Chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt đầu cách đây 8 năm là “đặc sắc” của thời Tập Cận Bình. Nó đã tác động sâu rộng trong chính trường Trung Quốc. Giới quan sát có chỉ ra một đặc điểm chung của chiến dịch này là nhằm vào những quan to từng lãnh đạo tổ chức bức hại Pháp Luân Công: “Phòng 610”.

Năm 2021, người tập Pháp Luân Công ở các nước đã đệ trình danh sách 9.300 thành người của “Phòng 610” lên chính phủ nước mình. (Ảnh: Epoch Times).

Ngày 5/11 năm nay, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ra quyết định bắt giữ cựu Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân, các cáo buộc mà ông ta phải đối mặt không chỉ là tham nhũng và ăn hối lộ thông thường, mà còn do “vi phạm kỷ luật khác”. Trong chiến dịch chống tham nhũng của nhà lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình, nhiều quan chức đã phải trả giá vì “vi phạm kỷ luật khác”.

Ngày 30/9 năm nay, Ủy ban Giám sát Nhà nước của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ đã thông báo khai trừ khỏi đảng và loại khỏi bộ máy công quyền đối với ông Tôn Lực Quân. Theo thông tin cáo buộc tội trạng: Tôn Lực Quân không có lý tưởng [người cộng sản], lừa trên gạt dưới, đầy dã tâm chính trị, phá hoại nghiêm trọng sự đoàn kết và thống nhất của Đảng, đe dọa nghiêm trọng an ninh chính trị…

Ngày 2/10, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ thông báo điều tra đối với ông Phó Chính Hoa – Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề Xã hội và Pháp lý của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, gọi ông này là “nghi phạm vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật”. Ông Phó Chính Hoa từng là Thứ trưởng Bộ Công an được thăng chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp vào năm 2018 và giữ chức vụ này cho đến tháng 4/2020.

Ngày 26/8 năm nay, Viện Kiểm sát Tối cao ĐCSTQ đã thông báo, Ủy ban Giám sát Quốc gia đã hoàn thành quá trình điều tra đối với Bành Ba (Peng Bo) – Phó chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Internet Quốc gia, chuyển hồ sơ sang cơ quan kiểm sát để xem xét truy tố. Vào tháng Ba năm nay, Bành Ba bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật, phải xem xét kỷ luật và giám sát điều tra. Điều tra cho thấy Bành Ba không còn lý tưởng và niềm tin [cộng sản], không trung thành với Đảng, làm trái quyết định của Trung ương Đảng, mua quan bán chức…

Điểm chung

Chiến dịch chống tham nhũng của ĐCSTQ đã bắt đầu cách đây 8 năm và là “đặc sắc” của thời Tập Cận Bình, chiến dịch này đã tác động đến hàng triệu đảng viên và các tổ chức nhà nước, tác động đến cả giới quan chức và doanh nhân nhà nước đã nghỉ hưu.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống tham nhũng, các quan chức cấp cao được hỗ trợ đắc lực từ bộ máy an ninh khổng lồ của ĐCSTQ thường là mục tiêu trong cuộc thanh trừng của Tập Cận Bình: những ví dụ nổi bật gần đây là Tôn Lực Quân, Phó Chính Hoa và Bành Ba.

Ngay từ năm 2013, Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ Lý Đông Sinh đã bị đưa ra điều tra; năm 2014 nhân vật “có máu mặt” hơn là Chu Vĩnh Khang cũng bị hạ bệ. Chu Vĩnh Khang là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định cao nhất của ĐCSTQ, ông ta cũng là Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương.

Kể từ đó, hàng chục quan chức tại chức và đã nghỉ hưu từ các cơ quan chính trị, pháp lý, cảnh sát và tư pháp… đã phải chịu các cuộc điều tra và kết án tương tự. Những người này có một điểm chung là họ đã tham gia vào một tổ chức của ĐCSTQ mà nay đã không còn tồn tại: Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng ngừa và Xử lý vấn đề tôn giáo X. Vì tổ chức này được thành lập ngày 10/6/1999 nên còn được gọi không chính thức là “Phòng 610”. 

Bản thân Phòng 610 khi thành lập được xác định là tổ chức cấp cao nhất của ĐCSTQ, những người lãnh đạo của nó được hưởng quyền điều động các đơn vị cảnh sát và tuyên truyền trên cả nước. Phòng 610 liên quan chặt chẽ với người sáng lập là cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân, sứ mệnh chính là đàn áp Pháp Luân Công.

Báo cáo năm 2020: Ít nhất 84 người tập Pháp Luân Công bị tra tấn đến chết
Một người tập Pháp Luân Công bị cảnh sát mặc thường phục đánh đập ở Quảng trường Thiên An Môn Bắc Kinh. (Ảnh: Minghui.org)

Thành lập “Phòng 610” để đàn áp

Tại Trung Quốc vào những năm 1990 có hàng chục triệu người bắt đầu tập môn Pháp Luân Công, một trong những phương pháp thiền truyền thống Trung Quốc mà lúc bấy giờ rất được người Trung Quốc yêu thích, dù ban đầu được chính phủ ủng hộ nhưng sau đó đã bị đàn áp.

Trong một loạt các cuộc họp vào năm 1999, lãnh đạo ĐCSTQ lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân đã coi số lượng lớn các học viên Pháp Luân Công và niềm tin tâm linh của họ là một thách thức đối với ĐCSTQ và hệ tư tưởng Mác-xít vô thần của Đảng. Trong cuốn sách “Sự thật về Giang Trạch Dân” xuất bản năm 2012, những người trong cuộc được trích dẫn nói rằng ông Giang Trạch Dân xem Pháp Luân Công là nguy cơ cần phải xóa bỏ để đảm bảo sự tồn tại của ĐCSTQ.

Ngày 7/6 cùng năm, Giang đã ra lệnh thành lập một nhóm lãnh đạo trung ương chịu trách nhiệm điều phối phong trào trấn áp Pháp Luân Công. James Tong, giáo sư Khoa Khoa học Chính trị tại Đại học California, Los Angeles (UCLA), nói rằng Phòng 610 “được trao quyền làm việc với các cơ quan Đảng và Chính quyền, các cơ quan được yêu cầu phải phối hợp chặt chẽ với Phòng 610 trong thực thi nhiệm vụ”.

Cuộc đàn áp Pháp Luân Công bắt đầu ngày 20/7/1999, và chỉ trong vòng vài tháng sau đó đã có hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công bị bắt giam. Trong vài thập niên tiếp theo đã có hàng triệu học viên đã bị giam cầm trong các trung tâm tẩy não, trại lao động, hoặc chết vì bị đánh đập, tra tấn, hoặc bị mổ cướp nội tạng khi còn sống để kiếm lời.

Ông Giang Trạch Dân hiện 95 tuổi, từng là lãnh đạo ĐCSTQ và là Chủ tịch nước Trung Quốc cho đến đầu thế kỷ 21 mới giải nhiệm, người kế nhiệm là Hồ Cẩm Đào. Nhiều người có liên hệ với Giang Trạch Dân bằng cách tham gia đàn áp phong trào Pháp Luân Công và phục vụ trong các tổ chức của Phòng 610 đã được thăng tiến vào các vị trí quan trọng trong ĐCSTQ.

Theo ông Tân Tử Lăng (Xin Ziling) – cựu Giám đốc Nhà xuất bản Học viện Quân sự Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cho biết ông Giang buộc phải thành lập Phòng 610 vì quan điểm lưỡng lự của các ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ đối với yêu cầu đàn áp Pháp Luân Công của Giang. Ông Tân Tử Lăng nói rằng việc thành lập tổ chức ngoài vòng pháp luật này đã tạo điều kiện cho Giang Trạch Dân và phe phái của ông ta có thể qua mặt Bộ Chính trị và Chính phủ để thực hiện đàn áp Pháp Luân Công.

Trong nhiệm kỳ của ông Giang và một thời gian dài sau khi ông ta giải nhiệm, các quan chức liên quan đến Phòng 610 đã thao túng được quyền lực. Từ năm 2003 – 2007, thân tín La Cán (Luo Gan) của Giang được giao phụ trách Phòng 610, từ rất sớm La Cán đã không ưa Pháp Luân Công.

