho thấy Phạm Băng Băng bị mất tích vì bộ máy quyền lực nhà nước.

Thứ nhất, cho dù Phạm Băng Băng thực sự trốn thuế thì cách mà cơ quan công quyền hoạt động bí mật như vậy là vi phạm nguyên tắc pháp luật chân chính, kiểu hoạt động như vậy gây bầu không khí khủng bố trong xã hội, điều này không bao giờ có trong bất kỳ quốc gia bình thường nào.

Là nhân vật công chúng nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, vậy mà quyền con người của Phạm Băng Băng có thể bị tước đoạt vô nhân đạo như vậy, điều này cho thấy sinh mệnh của những người khác ở đất nước này mong manh như thế nào. Dễ dàng để hiểu tại sao ở đất nước này có nhiều người bị mất tích như vậy. Ví dụ, người khởi kiện để bảo vệ quyền lợi, nhiều người sau đó mất tích hoặc phải đi du lịch; ví dụ, nhiều người đấu tranh cho tự do ở Trung Quốc yêu cầu dân chủ và pháp trị và chống chế độ độc tài cũng thường hay bị “biến mất”.

Không có gì cường điệu khi nói rằng, ở Trung Quốc, bất kỳ người bình thường nào biến mất, đã trở thành điều không có gì quái lạ. Khi hành vi khủng bố dần trở thành phương tiện quản trị đất nước thì không ai còn được bảo đảm an toàn.

Sự biến mất của Phạm Băng Băng khiến người ta không thể không liên tưởng về một nghệ sĩ nổi tiếng khác ở Trung Quốc đã bị mất tích bí ẩn nhiều năm qua: Thang Xán (Tang Can). Thế giới bên ngoài đồn đại Thang Sán liên quan đến vụ án tham nhũng trong quân đội, và thậm chí cô bị chụp mũ là “kỹ nữ trong quân đội”, nhưng cho đến nay cô vẫn mất tích mà không có bất cứ lý do nào, có tin đồn cô đang ở trong tù, có tin đồn rằng cô đã bị hành quyết bí mật…, trong khi cơ quan chức năng lại hoàn toàn im lặng, còn cô thì vẫn mất tích trong nhiều năm qua.

Liệu Phạm Băng Băng có là một Lưu Hiểu Khánh (Liu Xiaoqing) tiếp theo? Hoặc trở thành một Thang Xán tiếp theo? Ở một quốc gia luật pháp tùy tiện theo ý chí nhà cầm quyền thì đây là điều hoàn toàn có khả năng, nhưng không ai có thể đoán chính xác được. Điều duy nhất có thể chắc chắn là, ở đất nước kiểu này đã biến mất nghĩa là… biến mất, đây là chuyện… bình thường, mọi người đành phải chịu đựng sống trong khuôn khổ hành động khủng bố của nhà cầm quyền.

Câu chuyện Phạm Băng Băng đưa ra gợi ý đối với mọi người trong xã hội vô pháp này: những nhân vật của công chúng hoặc những người nào có chút tài sản hãy mau mau chạy trốn, hãy thoát khỏi đất nước tối tăm này.

(Bài viết chỉ đại diện cho quan điểm của cá nhân tác giả)

Mạt Hạ (theo Up Media)

Xem thêm:

Leave a Reply