Trước khi Đại hội 18 diễn ra, Bạc Hy Lai – người từng có hy vọng bước chân vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị đột nhiên “ngã ngựa”. Phóng viên của thường trú tại Bắc Kinh của Bloomberg News từng đích thân trải nghiệm không khí căng thẳng của Đại hội 18, gần đây đã tiết lộ, trong 5 năm tới sự kiện Bạc Hy Lai có thể sẽ tái diễn.

Ông Bạc Hy Lai (trái) và ông Tôn Chính Tài (phải)

Ngày 20/1, Đài phát thanh Mỹ (VOA) đưa tin, các cơ quan học thuật nổi tiếng của Mỹ như Viện Brookings, Hiệp hội Quan hệ Ngoại giao Mỹ (Council on Foreign Relations) và một số chuyên gia trong trong lĩnh vực truyền thông đã tổ chức một cuộc thảo luận về tình hình chính trị trong tương lai của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào ngày 17/1 tại New York, Mỹ. Michael Forsythe, từng là phóng viên của Bloomberg News và hiện giờ là phóng viên của New York Times cho biết, hướng đi của ĐCSTQ trong 5 năm tới có thể tìm được manh mối từ lịch sử.

Năm 2012, khi đó Michael Forsythe đang làm phóng viên thường trú tại Bắc Kinh của tờ Bloomberg News, đã đích thân trải nghiệm được không khí căng thẳng trước Đại hội 18. Đương nhiệm Bí thư Trùng Khánh, Ủy viên Bộ Chính trị khi đó là ông Bạc Hy Lai bị hạ bệ do vợ liên quan đến vụ án giết hại thương nhân người Anh – Neil Heywood và Giám đốc Công an thành phố Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Khi đó tin đồn liên quan đến chính biến và ám sát có thể thấy khắp nơi.

Michael Forsythe nói: “Chúng ta biết đã xảy ra chuyện lớn, biết có người đã bị bắt, cuối cùng chính phủ cũng đã công bố tội danh của ông Bạc Hy Lai, nhưng đến nay chúng ta vẫn không biết khi đó rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì”.

“Chúng ta cần phải nhận thức được, thể chế chuyên chế của chủ nghĩa Lê Nin mỏng manh yếu đuối đến mức khó tưởng tưởng, trong thể chế này không có đối thủ cạnh tranh mà phương Tây chúng ta có. Khi không có đối thủ cạnh tranh, thì trong nội bộ đảng sẽ sinh ra phe phái, 6 năm trước đã xảy ra một sự kiện gây chấn động, trong 5 năm tới có thể sẽ tái diễn nữa.”

Sự kiện Trùng  Khánh chấn động trong ngoài Trung Quốc

Vậy sự kiện Trùng Khánh là thế nào? Ngày 6/2/2012, Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đã trở mặt với ông Bạc Hy Lai, để  tránh bị diệt khẩu giống như Neil Heywood, ông Vương đã chạy đến Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Theo truyền thông Hồng Kông tiết lộ, ông Bạc Hy Lai – đương nhiệm Bí thư Trùng Khánh lúc đó đã hạ lệnh cho Thị trưởng thành phố Trùng Khánh là Hoàng Kỳ Phàm dẫn 70 xe cảnh sát đuổi theo ông Vương Lập Quân, thậm chí bao vây Lãnh sự quán Mỹ với ý đồ xông vào cướp người.

Được biết, ngay tại Lãnh sự quán đã xảy ra cảnh tam quân đối đầu: cảnh sát tỉnh Tứ Xuyên ngăn cản ông Bạc Hy Lai tiếp tục hành động, hai bên đã từng xảy ra tranh chấp, tình thế như sắp xảy ra giao tranh; cùng với đó, Thủy quân lục chiến của Mỹ cũng bao vây bên trong lãnh sự quán tạo thành tuyến phòng ngự, đạn đã lên nòng chờ lệnh.

>> Bạc Hy Lai từng sai lính bắn tỉa ám sát Vương Lập Quân tại Lãnh sự quán Mỹ

Ngày 7/2, ông Vương Lập Quân đã rời khỏi Lãnh sự quán Mỹ sau khi ở trong đó 30 ngày. Một quan chức Mỹ cho biết, có quan chức cấp cao của Bộ Quốc an Trung Quốc đã dẫn ông Vương về Bắc Kinh. Sau đó, những người thuộc phe cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân bao gồm cả ông Giang, Tăng Khánh Hồng, Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai đang tiến hành âm mưu chính biến nhắm vào ông Tập Cận Bình thì bị phanh phui.

Ngày 19/3, trong nội thành Bắc Kinh vang lên tiếng súng, được biết khi cảnh sát vũ trang của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang đang tranh giành Từ Minh với đương nhiệm Thủ tướng Ôn Gia Bảo (Từ Minh là một nhân chứng quan trọng trong vụ Bạc Hy Lai), thì bộ đội cảnh sát vũ trang nổ súng. Cũng có kênh truyền thông Hồng Kông tiết lộ, Chu Vĩnh Khang khi đó từng điều động cảnh sát vũ trang bao vây Tân Hoa Môn.

>> Ông Tập bắt tay ông Hồ thân mật để cảm ơn vì đã giúp đập tan âm mưu chính biến?

Ngày 20/8/2012, vợ của ông Bạc Hy Lai là bà Cốc Khai Lai bị xử tử hình vì đầu độc doanh nhân người Anh – Neil Heywood, được hoãn thi hành án 2 năm.

Ngày 24/9/2014, ông Vương Lập Quân bị xử 15 năm tù.

Tháng 9/2013, ông Bạc Hy Lai bị xử tù chung thân.

Cũng trong năm 2013, ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra; tháng 6/2015 bị xử tù chung thân.

Đấu đá nội bộ ĐCSTQ xưa nay vẫn luôn là cuộc đấu kinh tâm động phách

Về vấn đề mà phóng viên Michael Forsythe nói, trong 5 năm tới, nội bộ ĐCSTQ có thể sẽ tái diễn “sự kiện Trùng Khánh”, điều này cũng không phải là không có căn cứ, lật lại lịch sử của ĐCSTQ, các cuộc đấu đá trong nội bộ ĐCSTQ xưa nay đều có nét rất giống nhau.

Thời kỳ ông Mao Trạch Đông, ông đã bồi dưỡng rất nhiều “người kế nhiệm” như Cao Cương, Lưu Thiếu Kỳ, Lâm Bưu, Đặng Tiểu Bình, Vương Hồng Văn, Hoa Quốc Phong, nhưng 3 người đầu tiên đã bị Mao thanh trừng đến chết, Đặng Tiểu Bình nhiều lần bị hạ bệ, Vương Hồng Văn bị Hoa Quốc Phong bắt, sau khi Hoa Quốc Phong lên nắm quyền lại bị Đặng Tiểu Bình thay thế.

Sau khi ông Đặng Tiểu Bình nắm quyền lực quân đội trong tay, lần lượt thanh trừng chức vụ Tổng bí thư ĐCSTQ của Hồ Diệu Bang, Triệu Tử Dương, sau đó là Giang Trạch Dân – người tích cực trấn áp sinh viên trong sự kiện Lục Tứ lên làm Bí thư ĐCSTQ.

Sau khi ông Giang Trạch Dân lên năm quyền, do “đường lối cực tả” của ông đã đi ngược với “đường lối cải cách” của ông Đặng Tiểu Bình, suýt nữa thì bị ông Đặng bãi bỏ chức vụ. Đồng thời, vì để củng cố quyền lực của mình, năm 1995, ông Giang đã lấy danh nghĩa “tham ô hủ bại” để hạ bệ đối thủ tiềm ẩn – đương nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư thành ủy thành phố Bắc Kinh Trần Hy Đồng.

Năm 2002, sau khi ông Hồ Cẩm Đào lên nắm quyền, quyền lực của ông vẫn luôn bị ông Giang Trạch Dân khống chế, có nhiều thông tin nói, ông Hồ Cẩm Đào nhiều lần suýt bị người của ông Giang Trạch Dân ám sát. Nhưng dù như vậy, trong nhiệm kỳ của mình, ông Hồ Cẩm Đào cũng vẫn liên tiếp hạ bệ được hai người kế thừa quyền lực được phe ông Giang Trạch Dân bồi dưỡng đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành phố Trùng Khánh Bạc Hy Lai và  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành phố Thượng Hải Trần Lương Vũ.

>> Ông Hồ Cẩm Đào từng bị tâm phúc phe Giang Trạch Dân ám sát

Sau Đại hội 18, ông Giang Trạch Dân vẫn nuôi ý đồ làm “thái thượng hoàng”, nhưng đã bị ông Tập Cận Bình tấn công mạnh mẽ, ông Tập đã hạ được nhiều quan chức cấp cao thuộc phe ông Giang Trạch Dân như Chu Vĩnh Khang, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch; hạ được hơn 40 Ủy viên Trung ương và Ủy viên Trung ương dự khuyết thuộc phe ông Giang Trạch Dân.

Một tháng trước khi diễn ra Đại hộ 19 (năm 2017), lại một người kế thừa quyền lực thuộc phe ông Giang Trạch Dân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài đột nhiên “ngã ngựa”; cũng trong khoảng thời gian cuối năm 2017, còn có hai người nữa thuộc phe ông Giang “ngã ngựa” đó là Ủy viên Quân ủy Phòng Phong Huy và Trương Dương. Nhiều thông tin nói rằng 3 người Tôn Chính Tài, Phòng Phong Huy và Trương Dương  có ý đồ phát động chính biến trước khi diễn ra Đại hội 19, nhưng do tình hình đã bị bại lộ nên mới “ngã ngựa”.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply