Ngày 18/8, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông báo ông Cung Đạo An – Phó thị trưởng và Giám đốc Sở Công an thành phố Thượng Hải, bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng phải chịu thụ lý điều tra giám sát. Quan chức này được coi là một trong những thân tín của Mạnh Kiến Trụ – cựu Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật Trung ương ĐCSTQ. Trước đó, đầu năm nay những thân tín khác của Mạnh trong hệ thống công an như Tôn Lực Quân và Đặng Khôi Lâm cũng đã lần lượt “ngã ngựa”.

Phó thị Thị trưởng Thành phố Thượng Hải kiêm Giám đốc Sở Công an Thành phố Thượng Hải Cung Đạo An. (Ảnh từ internet).

Lần cuối Cung Đạo An xuất hiện trước công chúng vào ngày 31/7. Theo Nhật báo Giải Phóng (Jiefang Daily) của Thượng Hải, vào ngày hôm đó Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn sản xuất, và Cung Đạo An đã tham dự hội nghị. Báo mạng Caixin của nhà nước Trung Quốc đưa tin Cung Đạo An đứng thứ sáu trong số tám Phó thị trưởng Thượng Hải hiện nay, cú ngã ngựa của Cung Đạo An được cho là quan to nhất của Thượng Hải “ngã ngựa” kể từ Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19.

Cung Đạo An được Mạnh Kiến Trụ nâng đỡ

Thông tin công khai cho biết, ông Cung Đạo An sinh tháng 11/1964, quê ở huyện Lễ tỉnh Hồ Nam, hiện là Phó Thị trưởng Thượng Hải, ngoài ra kiêm các chức vụ quan trọng của Thượng Hải gồm: Bí thư Ban thường trực Sở Công an, Giám  đốc và Chánh Thanh tra Sở Công an Thượng Hải, Viện trưởng Học viện Công an Thượng Hải.

Ông Cung Đạo An tốt nghiệp chuyên ngành điều tra tội phạm tại Trường Cảnh sát tỉnh Hồ Bắc (nay là Học viện Cảnh sát Hồ Bắc), sau đó làm cảnh sát hình sự huyện Công An tỉnh Hồ Bắc; về sau được nắm giữ những chức vụ quan trọng tại thành phố Hàm An tỉnh Hồ Bắc: Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật, Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc Sở Công an thành phố, ủy viên Ban Thường vụ thành phố; tháng 11/2010 lên chức Phó Cục trưởng Cục 12 Bộ Công an, ngày 12/10/2012 lên chức Cục trưởng Cục 12; từ tháng 6/2017 lên chức Bí thư Đảng ủy Sở Công an Thượng Hải, Giám đốc kiêm Chánh thanh tra Sở Công an Thượng Hải, Hiệu trưởng Trường Công an Thượng Hải; tháng 1/2018 nhậm chức Phó Thị trưởng Thượng Hải.

Giới truyền thông tiếng Hoa bên ngoài Đại Lục (không thuộc ĐCSTQ) có nhận định rằng sau khi Chu Vĩnh Khang (cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật Trung ương) ngã ngựa đã kéo theo nhiều thân tín của ông ta ở Hồ Bắc bị giám sát. Có tin đồn rằng Cung Đạo An, giống như Đặng Khôi Lâm từng là Phó giám đốc Sở Công an tỉnh Hồ Bắc, đã được lòng Mạnh Kiến Trụ vì từng tham gia thẩm tra “băng nhóm Chu Vĩnh Khang”, sau đó được về Bắc Kinh nhậm chức Phó Cục trưởng và Cục trưởng Cục 12 Bộ Công an.

Cục 12 của Bộ Công an ĐCSTQ còn được gọi là Cục Công nghệ di động, trước đó được gọi là Cục Điều tra Kỹ thuật, đứng thứ 12 trong số các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an; chức năng là hỗ trợ kỹ thuật cho các bộ phận cảnh sát khác, bao gồm theo dõi và giám sát, định vị. Cục này có chức năng nhạy cảm và thuộc bộ phận có thực quyền, vị Cục trưởng Cục 12 trước đó là Trương Kiến đã “ngã ngựa” vào năm 2011, cói tin đồn rằng nguyên nhân là vì nghe trộm “việc nhà” của một ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Tờ Minh Kính (Mingjing news) tại Hồng Kông từng dẫn lời một người trong Bộ Công an ĐCSTQ chỉ ra rằng ông Cục trưởng Cục 12 Trương Kiến bị “ngã ngựa” vào năm 2011 với lý do làm lộ bí mật nhà nước, nuôi dưỡng tình nhân, thực tế ông này bị điều tra theo lệnh trực tiếp của một quan chức cấp cao nhất của Trung ương, vì Trương cho cấp dưới của mình theo dõi cuộc điện thoại của một trùm mỏ than ở Sơn Tây, hệ quả là nghe được giao dịch cá nhân giữa một người con của vị ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị và ông trùm mỏ than. Trương Kiến lấy việc này hy vọng được vị ủy viên thường vụ kia nâng đỡ. Nhưng không ngờ vị ủy viên Ban thường vụ cho rằng Trương Kiến nhân cơ hội để tống tiền ông ta, đã chỉ thị cho Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương điều tra Trương Kiến và thuộc cấp.

