Điều tra xác định 26.879 tài khoản giả mạo đã tweet lại thông điệp của các nhà ngoại giao hoặc truyền thông nhà nước Trung Quốc  gần 200.000 lần trước khi bị đình chỉ.

(Ảnh minh hoạ: xtock/Shutterstock)

Một loạt các tài khoản giả trên Twitter đã khuếch đại tuyên truyền do các nhà ngoại giao hoặc truyền thông nhà nước Trung Quốc truyền bá, tiếp cận hàng trăm triệu người, theo một điều tra mới.

Cuộc điều tra kéo dài 7 tháng của Hội Nhà báo và Viện Internet Oxford đã phát hiện rằng đa phần “sự ủng hộ rộng rãi” đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc trên các phương tiện truyền thông xã hội phương Tây thực sự đều là giả mạo. Kết luận này được xem là rất có cơ sở bởi Twitter có khả năng cung cấp cho các nhà nghiên cứu nhiều dữ liệu hơn so với các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Theo phân tích, sự “hỗ trợ” từ các tài khoản giả mạo này có thể làm gia tăng vị thế của các nhà ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc bằng cách tạo ra một cảm giác giả tạo về sự ủng hộ rộng rãi. Nó cũng có thể tác động đến các thuật toán của nền tảng, có nghĩa là gia tăng sự lan truyền của các bài đăng được nhiều người ưa thích, làm gia tăng nguy cơ khiến những người sử dụng thật tin tưởng hoặc chịu ảnh hưởng hơn bởi truyền thông nhà nước Trung Quốc, báo báo phát hiện. 

“Mặc dù các tài khoản cá nhân giả mạo dường như tự nó không có tác động mạnh, theo thời gian và quy mô, các mạng lưới như vậy có thể làm biến dạng môi trường thông tin, làm tăng thêm lượt tiếp cận và tính xác thực của thông điệp của Trung Quốc,” theo AP. AP và Viện Internet Oxford đã xác định được 26.879 tài khoản Twitter đưa lại thông điệp của các nhà ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc tới gần 200.000 lần trước khi bị đình chỉ.

Chúng tạo nên phần lớn, đôi khi hơn một nửa, của tất cả các bài  đăng từ tài khoản của các nhà ngoại giao Trung Quốc có trên Twitter. Cuộc điều tra không có khả năng xác định liệu các tài khoản có được chính phủ ở Bắc Kinh bảo trợ hay không.

Theo báo cáo, ít nhất 270 nhà ngoại giao Trung Quốc tại 126 nước đang hoạt động trên Twitter và Facebook. Cộng với các tài khoản của truyền thông nhà nước Trung Quốc, tổng cộng có 449 tài khoản trên Twitter và Facebook, đăng khoảng 950.000 lượt bài từ cuối tháng 6 năm ngoái tới tháng 2 năm nay.

Những thông điệp này được nhấn “thích” hơn 350.000 lần và được trả lời và chia sẻ hơn 27 triệu lần, điều tra phát hiện. 75% các bài đăng trên Twitter của các nhà ngoại giao Trung Quốc được đăng trong vòng hai năm gần đây.

Twitter nói với AP rằng họ đang xem xét liệu các tài khoản đó có thuộc một phần của hoạt động thông tin được nhà nước Trung Quốc bảo trợ hay không. Đáp lại báo cáo của AP, Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết, “Không có cái gọi là tuyên truyền làm sai lệch, hoặc xuất khẩu hình mẫu hướng dẫn dư luận trực tuyến. Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan sẽ từ bỏ thái độ phân biệt đối xử, gỡ bỏ cặp kính màu và có cách tiếp cận bình hoà, khách quan và hợp lý với tinh thần cởi mở và toàn diện.”

Nhật Minh (theo Taiwan News)

Xem thêm: