“Cách mạng thời đại”, bộ phim tài liệu hay nhất tại lễ trao Giải Kim Mã dự kiến ​​sẽ được công chiếu vào ngày 25/2. Trong một video ngắn gửi lời chào đến khán giả, đạo diễn Chu Quán Uy (Kiwi Chow) nói rằng hiện bộ phim không thể được chiếu tại Hồng Kông và hy vọng mọi người hãy trân trọng sự tự do này.

Một cảnh trong phim tài liệu Hồng Kông “Cách mạng thời đại” được thông báo sẽ công chiếu tại Đài Loan vào ngày 25/2. (Ảnh: “Cách mạng thời đại”).

Bộ phim tài liệu “Cách mạng thời đại” lấy bối cảnh là phong trào chống “Dự luật sửa đổi Tội phạm đào tẩu” năm 2019 của Hồng Kông. Chỉ sau một đêm, mảnh đất một thời thịnh vượng này đã trở thành chiến trường chống lại chế độ độc tài.

Bộ phim sử dụng góc nhìn của 7 nhóm người biểu tình khác nhau trong phong trào biểu tình, gồm các nhà báo và nhân viên xã hội bị đánh đập dã man; những người lớn tuổi trong phong trào “Bảo vệ các con”, và phong trào xe nối xe của các phụ huynh; nhân viên cứu hộ bên ngoài khu vực bị phong tỏa; những sinh viên đại học dũng cảm ném bom xăng; học sinh trung học viết thư tuyệt mệnh, v.v. “Cách mạng Thời đại” đã ghi lại quá trình người dân Hồng Kông bảo vệ nền tự do và dân chủ mà họ xứng đáng được hưởng.

Bộ phim tài liệu Hồng Kông “Cách mạng Thời đại” sẽ được công chiếu tại Đài Loan vào ngày 25/2. Đạo diễn Hồng Kông Chu Quán Uy đã gửi lời chào đến khán giả qua một video ngắn. (Ảnh: “Cách mạng thời đại”).

Để bảo vệ sự an toàn của đội ngũ làm phim, ông Chu Quán Uy, đạo diễn phim “Kẻ tự thiêu” trong tuyển tập phim ngắn “10 năm” và bộ phim điện ảnh nổi tiếng  “Beyond the Dream” (Tình yêu hư ảo), đã mất 2 năm để bí mật quay bộ phim “Cách mạng Thời đại”.

Vào tháng 7/2021, “Cách mạng Thời đại” được ra mắt thế giới trong một buổi chiếu đột kích vào ngày bế mạc Liên hoan phim Cannes. Hầu hết phóng viên xuất hiện trong bộ phim đều được giấu mặt. Ngoại trừ đạo diễn Chu Quán Uy, tất cả các thành viên trong đội sản xuất đều giấu tên.

Khi được phát sóng tại Cannes, bộ phim đã tái hiện chân thực cảnh người dân Hồng Kông chống lại chính quyền và cảnh sát trên đường phố. Điều này khiến giới truyền thông nước ngoài chấn động và nhanh chóng thu hút sự chú ý của quốc tế. Tờ Variety, một kênh truyền thông có uy tín về điện ảnh, thậm chí còn đưa tin với tựa đề “Liên hoan phim Cannes đã thực hiện một canh bạc ngoại giao.”

Sau đó, “Cách mạng thời đại” được trình chiếu tại Liên hoan phim Kim Mã năm ngoái, đã khơi dậy rất nhiều cung bậc cảm xúc của khán giả. Nhiều người Đài Loan và Hồng Kông đã hô vang khẩu hiệu “Quang phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại” và “Người Hồng Kông cố lên” ngay tại buổi công chiếu phim. Không chỉ đoạt “Giải khán giả Bình chọn” tại Liên hoan phim Kim Mã, bộ phim còn giành giải “Phim tài liệu Hay nhất” tại lễ trao giải Kim Mã lần thứ 58.

Khi đó, đạo diễn Chu Quán Uy đã phát biểu rằng: “Phần cuối của bộ phim ‘Cách mạng Thời đại’ viết ‘Tác phẩm của người Hồng Kông’. Tôi rất hy vọng tác phẩm này thuộc về mọi người Hồng Kông có lương tâm, công lý và từng rơi nước mắt vì Hồng Kông.”

Một cảnh trong phim tài liệu Hồng Kông “Cách mạng thời đại” được thông báo sẽ công chiếu tại Đài Loan vào ngày 25/2. (Ảnh: “Cách mạng thời đại”).

Ông cũng kể trong quá trình làm bộ phim này, ông đã khóc rất nhiều lần và không ít lần dựa vào bộ phim này, để tự an ủi bản thân, trút giận, thù hận, đối mặt với nỗi sợ hãi và sự tổn thương.

Hiện tại, “Cách mạng Thời đại” cuối cùng sẽ được chính thức công chiếu tại Đài Loan, nơi duy nhất trên thế giới được chiếu tại rạp. Người dân Đài Loan có thể tận mắt chứng kiến ​​sự khởi đầu và kết thúc của phong trào biểu tình này tại Hồng Kông qua màn hình lớn.

Đạo diễn Chu Quán Uy không thể đích thân đến Đài Loan để quảng bá phim, nên ngày 11/1, ông đã gửi lời chào đến khán giả Đài Loan và nhiều đồng hương Hồng Kông tại Đài Loan qua một video ngắn và nói rằng: “Tôi rất vui khi có mặt tại đây để thông báo với các bạn rằng bộ phim tài liệu ‘Cách mạng Thời đại’ sẽ được chiếu vào ngày 25/2, chính thức được công chiếu tại Đài Loan.”

Ông cũng kêu gọi mọi người tiếp tục chú ý đến trang facebook “Cách mạng thời đại Chuyên trang Đài Loan”, những tin tức mới nhất sẽ được công bố tại đây trong thời gian tới.

Theo Mã Duy Phân / Epoch Times

Xem thêm: