Đến nay, cơ quan chức năng của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố hơn 2.000 trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm bệnh viêm phổi do “virus corona chủng loại mới”, tuy nhiên ngoại giới vẫn rất nghi ngờ về việc chính quyền ĐCSTQ che giấu tình hình dịch bệnh. Mới đây, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Hồ Bắc Dương Vân Ngạn công khai cho biết, cần phải chuẩn bị 100.000 giường bệnh để ứng phó với dịch bệnh, điều này bị nghi là tiết lộ con số thực tế người lây nhiễm. Truyền thông của ĐCSTQ và truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục vừa đăng thông tin liên quan, liền lần lượt xóa bài. 

Embed from Getty Images

Ngày 25/1, Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán chật kín người bệnh (Ảnh: Getty Images)

Theo trang tin trực tuyến Tin tức Trung Quốc (China News Service) đưa tin, tối ngày 27/1, ông Dương Vân Ngạn đã phát biểu tại cuộc họp của chính quyền tỉnh Hồ Bắc để công bố tình hình dịch bệnh. Ông cho biết, Hồ Bắc đang tăng nhanh tốc độ điều động giường bệnh và kiến thiết bệnh viện chỉ định để ứng phó với dịch bệnh, toàn tỉnh đã xác định 112 cơ quan điều trị chỉ định tiếp nhận bệnh nhân lây nhiễm, đồng thời mở cửa gần 100.000 giường bệnh. Trong đó thành phố Vũ Hán trưng dụng 7 bệnh viện trong đợt đầu tiên, thiết lập hơn 3.000 giường bệnh, đồng thời cũng sẽ huy động 24 cơ sở y tế theo từng đợt.

Văn bản chuẩn bị giường bệnh cho 100.000 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán
Nguyên văn bản tin liên quan của trang Tin tức Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Thông tin này sau khi được đăng trực tuyến, đã nhanh chóng được nhiều kênh truyền thông tại Đại Lục đăng tải lại. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tiếng đồng hồ, bài viết trên trang tin Tin tức Trung Quốc đã bị xóa bỏ, các trang khác như Sina, Yicai, East Money cũng xóa đi. Bài viết này được cho là đã động chạm đến “vùng cấm” trong việc “duy trì ổn định”. 

Hiện chính quyền cấp cao nhất của Bắc Kinh đã đưa ra yêu cầu tăng cường “phòng chống kiểm soát dịch bệnh”, truyền thông chính thức cũng lớn giọng tuyên truyền người che giấu dịch bệnh sẽ bị “đóng đinh lên cột mốc ô nhục của lịch sử”. Tuy nhiên, đồng thời Trung Nam Hải cũng ra lệnh “ổn định dư luận”. Làm thế nào để làm tốt hai việc này, vẫn đang tiếp tục là khảo nghiệm “khứu giác chính trị” của quan chức ĐCSTQ các cấp. 

Hiện tại, chính quyền ĐCSTQ thông báo toàn quốc đã có hơn 2.000 trường hợp lây nhiễm Viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, các bác sĩ tại Vũ Hán đã thông qua mạng Internet tiết lộ thông tin nội bộ cho biết, tính sơ qua thì Vũ Hán đã có ít nhất 100.000 người bị lây nhiễm. Tình hình dịch bệnh mất kiểm soát và số người bệnh tử vong cũng được lan truyền liên tiếp trên mạng. 

Ngày 23/1, 4 nhà khoa học dịch tễ Anh Quốc theo dõi tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán đã phát biểu báo cáo chỉ ra, ước tính trong hai tuần tới, số người lây nhiễm dịch bệnh tại Vũ Hán sẽ vượt quá 250.000 người, các thành phố khác như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu, Trùng Khánh và Thành Đô cũng sẽ bùng phát trên quy mô lớn.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply