Vài ngày trước, David Culver, phóng viên tại Trung Quốc của CNN đã quay lại cảnh cuộc sống của mình trong 50 ngày sau khi Thượng Hải đóng cửa, cho thấy bức tranh phòng chống dịch bệnh giống như cốt truyện của một bộ phim về ‘zombie’ (thây ma).

David Culver, phóng viên CNN Trung Quốc chạy khỏi sân bay ở Thượng Hải (Ảnh: Twitter)

Gần đây David Culver, phóng viên thường trú tại Trung Quốc của CNN, đã rời khỏi Thượng Hải. Sau khi về Mỹ, ông đã chia sẻ về chuyến “du lịch một chiều” này và nói rằng cảm thấy thật nhẹ nhõm khi lên máy bay, nhưng vẫn còn “một chút cảm giác tội lỗi của người sống sót”.

Kể từ cuối tháng Ba năm nay, Thượng Hải, thành phố lớn nhất và là trung tâm thương mại của Trung Quốc, đã bị áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt trong hơn 1 tháng.

Phóng viên CNN của Mỹ tại Trung Quốc cũng phải chịu đựng hơn 50 ngày mất tự do. Chỉ trong vài ngày cuối cùng, ông mới thuận lợi đáp chuyến bay trở về Mỹ.

David Culver đã ghi lại toàn bộ hành trình về nước và than thở rằng hành vi phá cửa bắt người đi cách ly của công an địa phương gần giống như cốt truyện của một bộ phim ‘zombie’.

Ông nói với người dẫn chương trình CNN Anderson Cooper rằng việc phong tỏa nghiêm ngặt đến mức chỉ cần một người bị chẩn đoán nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán, thì toàn bộ cư dân trong khu chung cư sẽ bị buộc đưa đến trung tâm cách ly.

Ông Anderson Cooper đã chiếu một đoạn video trên chương trình trò chuyện của CNN, cho thấy các nhân viên chống dịch trong trang phục bảo hộ màu trắng đã đột nhập vào nhà của người dân. Ông Cooper mô tả nó “giống như một bộ phim zombie”.

Ngày 13/5, trang web CNN đăng bài viết và hình ảnh của phóng viên David Culver, chia sẻ hành trình ông vượt qua nhiều khó khăn và mang theo một chú chó cưng sau hơn 50 ngày phong tỏa nghiêm ngặt ở Thượng Hải.

Ông Culver đề cập trong bài viết rằng tại sân bay, ông đã nói chuyện với một số người nước ngoài giống mình đang chuẩn bị rời khỏi Trung Quốc, có người đã sống ở Thượng Hải 5 năm, 7 năm, thậm chí 10 năm. Họ cùng đưa ra một kết luận: “Việc đầu tư bao nhiêu thời gian vào thành phố cửa ngõ tài chính này của Trung Quốc không quan trọng, giờ là lúc cần đặt lệnh cắt lỗ và rời đi.”

David Culver kể rằng ông đã phải trải qua một hành trình phức tạp mới có được tấm vé một chiều rời khỏi Thượng Hải. Trong thời gian này, ông đã nhận được sự hỗ trợ của Lãnh sự quán Hoa Kỳ và phải được sự đồng ý của các quan chức trong khu dân cư, mới có thể mua được tấm vé trong các chuyến bay duy nhất này, đặc biệt là ông còn mang theo con chó của mình.

Điều quan trọng nhất là David Culver phải đảm bảo với các quan chức của khu dân cư rằng một khi rời đi, ông sẽ không bao giờ quay trở lại.

Vị phóng viên tại Thượng Hải này của CNN cho biết: “Hôm nay rời khỏi Thượng Hải là cơ hội duy nhất và là hành trình một chiều.”

“Tôi đã không có nhiều tự do trong 50 ngày qua.”

“Hầu hết chúng tôi bị nhốt ở nhà, xét nghiệm axit nucleic cộng đồng, xét nghiệm và tái xét nghiệm. Trong đó, tôi đã thực hiện rất nhiều lần xét nghiệm nhanh tại nhà.”

Trên đường đến sân bay, Culver chụp ảnh những con phố hoang vắng của Thượng Hải, vỉa hè được bao quanh bởi dây nhựa, các cơ sở kinh doanh và nhà hàng bị khóa bằng xích sắt.

Culver đi trên một chiếc xe chống dịch do chính quyền Thượng Hải cử đến. Ông phải xuất trình giấy chứng nhận do Đại sứ quán Hoa Kỳ cấp tại trạm kiểm soát, và cuối cùng sau 50 ngày, ông cũng có mặt tại sân bay.

Trong phòng chờ tại Thượng Hải, các nhân viên mặt đất được trang bị vũ khí dày đặc bên ngoài cửa sổ đang phun cồn cho nhau.

Trong đoạn video phóng sự, Culver xen kẽ những hình ảnh phản kháng và xung đột trong áp lực đóng cửa thành phố nặng nề hơn 50 ngày. Ngồi trên máy bay, ông nói: “Những cảnh hỗn loạn, tuyệt vọng và xung đột này dường như đã thực sự cách tôi rất xa.”

Cuối bài viết, Culver chia sẻ cuộc trò chuyện với tiếp viên hàng không trên chuyến bay đến Amsterdam. Hầu như tất cả các hành khách trên chuyến bay này đều biết ơn vì được rời khỏi Trung Quốc, ai cũng có một “câu chuyện chạy nạn” của riêng mình.

Tiếp viên hàng không nói với Culver: “Để không làm anh quá sợ hãi, [cần nói trước rằng] khi hạ cánh, anh sẽ thấy hầu như không một ai còn đeo khẩu trang. Anh sẽ bước vào một thế giới hoàn toàn khác.”

Đây là lần đầu tiên Culver rời khỏi Trung Quốc sau 2 năm rưỡi. Tháng 1/2020, trước khi đại dịch COVID-19 lây lan khắp thế giới, ông đã được cử đến Vũ Hán, nơi bắt nguồn dịch bệnh và ở lại Trung Quốc với tư cách là phóng viên đặc biệt của CNN Trung Quốc.

Thời gian cư trú đáng sợ của phóng viên CNN ở Trung Quốc Đại Lục đã kết thúc, nhưng người dân Thượng Hải thì chưa. Các nhà chức trách Trung Quốc đã nói rằng vào giữa tháng Năm, họ sẽ thực hiện “Zero COVID toàn xã hội.”

Chiến lược “zero COVID linh động” là nguyên tắc phòng chống dịch bệnh do đích thân ông Tập Cận Bình quyết định. Nếu kế hoạch này bị chứng minh có thể bị thay thế, thì quyền thế của ông Tập nhất định bị ảnh hưởng. Vì vậy, ông Tập, người tích cực đưa ra chủ trương “chính sách zero COVID”, “dù biết rằng không thể thực hiện được nhưng vẫn cố làm”.

Tiến sĩ Lâm Hiểu Húc (Lin Xiaoxu), chuyên gia về virus học người Mỹ gốc Hoa, là thành viên của Ủy ban Khủng hoảng Hiện tại của Mỹ, nói với RFA rằng: “Nếu việc ngăn chặn dịch bệnh ở Thượng Hải thực sự ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Trung Quốc, các phe phái khác nhau trong ĐCSTQ sẽ lấy điều này làm cái cớ để chỉ trích chính sách “zero COVID”, sẽ làm cho đấu đá trong nội bộ thêm kịch liệt hơn, làm tăng rủi ro cho việc tái nhiệm của ông Tập Cận Bình.”

Hơn nữa, hiện giờ cũng chỉ còn vài tháng nữa là đến kỳ đại hội đảng 5 năm một lần được tổ chức vào mùa thu tới, tại đại hội này ông có thể được phá lệ và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3.

Xem thêm các bài về dịch bệnh tại Thượng Hải tại đây.

Bình Minh (t/h)