“Trường Xuân”, bộ phim tài liệu hoạt hình quy mô lớn kể sự thật về cuộc đàn áp Pháp Luân Công sẽ được trình chiếu tại New York từ ngày 23 – 24/5/2022, đây là lần đầu tiên bộ phim gặp gỡ khán giả tại Hoa Kỳ.

Poster bộ phim tài liệu hoạt hình “Trường Xuân”. (Ảnh ghép Epoch Times)

Vào một đêm tháng 3/2002, 2 bộ phim sự thật về Pháp Luân Công phổ truyền khắp thế giới và vạch trần sự dối trá của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dài 50 phút đã được phát sóng trên màn hình tivi của hàng ngàn hộ gia đình ở thành phố Trường Xuân, Trung Quốc, gây chấn động cả trong và ngoài nước. Sau đó, ĐCSTQ đã phát động một cuộc đàn áp điên cuồng và bắt giữ trái phép hơn 5.000 học viên Pháp Luân Công ở Trường Xuân trong vòng 20 ngày. Đại Hùng (Quách Cạnh Hùng), một học viên Pháp Luân Công kiêm họa sĩ hoạt hình, sống ở Trường Xuân, đã buộc phải bỏ trốn.

Pháp Luân Công dạy mọi người thực hành “Chân – Thiện – Nhẫn” trong cuộc sống, giúp các học viên khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Đến nay, Pháp Luân Công đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và giành được hơn 3.000 giải thưởng quốc tế. Năm 1999, cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công với quy mô chưa từng có, được Công an, Viện kiểm sát và các Sở Tư pháp phối hợp triển khai, và đã vượt xa phạm vi pháp luật.

20 năm sau, họa sĩ hoạt hình Đại Hùng sống ở Bắc Mỹ, đã hợp tác với đạo diễn Jason Loftus, kết hợp ống kính hiện đại với hoạt hình 3D, đưa “Sự kiện chèn sóng Trường Xuân” và sự thật về cuộc đàn áp tàn bạo của ĐCSTQ lên sân khấu quốc tế. Nhóm của Đại Hùng và Lofty Sky đã dành hơn 6 năm để sản xuất bộ phim, được ví như “6 năm mài gươm”.

Từ ngày 23 – 24/5, “Trường Xuân” sẽ tham gia “Liên hoan phim Theo dõi Nhân quyền 2022” (Human Rights Watch Film Festival 2022) tại New York, với 2 suất chiếu tại các rạp chiếu phim. Đây là lần đầu tiên bộ phim gặp gỡ khán giả Hoa Kỳ. Khán giả cũng mong ngóng có thể xem trực tuyến sau ngày 20/5.

Theo trang web chính thức của “Trường Xuân”, bộ phim tái hiện câu chuyện phản bức hại chưa từng có xảy ra từ 20 năm trước bằng hoạt hình hiện đại và kỹ xảo chân thực.

Lời tự thuật của những người trong cuộc, các tình tiết ly kỳ của sự kiện chèn sóng được tái hiện, cuộc đàn áp khiến người ta đau lòng và nghĩa cử chống bức hại cảm động, cho thấy những người tham dự không sợ hãi trước cường quyền, nhằm vạch trần sự dối trá của ĐCSTQ, can đảm truyền bá sự thật, và tình yêu thương rộng lớn đối với tất cả mọi người.

Tháng Ba năm nay, “Trường Xuân” đã tham gia Liên hoan phim quốc tế Movies That Matter tại Hà Lan và lọt vào danh sách đề cử 3 giải – Phim tài liệu hay nhất, Giải lựa chọn của sinh viên và Đề cử giải Quan tâm Đặc biệt (Special Mention), đồng thời giành được giải Quan tâm Đặc biệt.

Trước đó, “Trường Xuân” đã giành được giải Khán giả bình chọn và giải Giá trị con người tại Liên hoan phim quốc tế Thessaloniki ở Hy Lạp. Khi bộ phim được chiếu ở Hà Lan, đã xuất hiện cảnh toàn bộ khán giả có mặt đều đứng dậy học bài công pháp của Pháp Luân Công.

Đạo diễn của phim, Jason Loftus, là một nhà làm phim từng đoạt Giải Peabody và 4 lần được đề cử Giải Màn ảnh Canada. Tác phẩm của anh gồm phim tài liệu, phim chuyên đề, thực tế ảo, kể chuyện trò chơi và hoạt hình.

Nghệ sĩ hoạt hình Đại Hùng sinh ra và lớn lên ở thành phố Trường Xuân, tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Cát Lâm, từng làm phóng viên, biên tập viên và giảng sư đại học.

Tranh của anh đã giành được nhiều giải thưởng: Năm 2000, anh đoạt giải quán quân cuộc thi truyện tranh và hoạt hình quốc gia; năm 2003, anh giành giải vàng cuộc thi truyện tranh thanh thiếu niên Trung Quốc – Nhật Bản; năm 2006, anh giành giải đặc biệt cao nhất tại cuộc thi Liên hoan Truyện tranh Quốc tế Angoulême tại Pháp.

Ngoài ra, năm 2010, Đại Hùng còn giành được 2 giải “Họa sĩ vẽ tranh biếm họa được yêu thích nhất” “Khách mời nghệ thuật đặc biệt” tại Liên hoan truyện tranh ICON ở Hoa Kỳ. Anh đã tham gia sáng tác truyện tranh “Justice League” (Liên minh Chính nghĩa) và “Star Wars: Adventures” (Chiến tranh giữa các vì sao: Chuyến phiêu lưu) do Công ty DC Comics Hoa Kỳ xuất bản. Anh được biết đến là họa sĩ truyện tranh Trung Quốc đầu tiên bước ra sân khấu quốc tế.

Trường Xuân là một thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng tại vùng Đông Bắc Trung Quốc và là nơi khai sinh Pháp Luân Công.

Đại Hùng nói: “Trong tương lai lịch sử sẽ chứng minh điều này. Trường Xuân chắc chắn sẽ trở thành một thành phố nổi tiếng thế giới.” “Là một nghệ sĩ, tôi làm bộ phim này chỉ để dành tặng cho quê hương và thể hiện tình yêu sâu sắc của tôi đối với Trường Xuân, đồng thời để mọi người trên toàn thế giới biết đến thành phố này.”

Bộ phim “Trường Xuân” sẽ được chiếu tại 2 rạp chiếu phim ở New York trong Liên hoan phim Theo dõi Nhân quyền năm 2022, và có thể xem trực tuyến. Khán giả cũng có thể tương tác trực tiếp với những thành viên sáng tạo chính. Phim có tiếng Quan Thoại (tiếng phổ thông) và tiếng Anh với phụ đề tiếng Anh. Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem trang web chính thức của “Trường Xuân”: https://eternalspringfilm.com

Trailer “Trường Xuân”:

Xem phim tại đây. 

Bình Minh (t/h)