Gần đây truyền thông Hồng Kông tiết lộ Phó chủ tịch Quân ủy quốc gia Trung Quốc Phạm Trường Long bị thẩm tra, được biết sau khi ông Phòng Phong Huy “ngã ngựa” đã lôi theo ông Phạm Trường Long. Ông Phạm Trường Long có mối quan hệ mật thiết với ông Từ Tài Hậu và bị cuốn vào tin đồn chính biến của ông Quách Bá Hùng. 

Ông Phạm Trường Long

Sau Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cơn lốc chống tham nhũng “thanh trừng di độc của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu” cũng tiếp tục quét qua quân đội Trung Quốc. Từ tháng 11/2017 đến 9/1/2018, đã có 2 Ủy viên Quân ủy Trung ương là Trương Dương và Phòng Phong Huy “ngã ngựa”, trong đó cựu Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương Trương Dương đã treo cổ tự tử trong thời gian bị điều tra. 

>> Quan to quân đội Trung Quốc treo cổ tự tử và bí ẩn phía sau

Tin đồn Phạm Trường Long bị điều tra

Ngày 14/1, tờ Nhật báo Tinh Đảo (Sing Tao Daily) tiết lộ, sau Đại hội 19 tiếp tục có “đại lão hổ” bị bắt, Thượng tướng Phạm Trường Long – cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị nghỉ hưu năm ngoái, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Đảng Cộng sản Trung Quốc, gần đây bị lập án thẩm tra. Bài báo dẫn nguồn tin nói, sau khi ông Phòng Phong Huy bị đưa đến cơ quan kiểm sát quân sự “đã lôi ra không ít chuyện của ông Phạm Trường Long”, chính quyền Trung ương quyết định bắt giữ ông Phạm.

Ông Phạm Trường Long năm nay 71 tuổi, đã đến tuổi về hưu, hiện ông chỉ giữ chức  Phó chủ tịch Quân ủy nhà nước Trung Quốc. Dự kiến ông cũng sẽ thôi giữ chức vụ này tại “lưỡng hội” diễn ra vào tháng 3 tới.

Lần xuất hiện gần đây nhất của ông Phạm Trường Long là vào ngày 29/12/2017, tại Tiệc trà mừng năm mới của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính tri Nhân dân.

Theo nguồn tin từ tài khoản Twitter ngoài Trung Quốc có tên @freedom9134564 cho biết, trên mạng xã hội Wechat, một người thuộc thế hệ đỏ thứ hai tung tin nói: cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long, người vừa mới giải nhiệm không lâu, hiện đã bị lập án điều tra. Thông tin này đã nhanh chóng lan truyền trên internet.

Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin này.

>>Liệu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long có “ngã ngựa”?

Phạm Trường Long có quan hệ với Từ Tài Hậu, liên quan đến kế hoạch chính biến của Quách Bá Hùng

ông Phạm Trường Long và Từ Tài Hậu cùng quê Liêu Ninh. Cả hai đều bắt đầu sự nghiệp của mình tại Quân đoàn 16, sau đó dần dần thăng chức. Trong thời gian ông Từ Tài Hậu làm Chính ủy Quân đoàn 16, ông Phạm Trường Long nhậm chức Trưởng sư đoàn; sau khi ông Từ nhậm chức Phó chủ nhiệm Bộ Tổng chính trị, ông Phạm nhậm chức Quân đoàn trưởng Quân đoàn 16; sau khi ông Từ rời chức Tư lệnh Quân khu Tế Nam, thăng chức lên làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông Phạm lại từ Tư lệnh Quân khu Thẩm Dương đến thay ông Từ tiếp nhậm chức Tư lệnh Quân khu Tế Nam. Tại Đại hội 18, được sự đặc biệt giới thiệu của ông Từ, ông Phạm từ Tư lệnh viên Quân khu Nam Kinh thăng chức lên làm Phó chủ tịch Quân ủy.

Tháng 8/2014, có tin đồn trên mạng nói, sau khi ông Từ Tài Hậu “ngã ngựa”, nhiều quan lớn trong quân đội cũng đều lo lắng, nhất là những người liên quan đến ông này như Quách Bá Hùng và Phạm Trường Long, họ đều vội vàng tìm cách để tự bảo vệ mình. Mượn cơ hội “Ngày lễ thành lập quân đội Trung Quốc 1/8”, ông Quách Bá Hùng câu kết với Phạm Trường Long, Phòng Phong Huy, Thường Vạn Toàn, Từ Phần Lâm cùng bàn kế sách chính biến. Đương nhiệm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương khi đó là ông Phạm Trường Long được cử làm lãnh đạo chính biến.

Thông tin này chưa được chính quyền Trung Quốc xác nhận, tuy nhiên gần đây khi ông Phòng Phong Huy “ngã ngựa” cũng đã có tin đồn liên quan đến chính biến, trong khi ông Quách Bá Hùng cũng được chính quyền liệt vào là một trong những ẩn hoạn chính trị và “kẻ dã tâm”.

Sau khi ông Từ Tài Hậu “ngã ngựa”, ông Phạm Trường Long từng nhiều lần biểu đạt thái độ, phủi sạch quan hệ với ông Từ. Trong đó, tháng 7/2015, tức 4 tháng sau khi ông Từ Tài Hậu chết vì bị bệnh, ông Phạm Trường Long từng đi theo Chủ tịch Tập Cận Bình đến Cát Lâm thị sát “sào huyệt” của ông Từ – Quân đoàn 16. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập Cận Bình yêu cầu “triệt để thanh trừng sức ảnh hưởng của vụ án Từ Tài Hậu”.

Ngày 19/10/2017, tại Đại hội 19, ông Phạm Trường Long đại diện bên quân đội phát biểu trong cuộc thảo luận nhóm, khen ngợi ông Tập Cận Bình bắt giữ điều tra và xử lý Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, đồng thời kêu gọi toàn quân duy hộ “hạt nhân Tập Cận Bình”.

Theo Đài phát thanh SOH, ông Phạm Trường Long chuẩn bị đến tuổi về hưu, nhưng trước khi diễn ra Đại hội 18, đột nhiên lại thăng chức làm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, điều này xác thực là được ông Từ Tài Hậu tiến cử, khi đó quyền lực của ông Hồ Cẩm Đào nằm trong tay người khác, trong khi ông Tập Cận Bình vẫn chưa nắm quyền. Nhưng sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông Phạm Trường Long lập tức quay giáo “đâm” ông Từ Tài Hậu.

Chiều ngày 25/5/2018, một người có tên Thái Tiểu Tâm được cho là “thế hệ thứ 2 trong quân đội” đăng một dòng tin lên Weibo có nội dung “xem ra, con rồng nào đó trong quân đội không trụ được nữa rồi, bị rơi xuống thì cũng chỉ là vấn đề thời gian sớm muộn thôi”. Dòng tin này đã khiến nhiều cư dân mạng đồn đoán, đa số đều cho rằng “con rồng nào đó trong quân đội” mà Thái Tiểu Tâm nói là một tướng lĩnh cấp cao  trong quân đội trong tên gọi có một chữ “long”, rơi xuống chính là chỉ sắp “ngã ngựa”.

Bình luận về bài đăng của Thái Tiểu Tâm trên Weibo, nhiều cư dân mạng cho rằng “con rồng trong quân đội” có thể là chỉ cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương kiêm Bộ trưởng Bộ Tổng hậu cần Liêu Tích Long. Tuy nhiên cũng có người đoán “con rồng” này có thể là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương khi đó là Phạm Trường Long.

Tháng 3/2016, cũng có kênh truyền thông tiếng Trung ngoài Trung Quốc tiết lộ, khi đó, đương nhiệm Phó chủ tịch Quân ủy Đảng Cộng sản Trung Quốc Phạm Trường Long và cựu Ủy viên Quân ủy kiêm Bộ trưởng Bộ Tổng hậu cần Liêu Tích Long lần lượt giao tài sản tham ô. Ông Phạm Trường Long giao 3 triệu Nhân dân tệ (466260 đô la Mỹ), ông Phạm Tích Long giao nộp lên đến 40 triệu Nhân dân tệ (6,2 triệu đô la Mỹ).

Tình tiết kỳ lạ trong vụ án Phòng Phong Huy là điềm báo Phạm Trường Long sẽ xảy ra chuyện?

Ngày 9/1, cựu Ủy viên Quân Ủy Trung ương ĐCSTQ, Bộ trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Phòng Phong Huy bị đưa đến cơ quan Kiểm sát quân sự xử lý với tội danh “liên quan đến hội lộ và nhận hối lộ”. Ngày 10/1, trên Weixin của truyền thông Trung Quốc có lật lại số liệu Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thông báo trước khi diễn ra Đại hội 19, theo đó còn có ít nhất 6 Ủy viên Trung ương của khóa trước bị điều tra nhưng chưa công bố. Những người này rốt cuộc là ai, hiện vẫn đang có nhiều đoán. Trong đó, ông Phạm Trường Long cũng là một trong những Ủy viên Trung ương khóa trước. 

Ngày 11/1, Đài phát thanh SOH có đăng bài phân tích cho biết, Phòng Phong Huy và Trương Dương cùng mất tích trong thời gian từ tháng 8 đến tháng 9/2017, và tội danh cũng giống nhau, đều liên quan đến hành vi hối lộ và nhận hối lộ. Tuy nhiên có điều khác biệt là, luận điệu phê bình của chính quyền đối với 2 người này không giống nhau.

Sau khi ông Trương Dương tự sát, tờ báo quân đội của ĐCSTQ chỉ trích ông ta “sợ tội tự sát”, “lấy cái chết để trốn tránh sự trừng phạt”. Nhấn mạnh xóa bỏ hủ bại, tuyên bố “không có vùng cấm, bao phủ hết các lĩnh vực, không khoan nhượng, kiên trì mạnh tay ngăn chặn, giữ áp lực cao, trấn áp thời gian dài trong đấu tranh chống tham nhũng”; còn bình luận đối với ông Phòng Phong Huy thì lại đặt trọng tâm ở “giữ nghiêm kỷ luật chính trị, quy tắc chính trị”, chỉ nói ông Phòng Phong Huy là “biến chất về chính trị, tham lam về kinh tế”.

Đồng thời, ngày 9/1, truyền thông Trung Quốc thông báo ông Phòng Phong Huy “ngã ngựa”, tính đến ngày 14/1 vẫn chưa có cơ quan cấp tỉnh, thành cũng như trong Quân ủy biểu đạt thái độ đối với việc tiến hành điều tra ông Phòng. Còn đối với ông Trương Dương, sau khi truyền thông công bố tin ông ta tự sát, chỉ 2 ngày sau, có 14 tỉnh thành và 3 bộ ủy công khai biểu đạt thái độ, ủng hộ trung ương và cách làm của ông Tập.

Giới quan sát nghi ngờ, có khả năng ông Phòng Phong Huy “tích cực phối hợp với chính quyền”, đã khai ra không ít người trong đó có cả ông Phạm Trường Long.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply