Ngày 22/9, trong trả lời phỏng vấn Tiếng nói nước Đức (DW), chuyên gia cố vấn Chính phủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Vương Huy Diệu (Wang Huiyao) được hỏi về những vấn đề như “Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông” và “Trại tập trung người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương”… phần trả lời bao biện và bóp méo vấn đề của chuyên gia này đã bị người phỏng vấn của DW lột trần.

Ông Vương Huy Diệu, Cố vấn Quốc vụ viện Trung Quốc (Nguồn ảnh: Wikipedia).

Theo Tiếng nói nước Đức (DW), ngày 22/9 khi ông Vương Huy Diệu trả lời phỏng vấn của chương trình “Vùng xung đột” (Conflict Zone) đã cho biết, “Các nước phương Tây nên khoan dung hơn với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nếu Trung Quốc thực hiện tốt, giống như ông Đặng Tiểu Bình đã chỉ ra mèo đen hay mèo trắng không quan trọng, chỉ cần bắt được chuột là mèo tốt”. Ông ta cũng tuyên bố rằng “Trung Quốc đóng góp 1/3 tăng trưởng GDP toàn cầu, Trung Quốc chưa bao giờ chinh phục bất kỳ lục địa hay quốc gia nào, cũng như gửi quân qua nước khác, hoặc tham chiến….”.

Trước câu trả lời của ông Vương Huy Diệu, người dẫn chương trình Sebastian (Tim Sebastian) đã hỏi: “Ông cho rằng muốn khoan dung hơn với Trung Quốc (ĐCSTQ), khoan dung điều gì? Khoan dung chuyện đưa cả triệu người Duy Ngô Nhĩ nhốt vào ‘trại giáo dục lại’, khoan dung chuyện đàn áp người đạo Cơ đốc, ông muốn cộng đồng quốc tế khoan dung những chuyện như vậy?”

Sau khi bị hỏi vặn lại, ông Vương Huy Diệu đã trả lời nhát gừng: “Tôi nghĩ cách mô tả của ông không đúng, ý tôi là khoan dung đối với mô hình phát triển khác biệt, con đường và thể chế khác biệt của Trung Quốc. Một số người cho rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) không thay đổi, Trung Quốc (ĐCSTQ) không thể thay đổi… …. Thế giới cần sự đa dạng, chúng ta không nên mong chỉ có một kiểu…”, lời chưa dứt đã bị Sebastian phản bác, “Đây là áp bức! Ở đây chúng ta không bàn vấn đề hội nhập hay khác biệt, các nước trên thế giới đang phàn nàn về hồ sơ nhân quyền của các ông, bỏ tù hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đây mới là vấn đề gây căm phẫn, đó là chuyện áp bức.”

Ông Vương Huy Diệu vội vàng thanh minh, “Theo tôi biết, những điều này (trại tập trung của người Duy Ngô Nhĩ) không có bằng chứng xác thực, cũng không có dữ liệu đáng tin cậy.” Ông Sebastian tiếp lời, “Có dữ liệu! Cả thế giới đã chỉ ra là do ĐCSTQ thao túng phía sau, tuyển dụng nhân viên phụ trách các trại giam này, đã được công bố rõ ràng, ông không đọc thông tin của phương Tây.”

Ông Vương Huy Diệu nhấn mạnh: “Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) đã xuất bản Sách Trắng nêu rõ rằng những người sống trong các trường giáo dục đó đã tốt nghiệp, cần phải ngăn chặn chuyện như cách đây 5 đến 10 năm Tân Cương bị chủ nghĩa khủng bố ảnh hưởng khiến hàng trăm người thiệt mạng.”

Khi trả lời về tình hình Hồng Kông, ông Vương Huy Diệu cho biết rằng Trung ương ĐCSTQ đã thực hiện “Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông” để bảo đảm cho Hồng Kông ổn định. Người dẫn chương trình Sebastian chỉ ra rằng “Luật An ninh Quốc gia mới không mang lại sự ổn định cho Hồng Kông mà chỉ càng lộ rõ bản chất chế độ độc tài và chính quyền cảnh sát.” Trước tuyên bố của ông Vương Huy Diệu rằng tình hình Hồng Kông hỗn loạn, chẳng hạn như “sân bay bị phong tỏa, tòa nhà Hội đồng lập pháp bị tấn công, các cửa hàng bị phá hoại”, ông Sebastian hỏi lại, “Ông nghĩ rằng người Hồng Kông sẽ ngồi yên để tự do của họ bị Bắc Kinh làm xói mòn? Nếu ông thực sự nghĩ như vậy thì ông đánh giá thấp vấn đề nghiêm trọng.”

Về vấn đề này, ông Vương Huy Diệu nhấn mạnh rằng gần ba triệu người Hồng Kông ủng hộ Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, “Hãy để thời gian chứng minh, để thị trường chứng minh, và cuối cùng để xem mức độ chấp nhận của mọi người chứng minh”.

Người dẫn chương trình Sebastian đáp lại: “Chúng tôi đã thấy, có thể thấy trước những ảnh hưởng lâu dài, như nhiều người ủng hộ dân chủ mà tôi chỉ ra đang bị giam giữ, và không chỉ vậy, cảnh sát Hồng Kông đã khám xét văn phòng của Apple Daily là một số hiếm hoi cơ quan truyền thông mà Bắc Kinh không kiểm soát được, … Chúng tôi có thể thấy tình hình phát triển ra sao, người Hồng Kông không thích tình trạng này, nếu ông nghĩ rằng các nước khác làm ngơ chỉ quan tâm đến hiệu quả hoạt động của thị trường thì ông đã tính toán sai, phải không? Bởi vì thái độ của các nước khác không phải như ông tưởng tượng, điều này đã gây ra thiệt hại lớn cho hình ảnh của Trung Quốc”.

Ông Vương Huy Diệu nói lấp lửng, “… Tôi nghĩ chúng ta nên ưu tiên duy trì luật pháp, an ninh quốc gia, dù gì cũng không có thương vong khủng khiếp nào ở Hồng Kông, ngay cả quá trình cả năm bùng nổ đấu tranh phản đối và bạo lực, việc giải quyết của Chính phủ khá tế nhị…”.

Ngoài ra, gần đây sau chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Séc, Bộ trưởng Ngoại giao ĐCSTQ Vương Nghị đe dọa rằng phía Séc sẽ phải trả giá đắt, vấn đề này được Sebastian hỏi liệu đây có phải là hành vi bá đạo? Tại sao ĐCSTQ nghĩ rằng có thể can thiệp chuyện chính trị gia châu Âu nên và không nên đi đâu, nên trao giải Nobel cho ai?

Ban đầu, ông Vương Huy Diệu cho biết bản thân chưa nghe nói về điều này, nhưng sau đó lại biện hộ cho ĐCSTQ rằng đây không phải là quan điểm của chính quyền Bắc Kinh, và đó có thể chỉ là một sự hiểu lầm. Ông cũng nêu ra “Chính sách Một Trung Quốc” cho rằng chính sách này là cơ sở để ĐCSTQ thiết lập quan hệ ngoại giao, và những nhận xét (đe dọa) của ĐCSTQ chỉ là bày tỏ thái độ bất bình.

Tuy nhiên vấn đề đáng chú ý là tháng 10/2019, Chính quyền thành phố Praha của Cộng hòa Séc đã chấm dứt quan hệ thành phố kết nghĩa với Bắc Kinh, do thỏa thuận thành phố kết nghĩa có cam kết tuân thủ các quy định của nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Cuối cuộc phỏng vấn, ông Sebastian nói về sự bùng phát của bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc, ông đề cập rằng ban đầu bác sĩ Lý Văn Lượng đã cảnh báo về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh nhưng bị chính quyền “bắt im lặng”. Ông đặt câu hỏi tại sao phản ứng đầu tiên của giới chức ĐCSTQ khi nghe tin xấu là che đậy? Hành vi này đã làm mất thời gian quý báu cho công tác phòng chống dịch ở Trung Quốc và cả trên thế giới.

Điều này được ông Vương Huy Diệu biện hộ rằng ngay từ đầu nhà chức trách ĐCSTQ đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Mỹ về tình hình; lúc đầu họ do dự vì họ cần tìm hiểu thêm về coronavirus mới  (COVID-19), nhưng ngay sau khi nhận thấy đây là một căn bệnh chết người thì các cơ quan chức năng đã vào cuộc ngay lập tức.

Thực tế đã có thông tin cập nhật được WHO công bố vào tháng 7, cho biết không phải Chính phủ của ĐCSTQ thông báo về dịch bệnh mà chính văn phòng của WHO tại Trung Quốc thông báo. Thời điểm đó sau khi WHO xem được thông tin về “bệnh phổi do virus” tại thành phố Vũ Hán trên trang web của Ủy ban Y tế Vũ Hán, vào ngày 31/12/2019 đã lần đầu tiên thông báo tin tức liên quan cho đầu mối liên lạc khu vực của WHO.

Ngoài ra, các bài nghiên cứu được xuất bản bởi các tổ chức của ĐCSTQ như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung ương Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán… cũng cho biết ngày 1/12/2019 Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vũ Hán đã phát hiện trường hợp đầu tiên “viêm phổi không rõ nguyên nhân”, giữa tháng 12 đã phát hiện hiện tượng lây truyền từ người sang người; đến ngày 11/1/2020 đã có tổng cộng 7 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh.

Y Bình

Xem thêm: