Tại giải đấu bóng bầu dục được tổ chức ở Hàn Quốc cách đây vài ngày, bài “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng” (bài hát trong phong trào chống dẫn độ) đã được chọn làm quốc ca của Hồng Kông. Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ một người đàn ông với cáo buộc phát lại đoạn clip sai quốc ca trực tuyến có ý định kích động.

Bài hát “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng” đã được chọn làm quốc ca của Hồng Kông tại giải đấu Rugby Sevens được tổ chức ở Hàn Quốc vài ngày trước. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo phóng viên độc lập @boomheadhk cho biết, để đối phó với tình trạng hỗn loạn do phát nhầm quốc ca trong trận thi đấu bóng rổ ở Hàn Quốc, Cục An ninh Quốc gia Hồng Kông cuối cùng đã hành động vào ngày 21/11, nhưng không bắt giữ nhân viên Hàn Quốc liên quan đến vụ việc, mà bắt giữ một người Hồng Kông. Ông này họ Vương (42 tuổi), là một nhân viên chuyển phát nhanh, người đã đăng lại video bài hát nhầm ở Hàn Quốc trên mạng Hồng Kông. Bộ An ninh Quốc gia cáo buộc ông Vương vi phạm Điều 9 và 10 của Pháp lệnh Tội hình sự (Chương 200 của Luật pháp Hồng Kông) với tội danh “hành động với ý định kích động“. Lệnh tòa án cho phép khám xét nơi ở và văn phòng của ông Vương, đồng thời bắt giữ những ai bị tình nghi sử dụng công cụ thông tin điện tử để xuất bản các bài báo kích động.

Đến tối ngày 22/11, cảnh sát đã tạm thời buộc tội người đàn ông này với tội danh “thực hiện một hoặc nhiều hành vi với mục đích kích động”, vụ việc sẽ được đưa ra Tòa sơ thẩm Tây Cửu Long vào sáng ngày 23/11.

Có thông tin cho rằng người đàn ông bị bắt gần đây đã đăng lại một đoạn clip “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng” bị phát nhầm ở Hàn Quốc và “cảm ơn Incheon, Hàn Quốc đã công nhận quốc ca của Hồng Kông”. Ông bị cáo buộc làm nhục quốc ca, công nhiên xâm phạm tôn nghiêm quốc gia, kích động những người chống chính phủ khác bắt chước chia sẻ lại.

Thông tin cũng chỉ ra rằng người đàn ông này sẽ đăng tải các thông điệp có ý định kích động trên mạng xã hội trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022, chẳng hạn như đăng lại các clip và hình ảnh liên quan về các cuộc biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ, kêu gọi người dân để tang và chống lại các chính sách phòng chống dịch bệnh của chính phủ.

Nhiều cư dân mạng Hồng Kông đã tỏ ra phẫn nộ trước hành động của cảnh sát, họ chỉ trích chính quyền “không giải quyết được vấn đề, lại đi giải quyết người nêu vấn đề”“không giải quyết được người dân Hàn Quốc, thì lại đi trút giận lên người dân Hồng Kông”. Việc mà chính quyền rất giỏi chính là đóng cửa lại để đánh đập chính người dân của mình.

Học giả Hồng Kông Chung Kiếm Hoa đã nói trong một bài viết chuyên đề, chính quyền nghĩ rằng thông qua các hình phạt và luật pháp khắc nghiệt thì có thể khiến người dân Hồng Kông “hồi tâm chuyển ý”, và tôn trọng hơn đối với bài “Nghĩa dũng quân tiến hành khúc” (quốc ca của ĐCSTQ), điều này đơn giản là tự lừa mình dối người. Ông nói, vấn đề không nằm ở bản thân quốc kỳ và quốc ca, mà quốc kỳ và quốc ca khiến người ta liên tưởng đến chính quyền ĐCSTQ, một chế độ không được lòng dân, khiến người dân phản cảm, khiến người dân Hồng Kông chán ghét.

Ông nói tiếp: “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng” luôn được coi là bài hát tượng trưng cho sự đấu tranh của người dân Hồng Kông, và nó được chơi như quốc ca của Hồng Kông, điều này khiến người dân Hồng Kông rất hài lòng. Nhiều người đã rất phấn khởi và các nền tảng xã hội đã tràn ngập bầu không khí vui vẻ trong một thời gian.”

Ông cho rằng rằng “Nguyện vinh quang quy Hương Cảng” có thể được coi là biểu tượng của Hồng Kông và nó đứng đầu công cụ tìm kiếm trên Internet. Điều này đáng được chính quyền Bắc Kinh và chính quyền đặc khu suy nghĩ sâu thêm. Trên thực tế, những người chú ý đến những thay đổi trong tình hình chính trị của Hồng Kông đều nhận thức rõ điều đó.