Chu Vĩnh Khang phụ trách Phòng 610 từ năm 2007 – 2012, cũng là Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ, phụ trách Cảnh sát Vũ trang, vào năm 2015 bị xử tù chung thân. Ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ khi đó còn có La Cán và Lý Trường Xuân phụ trách tư tưởng, Lý Trường Xuân đã làm việc chặt chẽ với Phòng 610 khi ông ta còn là Bí thư tỉnh Quảng Đông.

Là Bí thư của Ủy ban Chính pháp, ông Chu Vĩnh Khang không chỉ chỉ đạo và điều phối các cơ quan an ninh, viện kiểm sát và tòa án, mà còn có quyền chỉ huy cảnh sát vũ trang. Cảnh sát vũ trang của ĐCSTQ là một tổ chức bán quân sự với hơn một triệu người, được phân bổ ngân sách tương đương với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

“Ngã ngựa”

Nhiều nhà quan sát và bình luận của Trung Quốc đã phát hiện mục tiêu chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình thường tập trung vào những người mà sự nghiệp đã gắn bó với ông Giang Trạch Dân.

Trước khi ông Tập lên nắm quyền ĐCSTQ vào tháng 11/2012, ông Vương Lập Quân – Giám đốc Sở Công an thành phố Trùng Khánh – đã có xung đột với Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, sau đó xảy sự kiện chấn động chính trường ĐCSTQ khi Vương Lập Quân chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ.

Bằng cách hợp tác với Chu Vĩnh Khang và các lãnh đạo phe quân đội, Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân đã đóng một vai trò trong tội ác mở rộng hoạt động buôn bán mổ cướp nội tạng sống ở Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc buôn bán nội tạng chủ yếu nhắm vào các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân chính trị khác.

Khi Vương Lập Quân và Bạc Hy Lai còn phục vụ ở vùng Đông Bắc của Trung Quốc, Vương đã công khai ca ngợi vấn đề lấy nội tạng sống của các tù nhân bị hành quyết. Có cảnh sát vũ trang làm việc tại Cẩm Châu – Liêu Ninh đã tiết lộ, thời điểm đó Vương Lập Quân đã lệnh ngầm cho cấp dưới “xử lý” những người theo Pháp Luân Công. Viên cảnh sát vũ trang này còn kể về việc chứng kiến ​​vụ sát hại một nữ học viên Pháp Luân Công “xinh đẹp” bị hãm hiếp trước khi bị mổ sống cướp tạng.

Vụ xét xử và tuyên án Vương Lập Quân và Bạc Hy Lai năm 2013 là mở màn chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình. Cho đến nay, hầu hết các quan chức cấp cao bị trừng phạt trong chiến dịch chống tham nhũng thường có liên hệ với Giang Trạch Dân thông qua các tổ chức như Phòng 610, hoặc thông qua cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Vị trí độc tôn của Phòng 610 đã gây chú ý trong chính trường ĐCSTQ. Trước khi Lý Đông Sinh mất chức vào năm 2013, nhà cầm quyền ĐCSTQ chưa bao giờ chính thức công nhận sự tồn tại của nhóm lãnh đạo trung ương này. Lý Đông Sinh từng là Giám đốc Phòng 610 và Thứ trưởng Bộ Công an. Đến nay, ĐCSTQ vẫn chưa làm rõ cơ sở pháp lý cho việc thành lập Phòng 610, cũng như không thể làm rõ được chức trách của tổ chức này.

Ngay từ năm 2016, Phòng 610 đã bắt đầu bị chỉ trích. Tháng 10 cùng năm, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ phê bình Phòng 610 vì thiếu “nhạy cảm chính trị” và không quán triệt “tinh thần pháp trị”.

Vào tháng 3/2018, trung ương ĐCSTQ đã thông báo về việc cải cách toàn diện các tổ chức Đảng và Nhà nước, theo đó Phòng 610 là một trong những bộ phận an ninh bị ảnh hưởng bởi việc tái tổ chức, các chức năng được giao lại cho Ban Chính pháp và Bộ Công an.

Bất chấp những thay đổi này, chiến dịch chống tham nhũng vẫn nhắm vào các cựu quan chức Phòng 610. Vào tháng Ba năm nay, khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ công bố điều tra đối với Bành Ba, tiết lộ rằng Bành Ba đã giữ chức Phó Chủ nhiệm Phòng 610 kể từ khi ông này thôi giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin Internet Quốc gia vào năm 2015, đây là lần đầu tiên chức vụ này được tiết lộ trong phần giới thiệu về sự nghiệp của Bành Ba.

Các cựu Thứ trưởng Bộ Công an đã bị thanh trừng khác như Phó Chính Hoa và Tôn Lực Quân cũng từng là Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm của Phòng 610 trước khi tổ chức này bị tái cơ cấu.

Tiếp tục đàn áp

Nhà bình luận Hoành Hà (Heng He) chuyên về Trung Quốc nói với Epoch Times rằng việc bãi bỏ Phòng 610 không liên quan gì đến vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng trong phe Giang. Lý do chính là vì họ đã không tuân theo chỉ đạo của ông Tập Cận Bình.

Giới nghiên cứu nhân quyền có chỉ ra rằng việc bãi bỏ Phòng 610 không làm giảm nhẹ cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với các nhóm tôn giáo: các tổ chức chống “tôn giáo X” ở cấp địa phương tiếp tục quấy rối và ngược đãi các tín đồ Pháp Luân Công, các tín đồ Cơ đốc giáo tại gia và các nhóm tôn giáo khác.

Ngoài ra, mặc dù Tập Cận Bình đã thực hiện một số biện pháp, chẳng hạn như vào năm 2013 bãi bỏ chế độ cải tạo lao động, nhưng vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ dưới thời Tập Cận Bình vẫn tiếp tục gia tăng. Điều này có thể thấy rõ nhất ở khu vực Tây Bắc Tân Cương, nơi có hơn 1 triệu người thiểu số Hồi giáo bị giam giữ trong các trại tập trung và trung tâm cải tạo.

Sarah Cook, một nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại tổ chức nhân quyền Freedom House trụ sở tại Mỹ, vào cuối năm 2019 nhận định rằng ĐCSTQ đã luôn nhất quán trong “chiến lược chống Pháp Luân”, bức hại người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương.

Nhà phân tích tình hình Trung Quốc là bà Trần Tư Mẫn (Chen Simin) cũng cho biết trong bình luận vào ngày 2/11 rằng quyết định của Tập Cận Bình tấn công Phòng 610 và các quan chức nổi tiếng đàn áp Pháp Luân Công có thể cho thấy, nhà lãnh đạo ĐCSTQ này muốn tách khỏi di sản chính trị của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Bà cho rằng điều đó đặc biệt quan trọng, vì Tập Cận Bình đang chuẩn bị phá bỏ thông lệ, để lần thứ ba giữ chức Tổng Bí thư ĐCSTQ, nhưng ông ta đang gặp trở ngại lớn từ các đối thủ trong ĐCSTQ. Do ông Tập tìm cách tái nhiệm vào năm tới, ông ấy muốn đảm bảo rằng các đối thủ chính trị sẽ không cản trở ông ta trước Đại hội 20.

Bản thân ông Giang Trạch Dân cũng như nhiều quan chức đã nghỉ hưu từng làm việc với hoặc dưới sự lãnh đạo của ông ta vẫn còn ung dung tại ngoại, những người này bao gồm cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng, cựu Giám đốc Phòng 610 La Cán, và một số cựu Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị được giới quan sát Trung Quốc coi là thân tín của Giang. Ngoài ra, thành viên phe Giang hiện còn tại chức ở những vị trí quan trọng, có thể kể tiêu biểu như: Quách Thanh Côn (Guo Shengkun) – Bí thư Ban Chính pháp Trung ương, Chu Cường (Zhou Qiang) – Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc.

Theo Cao Tĩnh, Epoch Times

Xem thêm: