Trong lúc dư luận đang chú ý đến việc Tổng thống Trump tuyên bố tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc cũng như tiến triển của đàm phán thương mại Mỹ – Trung, hôm nay (7/5), Trung Quốc chính thức công bố thông tin Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán tới Washington để tiến hành vòng đàm phán thương mại mới vào ngày 9/5.

Embed from Getty Images

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc gặp mặt Tổng thống Trump hồi tháng 4 tại Washington (Ảnh: Getty Images)

Khoảng 2 giờ chiều ngày 7/5, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố thông tin cho biết, nhận lời mời của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Mỹ từ ngày 9 – 10/5 để tiếp tục vòng đàm phán thứ 11 về vấn đề thương mại giữa hai nước.

Trước đó, ngày 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nâng mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Sau thông tin này, từng có tin đồn nói rằng cuộc đàm phán Mỹ – Trung tổ chức vào ngày 8/5 sẽ không diễn ra, sau đó phía Trung Quốc nói rằng đoàn đàm phán nước này đang chuẩn bị đến Mỹ. Dư luận cũng có nhận định cho rằng, Trung Quốc vẫn đang hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Theo WSJ, chính quyền Trung Quốc và truyền thông nước này công khai làm mờ nhạt mối đe dọa bởi mức thuế quan mới của ông Trump, mục đích là trấn an sự lo lắng của thị trường. Đằng sau đó, mối đe dọa này đang khiến Bắc Kinh rơi vào phiền não rằng làm thế nào để tiếp tục tiến hành đàm phán trong khi không biểu hiện ra sự yếu thế.

Hôm 6/5, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng cho biết, trong vòng đàm phán lần trước tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã chấp nhận một số cam kết, nhưng lại chưa thực hiện, khiến cho tiến trình đàm phán bị chậm trễ.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Robert Lighthizer nói rằng, “Trong một tuần qua, chúng ta đã nhìn thấy …. cam kết của Trung Quốc liên tục bị rút lại. Trung Quốc đổi giọng trong một số cam kết cụ thể, hành động này có thể dẫn đến những thay đổi trong văn bản cam kết thương mại. Theo chúng tôi thấy, điều này là không thể chấp nhận.”

Ông nói thêm, “nói về lập trường của Mỹ, chúng tôi tuyệt đối không chấp nhận thái độ nuốt lời này của phía Trung Quốc!”

Kết quả vòng đàm phán Mỹ – Trung tiếp theo sẽ ra sao cũng trở thành chủ đề khiến dư luận quan tâm.

Huệ Anh

Xem thêm: