Một công ty du lịch trở thành tâm điểm chú ý của cư dân mạng Trung Quốc vì phạt hơn 200 nhân viên không bình luận status của sếp trên mạng xã hội.

Theo tờ “Tuổi Trẻ Bắc Kinh”, Zhang Ming, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Quốc tế Văn hóa Sơn Đông Jiahua, không chỉ là fan cuồng của Weibo, thường xuyên đăng tải trạng thái lên mạng xã hội tiếng Trung tương tự như Tweeter này, mà còn yêu cầu nhân viên của mình phải tương tác cũng như theo dõi, nhận xét và “like” các status của ông.

Nhân viên được yêu cầu đọc cập nhật của Zhang mỗi buổi sáng. Một nhân viên nói “Chúng tôi có người khởi xướng dẫn dắt những người khác – một dạng như định hướng. Và mọi người sẽ chuyển lượt cho nhau.”

Nội dung đăng tải thường chủ yếu nói về các hoạt động của công ty hoặc những câu nói hay gợi cảm hứng. Nó không nhận được sự quan tâm của hàng trăm nhân viên, những người ghé qua và chỉ đơn giản là để lại một biểu tượng “like”.

Một nhân sự cấp cao ẩn danh nói rằng “nội dung không có gì đặc biệt”.

Theo “Tuổi Trẻ Bắc Kinh”, một nhân viên chán nản sau khi anh này và 200 người khác bị phạt 50 nhân dân tệ (khoảng 7,6 USD) gần đây vì không nhận xét trạng thái của sếp.

Một nhân viên ẩn danh làm việc cho Jiahua được nửa năm nói: “Tôi hoàn toàn chết lặng khi nhận được thông báo phạt”. “Tôi chưa thấy công ty nào có luật lệ lạ kiểu này, tôi cũng không tin là có chuyện như thế tồn tại trên trái đất,” anh viết.

Zhang Minh nói rằng những lời phàn nàn này là “không đường hoàng” và đó là “phỉ báng danh dự của Jiahua sau lưng”. Zhang viết trên Weibo, “công ty dựa vào một lượng lớn người theo dõi và đóng góp, những người có thể đồng hóa họ với văn hóa và phong cách quản lý của công ty… Những ai lười biếng, chỉ biết nhận lương nhưng không làm việc thì nên nghỉ đi.”

Zhao Ruxin, giám đốc marketing của Jiahua khẳng định có luật này nhưng chỉ là cách để động viên nhân viên và đề cao văn hóa công ty.

Zhao nói trên “Tuổi Trẻ Bắc Kinh” rằng “những người trẻ thiếu thái độ làm việc tích cực, cần người hướng dẫn họ trong công việc và hình thành ý thức làm việc đúng đắn”. “Việc nhận xét trạng thái của người lãnh đạo công ty trên Weibo là cách tốt để quảng bá văn hóa công ty.”

Zhao cũng cho biết hầu hết tất cả nhân viên đều đồng ý luật này. Ông nói thêm “có thể nhân viên mới và những ai không thể đương đầu với áp lực không bằng lòng và xem đây là một gánh nặng”.

Nhiều nhân viên trả lời phỏng vấn của “Tuổi Trẻ Bắc Kinh” không có cùng cách nghĩ như người quản lý. “Không ai dám đứng ra và lên tiếng phản đối,” một người nói. Một trong số họ đề cập đến chuyện anh ta đã báo cáo sự việc đến đường dây nóng của Thị trưởng, nhưng không có gì thay đổi.

Một luật sư Bắc Kinh, Han Xiao nói trên “Tuổi Trẻ Bắc Kinh” rằng, việc bắt phạt này vi phạm luật lao động của Trung Quốc.

Han nói “chỉ có các cơ quan hành chính hoặc cơ quan có thẩm quyền mới có thể thực hiện chuyện xử phạt hành chính”. “Các công ty không được phạt tiền người lao động không tuân thủ quy định của công ty”.

Đây không phải là lần xử phạt đầu tiên, trước đó các nhân viên cũng từng bị xử phạt vì không dùng túi có biểu tượng của Jiahua.

Các công ty khác ở Trung Quốc cũng dùng cách sỉ nhục công khai để động viên nhân viên. Ví dụ như một công ty trang trí bắt nhân viên bán hàng không đạt chỉ tiêu phải ăn khổ qua sống trước mặt các đồng nghiệp hay nữ nhân viên mỹ phẩm phải quỳ gối bò thành đoàn công khai theo sau một người đàn ông vẫy lá cờ đỏ.

(Ảnh: People’s Net)
(Ảnh: People’s Net)

Bảo Minh

Xem thêm: