Ông Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua), cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và là cựu Chủ nhiệm Phòng 610 (cơ quan nằm ngoài pháp luật đầy quyền lực của ĐCSTQ chuyên đàn áp Pháp Luân Công), đã lui về tuyến sau hơn nửa năm, không chỉ phải đối mặt với việc bị người tập Pháp Luân Công báo cáo lên chính phủ của 29 quốc gia do đàn áp nhân quyền trong nhiệm kỳ của mình, mà còn còn phải đối mặt khả năng bị “tính sổ” khi ông Tập Cận Bình dọn dẹp hệ thống tư pháp.

Ông Phó Chính Hoa (Ảnh chụp màn hình video CCTV).

Trang web minghui.org đưa tin, do bối cảnh của hệ thống an ninh ĐCSTQ và cuộc bức hại người tập Pháp Luân Công, ông Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua), hiện là Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội và Pháp chế thuộc Ủy ban Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc (Ủy ban toàn quốc Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc), đã bị tố cáo lên 29 chính phủ nước ngoài, yêu cầu trừng phạt ông ta và gia đình, bao gồm việc cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản ở nước ngoài v.v.

Kết quả của việc tích cực thực hiện và tham gia vào chính sách đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ của ông Phó Chính Hoa chính là đã để lại nhiều hồ sơ nhân quyền đáng hổ thẹn.

Theo thông tin công khai, ông Phó Chính Hoa sinh tháng 3/1955 tại huyện Loan Bình, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Từng là Phó Cục trưởng, Cục trưởng Cục Công an thành phố Bắc Kinh, Cục trưởng Cục Công an thành phố Bắc Kinh kiêm Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật thành phố Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật thành phố Bắc Kinh, Cục trưởng Cục Công an thành phố Bắc Kinh, Ủy viên Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, Phó Tổ trưởng  Tiểu tổ Phòng chống và Xử lý các vấn đề tín ngưỡng quốc gia, Chủ nhiệm Phòng 610 Trung ương, Ủy viên Ban Chính trị – Pháp luật Trung ương, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội và Pháp chế thuộc Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, v.v.

Trang web minghui.org đưa tin, từ tháng 2/2010 đến tháng 3/2015, trong thời gian ông Phó Chính Hoa giữ chức Cục trưởng Cục Công an Bắc Kinh, có tới 1.403 người tập Pháp Luân Công ở địa phương này bị bắt cóc, 71 người bị ép lao động cải tạo bất hợp pháp, 144 người bị kết án bất hợp pháp hoặc phải đối mặt với các bản án phi lý, ít nhất 18 người chết vì bị bức hại.

Trong nhiệm kỳ Thứ trưởng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an và Chủ nhiệm Phòng 610 Trung ương, ông Phó Chính Hoa đã khởi xướng một số hoạt động đặc biệt liên quan đến cuộc đàn áp người tập Pháp Luân Công, mỗi lần đều có sự hợp tác của các cơ quan công an, bao gồm công tác đặc biệt “ngăn chặn và đàn áp Pháp Luân Công” vào năm 2015 và “chiến dịch gõ cửa” sách nhiễu người tập Pháp Luân Công trên toàn Trung Quốc bắt đầu vào tháng 2/2017, v.v. Ngày 9/7/2015, dưới sự sắp xếp của ông Phó Chính Hoa và những người khác, công an ĐCSTQ đã bắt giữ, triệu tập, hẹn gặp và tạm giữ hình sự quy mô lớn các luật sư nhân quyền bào chữa cho người tập Pháp Luân Công tại 23 tỉnh. Khoảng 300 người đã bị vướng vào chiến dịch đàn áp này. Vụ bắt giữ bất hợp pháp này được gọi là “Sự kiện 709“, ít nhất bảy luật sư đã bị kết án phi pháp, với mức án cao nhất là tám năm tù. Các bộ phận tư pháp và công an ĐCSTQ cũng sử dụng các phương pháp tra tấn đối với các luật sư nhân quyền này, chẳng hạn như cùm tay chân, đánh đập, không cho ngủ, sốc điện, cho uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc, biệt giam và các phương pháp ngược đãi vượt quá giới hạn thể chất.

Trong nhiệm kỳ Bộ trưởng Bộ Tư pháp từ tháng 3/2018 đến tháng 4/2020, ông Phó Chính Hoa chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp và cái chết của người tập Pháp Luân Công trong các nhà tù ở Trung Quốc Đại Lục. Trong đó, 36 người tập Pháp Luân Công đã chết trong các nhà tù vào năm 2018, 19 người chết vào năm 2019 và ít nhất 4 người chết từ ngày 20/1 đến ngày 8/3/020.

Ngày 12/9/2017, Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, ông Phó Chính Hoa cùng những “côn đồ” nhân quyền khác gồm cựu tổng thống Panama, con trai của Bộ trưởng Tư pháp Nga, trưởng tình báo Uzbekistan… đều xuất hiện trong danh sách những kẻ ác mà các nhóm nhân quyền đệ trình lên chính phủ Hoa Kỳ.

Nội tình tham nhũng của Phó Chính Hoa

Ngày 26/1/2017, vào lúc 9:30 sáng theo giờ miền Đông, tỷ phó lưu vong Quách Văn Quý (Guo Wengui) bất ngờ xuất hiện và nhận lời phỏng vấn với truyền thông tiếng Trung ở ngoài Trung Quốc thông qua hình thức phát sóng trực tiếp, phơi bày các mảng tối trong nội bộ chính quyền ĐCSTQ, tiết lộ rằng Tập đoàn công nghệ Phương Chính (Founder Group) Bắc Kinh thực chất là “túi tiền” của một số gia tộc cấp cao và quyền lực trong ĐCSTQ. Tổng giám đốc Lý Hữu (Li You) của tập đoàn này được nhiều quan chức cấp cao, bao gồm cả Thường ủy Bộ Chính trị ĐCSTQ chống lưng. Thứ trưởng Bộ Công an Phó Chính Hoa lúc đó là cấp bậc thấp nhất trong số họ.

Ông Quách cho biết, trong một lần tranh chấp với ông Lý Hữu, ông Phó Chính Hoa đã nhận tiền của ông (Quách Văn Quý) và Lý Hữu, tuy nhiên “tiền đã cầm nhưng chuyện không làm”. Khi ông Lý Hữu biết rằng ông Quách cũng đã nhờ ông Phó giúp đỡ, ông Lý Hữu đã mời gia đình của một cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và một thành viên hiện tại của Thường vụ Bộ Chính trị. Ông Quách nói “Lệnh Kế Hoa (Ling Jihua), Cốc Lệ Bình (Gu Liping) chỉ là một ông chủ nhỏ sau lưng Lý Hữu, còn có những nhiều ông chủ lớn hơn.”

Ông Phó Chính Hoa vì muốn che giấu tội tham nhũng của mình, không những bắt ông Lý Hữu mà còn bắt giữ cả 8 thành viên gia đình ông Quách ở Trung Quốc Đại Lục và hơn 30 giám đốc điều hành cấp cao của công ty ông. Ông Phó Chính Hoa còn chỉ thị lực lượng chuyên án tra tấn nhân viên công ty TNHH Beijing Zhengquan Holdings của ông Quách.

Ông Quách Văn Quý cho biết, ông Phó Chính Hoa là kẻ rất có tham vọng chính trị và đã cố gắng được thăng chức làm Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tại Đại hội toàn quốc khóa 19 của ĐCSTQ, ông ta từng nói: “5 đến 10 năm nữa sẽ là thiên hạ của ta.” Không chỉ bản thân ông Phó Chính Hoa là sâu mọt tham nhũng mà gia tộc ông ta cũng là tập đoàn sâu mọt tham nhũng. Một em trai của ông ta không chỉ ôm giữ hàng chục tỷ Nhân dân tệ tiền bẩn mà còn bao nuôi hàng loạt nhân tình, lối sống cực kỳ kiêu căng ngạo mạn.

Dưới danh nghĩa điều tra tham nhũng, ông Mã Kiến (Ma Jian), cựu Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia ĐCSTQ, đã thu thập tài liệu đen của nhiều chức sắc cấp cao. Ông Phó Chính Hoa tin rằng ông Quách Văn Quý nắm trong tay những tài liệu này, nên đã nhiều lần đòi giao nộp.

Ngày 19/4/2020, ông Tôn Lập Quân, Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ “ngã ngựa”. Sang ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Phó Chính Hoa từ chức Phó bí thư đảng. Đến ngày 29/4, ông Đường Nhất Quân (Tang Yijun), nguyên Tỉnh trưởng tỉnh Liêu Ninh, kế nhiệm ông Phó làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Ngày 5/5, chức vị kiêm nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Pháp quyền Trung ương của ông Phó Chính Hoa cũng đã bị bãi bỏ. Ngày 19/5, ông là thành viên của Ủy ban toàn quốc – Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc lần thứ 13 và phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội & Pháp luật.

Về số phận của ông Phó Chính Hoa khi lui về tuyến sau, nhà nghiên cứu thuộc nhóm “Kinh tế chính trị Thiên Quân” Nhâm Trọng Đạo (Ren Zhongdao) nhận định rằng, kể từ Đại hội đại biểu toàn quốc ĐCSTQ khóa 18, chiến dịch “đả hổ” do ông Vương Kỳ Sơn đứng đầu, ông Phó Chính Hoa do bị xác định là thuộc hàng ngũ của phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và là tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang – cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật ĐCSTQ, mà đã có không ít đồn đoán ông Phó “gặp chuyện”. Một số manh mối có thể được thấy trong đoạn video ngắn và thông tin được tiết lộ vào tháng 3/2017. Từ đoạn video, có thể thấy ông Phó Chính Hoa, người đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an vào thời điểm đó, đã hoàn toàn mất đi dáng vẻ ngang ngược của một “kẻ hung ác”, mà thay vào đó là ánh mắt và phản ứng không khác gì một con chim đang run rẩy sợ hãi.

Ngày 19/3/2018, ông Phó Chính Hoa từ Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an Trung Quốc, Cục trưởng Cục 610 bị điều về làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Bất cứ ai quen thuộc với tình hình quan trường của ĐCSTQ đều biết rằng ông Phó Chính Hoa đã bị hạ cấp. Thời điểm đó cũng gây nhiều chú ý, dư luận nhìn chung cho rằng vụ điều chuyển “lặng lẽ” này có khả năng là kế “điệu hổ ly sơn” nhằm điều tra những khuất tất trong hệ thống công an.

Dựa vào những điều trên, ông Phó Chính Hoa, người đã vùng vẫy trong quan trường ĐCSTQ nhiều năm, chắc hẳn hiểu rõ đạo lý “thói đời nóng lạnh”.  Về cơ bản, việc có thể nghỉ hưu an toàn là một điều xa xỉ.

Nguyên Đức, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: