Tình hình dịch bệnh đáng báo động ở Bắc Kinh: từ ngày 11-20/6, đã có 227 ca nhiễm được báo cáo, thêm hai địa phương nâng cấp cảnh báo lên “khu vực có nguy cơ cao”. Ngày 21/6, nhà máy Pepsi-Cola Bắc Kinh báo cáo lây nhiễm hàng loạt, ít nhất 8 ca nhiễm đã được phát hiện. 

Vào ngày 17 tháng 6 năm 2020, ảnh lao động nhập cư ở Bắc Kinh (Ảnh: Epoch Times)

Chính quyền: Pepsi-Cola Bắc Kinh ngừng hoạt động động vì lây nhiễm hàng loạt

Ngày 21/6, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận, ngày 20/6 có 25 ca nhiễm mới, trong đó có 22 ca ở Bắc Kinh và 3 ca ở tỉnh Hà Bắc (cả 3 ca này đều liên quan đến Bắc Kinh). Theo dữ liệu từ Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh, trong số 22 ca nhiễm mới ngày 20/6, có 10 ca ở quận Phong Đài, 8 ca ở quận Đại Hưng, 3 ca ở quận Hải Điến và 1 ca ở quận Thông Châu; 2 trong số 8 ca nhiễm này đã đến chợ Tân Phát Địa mua hàng.

Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh đưa tin, trong số 227 ca nhiễm mới từ ngày 11-20/6, có 18 ca “lây nhiễm không triệu chứng” vẫn đang được theo dõi. Kể từ ngày 11/6, tổng số ca nhiễm được báo cáo tại quận Phong Đài đã lên tới 154 ca, quận Đại Hưng 44 ca, tổng cộng là 200 ca.


Tin tức mới của “Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh” đăng tải trên Weibo. (Ảnh: Weibo).

Chiều ngày 2/6, tại cuộc họp báo lần thứ 128 về công tác phòng chống dịch bệnh được tổ chức tại Bắc Kinh, giám đốc truyền thông tập đoàn PepsiCo Trung Quốc, ông Phàn Chí Mẫn cho biết nhà máy PepsiCo Bắc Kinh đã phát hiện một số ca nhiễm virus Vũ Hán. Nhà máy đã ngừng sản xuất, niêm phong sản phẩm, khử trùng môi trường, các ly nhân viên…đồng thời tiến hành kiểm tra sản phẩm và môi trường nhà xưởng. 

Theo thông báo chính thức, PepsiCo Bắc Kinh phát hiện ca nhiễm đầu tiên ngày 15/6. Cùng ngày, nhà máy ngừng hoạt động và yêu cầu toàn thể nhân viên cách ly tại nhà. Ngày 16/6, tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho tất cả các nhân viên. Tính đến 6 giờ tối ngày 20/6, nhà máy PepsiCo đã xác nhận 8 ca nhiễm, những người này đã có tiếp xúc gần với 87 người khác.

Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, bà Bàng Tinh Hỏa cũng cho biết trong cuộc họp báo ngày 21/6, ngày 20/6 Bắc Kinh có 22 ca nhiễm mới được báo cáo, trong đó có 8 công nhân làm việc tại “một công ty thực phẩm” có địa chỉ tại số 1 đường Từ Ngụy, thị trấn Tôn Thôn, quận Đại Hưng. Đây chính là địa chỉ của nhà máy PepsiCo Bắc Kinh.

PepsiCo Trung Quốc: Cola cung cấp bình thường. Nhà máy có ca nhiễm không sản xuất thức uống

Ngày 21/6, PepsiCo Trung Quốc đã gửi báo cáo làm rõ, nhà máy nơi xảy ra dịch bệnh chỉ là một chi nhánh của Pepsi Food, không sản xuất bất kỳ sản phẩm đồ uống nào. Pepsi Trung Quốc cho biết: “Khoai tây chiên Lay’s an toàn và không có khả năng virus tồn tại trong toàn bộ chuỗi cung ứng sản phẩm”. 

Tối 21/6, nhà máy Thực phẩm Pepsi Bắc Kinh đã có báo cáo làm rõ vụ việc các ca nhiễm được phát hiện tại nhà máy này. (Ảnh: Weibo).

PepsiCo Trung Quốc cũng cho biết, các nhà máy đóng chai Pepsi-Cola tại Trung Quốc, bao gồm cả Công ty TNHH Nước giải khát Pepsi-Cola, nơi sản xuất các sản phẩm đồ uống, cho đến nay vẫn chưa tìm thấy ca nhiễm nào. Các nhà máy này vẫn trong tình trạng cung ứng bình thường.

Trang Jiemian News đưa tin, nhà máy Trung Quốc PepsiCo ở quận Đại Hưng, Bắc Kinh chủ yếu sản xuất khoai tây chiên Lay’s. Các nhà máy sản xuất khoai tây chiên của Pepsi tại Trung Quốc bao gồm cả Chi nhánh Pepsi Thực phẩm Vũ Hán và Công ty TNHH Thực phẩm Pepsi Thượng Hải, tạm thời không có tác động đáng kể đến nguồn cung thị trường.

Bắc Kinh: thêm hai địa phương nâng cấp cảnh báo lên “khu vực có nguy cơ cao”- thách thức thực sự cho mùa thu và mùa đông năm nay

Cần lưu ý rằng sau khi dịch bệnh trở lại Bắc Kinh, nó không chỉ lan nhanh mà còn bùng phát thành lây nhiễm hàng loạt.

Ngày 18/6, phát hiện tám nhân viên nhà hàng “Chu Toàn Mọi Mặt” ở Bắc Kinh nhiễm dịch.

Ngoài ra, Phó trưởng quận Xương Bình, Bắc Kinh, ông Ngô Bân xác nhận một y tá khoa cấp cứu bệnh viện Quốc tế Đại học Bắc Kinh cũng đã nhiễm bệnh, nhưng quan chức này từ chối tiết lộ nguồn lây nhiễm. 

Ngày 21/6, thường ủy kiêm Thư ký Phân hội Bệnh Truyền nhiễm thuộc Hiệp hội Y học Trung Quốc, chuyên gia Trương Văn Hồng (Zhang Wenhong) trả lời phỏng vấn của truyền thông đã thừa nhận, các vấn đề ở Bắc Kinh sẽ có thể xảy ra ở các thành phố khác với sự bùng phát bất ngờ hoặc bùng phát quy mô nhỏ. Ông Trương tin rằng mùa thu và mùa đông năm nay sẽ phải đối mặt với những thách thức thực sự. 

Ngày 21/6, đường Tân Thôn, quận Phong Đài, Bắc Kinh và thị trấn Hoàng Thôn, quận Đại Hưng đã nâng cấp cảnh báo lên “Khu vực có nguy cơ cao”. Như vậy, trong vòng 10 ngày, Bắc Kinh có 4 “khu vực có nguy cơ cao” và 37 “khu vực có nguy cơ trung bình”.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Mộc Lan

Xem thêm: