Ngày 21/5, ngay khi thông tin về Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông được công bố đã gây chấn động cho xã hội Hồng Kông. Sau cuộc họp báo trong đêm 21/5, ngày 22/5, phe dân chủ tiếp tục tổ chức họp báo, để lên tiếng về Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông này. 

Ngày 22/5, phe dân chủ tại Hồng Kông đã tổ chức họp báo lên tiếng phản đối Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông mà chính quyền ĐCSTQ được cho là sắp áp đặt với đặc khu này. (Ảnh cắt từ video)

Trần Thục Trang: Chính thức kết thúc “một quốc gia, hai chế độ”

Nghị viên Hội đồng Lập pháp Đảng Công dân Trần Thục Trang (Tanya Chan) cho biết, Luật An ninh Quốc gia phiên bản Đại Lục “len lỏi vào mọi chỗ”, luật liên quan đến rất nhiều phạm trù, bao gồm tôn giáo, học thuật, thậm chí mắt xích kinh tế. Trong vài tháng qua, chính quyền Bắc Kinh vẫn luôn nhúng tay vào việc của Hồng Kông, từ những tuyên bố của 2 văn phòng (Văn phòng vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, Văn phòng Liên lạc Trung ương tại Hồng Kông) có thể biết được đôi điều, bao gồm quyền giám sát, nhúng tay vào sự vụ nội bộ của Ủy ban Lập pháp Hồng Kông, công khai công kích vòng tròn kinh tế màu vàng, v.v. Chính phủ Hồng Kông muốn thanh toán Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông, dự kiến trong tuần sau sẽ tiến hành lần đọc thứ hai nhằm thông qua Luật Quốc ca, vấn đề đề thi môn môn học lịch sử DSE, hiện nay còn muốn đưa ra Điều 23 phiên bản Hồng Kông (Luật An ninh Quốc gia).

Đối với người Hồng Kông mà nói, Điều 23 Luật Cơ bản là ký ức đau thương. Từ Điều 23 cho đến phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ diễn ra nửa cuối năm ngoái, có thể thấy người Hồng Kông rất phản cảm đối với việc ĐCSTQ áp đặt luật pháp đối với đặc khu này. Tuy nhiên, chính phủ Hồng Kông phớt lờ ý kiến của người Hồng Kông, không những không suy nghĩ lại những sự kiện xã hội xã xảy ra trước đó, ngược lại còn tệ hại hơn, thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, đây đúng là hành vi “ngọc nát đá cũng tan”, chính thức thực thi mô hình “một quốc gia, một chế độ” tại Hồng Kông, tuyên bố “một quốc gia, hai chế độ” chính thức chấm dứt.

Sầm Tử Kiệt: Người Hồng Kông cần đứng ra với số người hơn 2 triệu thì mới có hy vọng

Sầm Tử Kiệt (Jimmy Sham) của Mặt trận Dân chủ Hồng Kông cho biết, ĐCSTQ nhiều lần tuyên bố người đấu tranh chống Dự luật Dẫn độ đang cắt đứt tương lai của Hồng Kông, nhưng thực sự cắt đứt tương lai của Hồng Kông chính là ĐCSTQ. Anh nói, ngày 21/5, thông tin về Luật An ninh Quốc gia vừa được truyền ra, thị trường chứng khoán bắt đầu sụt giảm. Nửa ngày nhưng đã lao dốc hơn 1.000 điểm (đến buổi chiều, mức giảm lên đến 1.300 điểm phần trăm, HSI mất 23.000 điểm). Nếu Luật An ninh Quốc gia được lập pháp, không có nhà đầu tư nước ngoài dám lập công ty nước ngoài tại Hồng Kông nữa. Do đó luật này không đơn giản là phá hoại dân chủ, tự do, nhân quyền, pháp trị mà cũng phá hủy cả kinh tế bản địa. Trong khi đó, dân chủ, tự do, nhân quyền, pháp trị là gốc rễ để đảm bảo kinh tế phồn vinh.

Viêm phổi Vũ Hán dẫn đến kinh tế Hồng Kông ảm đạm, vốn là thời khắc mà người Hồng Kông đồng tâm chống dịch, nhưng người phe kiến chế thân ĐCSTQ lại đưa ra Luật An ninh Quốc gia và Luật Quốc ca, không quan tâm đến sống chết của người Hồng Kông. Chính phủ Hồng Kông cũng mượn cớ dịch bệnh, cấm người Hồng Kông đấu tranh, tước đoạt tự do của người Hồng Kông, chà đạp tôn nghiêm người Hồng Kông.

Các tội danh được liệt kê trong Luật An ninh Quốc gia, ví dụ như “lật đổ chính quyền quốc gia”, chia tách quốc gia”, chủ nghĩa khủng bố”, “sự can thiệp của thế lực nước ngoài”, làm thế nào định nghĩa những tội danh này? Trước đó, ông Đàm Diệu Tôn (Tam Yiu-chung) của Liên minh Dân chủ vì sự cải thiện và tiến bộ của Hồng Kông cho biết, chỉ cần giơ cờ nước ngoài thì chính là cấu kết thế lực bên ngoài, phá hoại an ninh quốc gia. Nói cho cùng, những tội danh này đều là do ĐCSTQ tùy ý định nghĩa.

Sầm Tử Kiệt nghi ngờ, nếu Luật An ninh Quốc gia được lập pháp tại Hồng Kông, cơ quan an ninh quốc gia Đại Lục liệu có thực thi pháp luật xuyên biên giới? Anh nói, ĐCSTQ không từ bỏ dã tâm Luật Dẫn độ, đến lúc đó, liệu có người Hồng Kông vì Luật An ninh Quốc gia mà bị đưa đến Đại Lục xét xử?

Anh nhắc lại, trong lúc dịch bệnh, người của phe kiến chế không giúp đỡ người Hồng Kông, ĐCSTQ cũng không đoái hoài đến người Hồng Kông. ĐCSTQ không cứu người, ngược lại chỉ bảo vệ chính quyền, đây là điều khiến người ta vô cùng đau lòng. Anh cho biết, Mặt trận Dân chủ Hồng Kông sẽ chiến đấu hết sức, 500.000 người đã ngăn chặn lập pháp Điều 23 Luật Cơ bản; 2 triệu người ngăn chặn Dự luật Dẫn độ tà ác; hiện nay người Hồng Kông muốn đứng ra, số người cần nhiều hơn 2 triệu người, như thế thì Hồng Kông mới có hy vọng.

Lý Trác Nhân: Luật An ninh Quốc gia có thể tùy ý vu oan giá họa cho bất cứ ai

Ông Lý Trác Nhân (Lee Cheuk-yan) cho biết, Luật An ninh Quốc gia là một chiếc chìa khóa vạn năng dùng lời nói khép tội. Ông nói, Hoàng Kỳ sáng lập trang 64tianwang (trang web về sự kiện thảm sát Thiên An Môn năm 1989) nên đã bị tù vì động chạm đến Luật An ninh Quốc gia, 20 năm cũng chưa được tự do. Cái gọi là “Tội lật đổ chính quyền quốc gia” thực chất là dùng lời nói để kết tội. Ông nói, về Điều 23 Luật Cơ bản năm 2003 ông cũng từng lấy một ví dụ: Nếu Liên minh Hồng Kông hỗ trợ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc (gọi tắt là Chi liên hội) ủng hộ một nhân sĩ dân chủ trong nước (Đại Lục), nếu nhân sĩ này bị phán “tội lật đổ chính quyền quốc gia”, vậy Chi liên hội sẽ động chạm đến cái gọi là “kích động lật đổ chính quyền quốc gia”.

Do đó, chính phủ Hồng Kông liền có căn cứ pháp lý để bắt giữ thành viên của Chi liên hội. Nhưng hiện nay, Luật An ninh Quốc gia còn đáng sợ hơn so với Điều 23 Luật Cơ bản trước đây. Ông cho biết, nếu Luật An ninh Quốc gia được lập pháp, vật thì đề xướng của Chi liên hội: “Xét lại Lục Tứ, truy cứu trách nhiệm thảm sát”, “Xây dựng Trung Quốc dân chủ, phản đối một đảng chuyên chính”, đều động chạm đến luật này. Hiện tại, bị ảnh hưởng bởi luật tà ác này không chỉ là Chi liên hội, mà còn có dân chủ toàn Hồng Kông, “có thể vu oan giá hoạ mà không thiếu chứng cứ nào”.

Ông Lý Trác Nhân nói, ĐCSTQ thực thi Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông sẽ gây sụp đổ kinh tế Hồng Kông, kẻ chịu hại lớn nhất là bản thân ĐCSTQ. ĐCSTQ tự đào mồ chôn mình, ĐCSTQ đàn áp Hồng Kông, nhưng kẻ bị thương lại chính là họ. Loại hành vi này của ĐCSTQ đã khiến quốc tế chống lại, còn ĐCSTQ ngày càng điên cuồng, điều này cho thấy nó sắp đi đến diệt vong.

Hoàng Bích Vân: Cơ quan an ninh quốc gia tại Đại Lục sẽ vươn đến Hồng Kông

Hoàng Bích Vân (Helena Wong) của Đảng Dân chủ cho biết, ĐCSTQ tước đoạt quyền lập pháp của cơ quan lập pháp Hồng Kông, chỉ cần chính quyền Bắc Kinh muốn, thì họ sẽ công bố luật lại Hồng Kông. Không có trưng cầu ý kiến, không có điều trần, không có hiệu đính, chỉ cần công bố thì là “thánh chỉ”. Bà nói, theo chi tiết Luật An ninh Quốc gia mà Bắc Kinh công bố, các cơ quan hành chính, lập pháp, tư pháp Hồng Kông đều cần có biện pháp hữu hiệu để phòng, ngăn chặn trừng phạt những hành vi nguy hại đến an ninh quốc gia. Điều này cho thấy chế độ tam quyền phân lập đều phải nghe theo lệnh của Bắc Kinh.

Ngoài ra, bà còn chỉ ra, theo Luật An ninh Quốc gia, cơ quan an ninh của Đại Lục (Quốc an) sẽ vươn đến Hồng Kông. Theo Tuyên bố chung Trung – Anh, chính quyền Bắc Kinh chỉ phụ trách quốc phòng và ngoại giao của Hồng Kông, những điều khác đều là sự vụ của Hồng Kông, đây là cam kết ban đầu của ĐCSTQ về “người Hồng Kông cai trị Hồng Kông, và Hồng Kông tự trị ở mức độ cao”. Bà Hoàng Bích Vân tin rằng Văn phòng Liên lạc Trung ương ĐCSTQ, Văn phòng Đặc phái viên Bộ Ngoại giao có thể sẽ thiết lập cơ cấu an ninh quốc gia trú tại Hồng Kông, và cơ quan này ngự trị trên cả bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Luật An ninh Quốc gia còn quy định cơ quan hành chính Hồng Kông mỗi năm cần làm một bản báo cáo, thuật lại tình hình chấp hành luật này tại Hồng Kông, điều này cho thấy chính phủ Hồng Kông cần phải phối hợp với ĐCSTQ để chấp hành Luật An ninh Quốc gia. “An ninh quốc gia” có thể tùy ý định nghĩa, là sự tấn công rất mạnh đối với xã hội công dân, xâm phạm nhân quyền và tự do cơ bản mà Luật Cơ bản trao cho người Hồng Kông, bao gồm cả tự do tư tưởng và tự do tôn giáo. Nếu lập pháp Luật An ninh Quốc gia, ĐCSTQ có thể vì để đáp ứng nhu cầu, mỗi một sự việc họ đều có thể dùng danh nghĩa “an ninh quốc gia” để định tội, cơ quan tư pháp thì phải phối hợp để phán tội. Còn thời hạn thi hành án thì do Bắc Kinh định, không qua cơ quan tư pháp Hồng Kông.

Ông Lương Quốc Hùng (Leung Kwok-hung) phát biểu đã chỉ ra, năm xưa khi lập pháp Điều 23, liên quan đến Các Nguyên tắc Johannesburg về An ninh Quốc gia, Tự do ngôn luận và Tiếp cận thông tin. Nguyên tắc này quy định, người đưa ra lời kêu gọi không cấu thành bất cứ tội nào, không thể tiến hành bắt giữ họ. Ví dụ như, đề xuất “kết thúc độc đảng chuyên chính” không cấu thành phạm tội, có hành vi “khởi nghĩa” thì mới cấu thành phạm tội. Ông nghi ngờ ĐCSTQ, hiện nay nguyên tắc này có được Bắc Kinh thừa nhận hay không.

Bà Trần Thục Trang cho biết, trước đó Điều 22 Luật Cơ bản đã gây nhiều tranh cãi, chính phủ Hồng Kông cũng chưa đưa ra hồi đáp rõ ràng. ĐCSTQ hoàn toàn không tôn trọng luật pháp Hồng Kông, trực tiếp thực thi pháp luật của Đại Lục tại Hồng Kông. Người Hồng Kông có thể bị dẫn đến Đại Lục bất cứ lúc nào, đây không phải là bắn tiếng đe dọa, mà là thực tế.

Trí Đạt

Xem thêm:

Video: Cuộc lật lọng kéo dài hơn 20 năm – ĐCSTQ và Hồng Kông