Nghi ngờ trong kế hoạch thanh lọc phe cánh Mạnh Kiến Trụ

Hệ thống an ninh của ĐCSTQ gần đây đã bị lãnh đạo cao nhất Tập Cận Bình thanh trừng và mục tiêu nhắm vào là phe cánh Mạnh Kiến Trụ. Nhiều cán bộ cũ của Mạnh đã ngã ngựa, bao gồm Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân, cựu Phó Thị trưởng và Giám đốc Công an Trùng Khánh là Đặng Khôi Lâm.

Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ Tôn Lực Quân từng là Thư ký của ông Mạnh Kiến Trụ đã bị điều tra vào ngày 19/4. Trong thời gian Mạnh Kiến Trụ giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an từ năm 2007 – 2012, Tôn Lực Quân từng là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Bộ Công an và Ủy viên Đảng ủy Bộ Công an.

Về lý do Tôn Lực Quân “ngã ngựa” thì có nhiều suy đoán như liên quan âm mưu đảo chính chống Tập, liên quan rò rỉ bí mật nhà nước, và thường xuyên đến thăm “văn phòng bà Bành” (bà Bành Lệ Viện, phu nhân của ông Tập Cận Bình), và thậm chí nhân danh “văn phòng bà Bành” để hành động khiến ông Tập vô cùng tức giận. Tuy nhiên một  nguồn tin từ doanh nhân Hồng Kông Viên Cung Di cho biết rằng Tôn Lực Quân có liên quan đến việc rò rỉ bằng chứng về virus viêm phổi Vũ Hán.

Còn đối với thân tín quan trọng khác của Mạnh là ông Đặng Khôi Lâm, vào tối 14/6, trang web của Ủy ban Giám sát Nhà nước thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương thông báo rằng ông Đặng Khôi Lâm – Phó thị trưởng kiêm Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh bị điều tra.

Thông tin công khai cho thấy Đặng Khôi Lâm sinh tháng 3/1965, quê ở Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, đã có thời gian dài nhậm chức tại Hồ Bắc, từng giữ nhiều cương vị quan trọng tại thành phố Nghi Xương tỉnh Hồ Bắc như ủy viên Ban Thường vụ thành phố, Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật, Giám đốc Công an thành phố, ủy viên Đảng ủy và Phó Giám đốc Công an tỉnh Hồ Bắc; từ năm 2015 – 2017 giữ chức vụ Chủ nhiệm Văn phòng Ban Chính trị và Pháp luật Trung ương và phụ trách Hướng dẫn và Điều phối Chống ly khai; lúc đó Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật Trung ương là Mạnh Kiến Trụ.

Ông Đặng Khôi Lâm đến Trùng Khánh vào tháng 7/2017 và trải qua những chức như Bí thư Đảng ủy Sở Công an thành phố, Phó Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật thành phố (kiêm nhiệm), Giám đốc Sở Công an thành phố, Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra (kiêm nhiệm); tháng 1/2018 lên chức Phó Thị trưởng Trùng Khánh, Bí thư Đảng ủy và Chánh Thanh tra (kiêm nhiệm), Phó Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật thành phố Trùng Khánh (kiêm nhiệm).

Hiện nay chuyện “ngã ngựa” của Đặng Khôi Lâm là một bí ẩn, và không có thông tin liên quan trên Internet. Tuy nhiên có bình luận tin rằng Đặng Khôi Lâm nắm giữ nhiều bí mật về hoạt động của Tôn Lực Quân và Mạnh Kiến Trụ do có mối quan hệ với Chủ nhiệm văn phòng của Mạnh Kiến Trụ.

Giới quan sát có nhận định cho rằng sau khi Tôn Lực Quân “ngã ngựa” thì những thân tín như Đặng Khôi Lâm và Cung Đạo An cũng nối gót, cho thấy chính quyền ông Tập sẽ áp dụng cách tiếp cận giống như bắt giữ Chu Vĩnh Khang trước đây, đó là trước tiên bắt giữ những thuộc hạ có quan hệ mật thiết với Mạnh Kiến Trụ rồi sau đó bắt giữ Mạnh Kiến Trụ khi đã có đủ bằng chứng, cho thấy tương lai của Mạnh đang gặp nguy hiểm.

Theo nhiều nguồn tin từ Hồng Kông, hiện nay cựu Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật Trung ương của ĐCSTQ Mạnh Kiến Trụ đã “nhập viện vì bệnh nặng”, nhưng bị chính quyền giám sát chặt chẽ, hạn chế tự do và đóng đinh cửa sổ để phòng ngừa tự tử. Diễn biến gợi suy đoán giống như trường hợp trước đây của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu bị giam giữ đến chết trong bệnh viện 301 của quân đội.

Lâm Trung Vũ

Xem thêm: