Gần đây, bà Bành Lệ Viện, phu nhân của ông Tập Cận Bình, đã tham dự các sự kiện hoặc nhận lời phỏng vấn với phong thái cao sang, khác xa với hình ảnh ẩn mình phía sau trong giai đoạn đầu. Có rất nhiều thảo luận nổi lên từ bên ngoài Đại Lục. Phải chăng bà ấy đang tạo đà cho việc tái đắc cử của ông Tập Cận Bình? Hay đi theo Giang Thanh (vợ của Mao Trạch Đông), mở đường tiến xa hơn trên con đường chính trị?

Gần đây bà Bành Lệ Viện đã xuất hiện với phong thái cao sang. Trong tương lai, liệu bà có tham gia chính trường hay không, chuyện này đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi. (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/ Shutterstock)

Ông Tống Vĩnh Nghị (Song Yongyi), một chuyên gia nghiên cứu về Cách mạng Văn hóa, phân tích rằng ông Tập Cận Bình đã đi vào “vòng tròn kỳ lạ” của Mao Trạch Đông trong những năm cuối đời.

Những động thái gần đây của bà Bành Lệ Viện đã thu hút nhiều sự chú ý

Theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do ngày 11/11, ba tháng gần đây, bà Bành Lệ Viện, phu nhân của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, người từng ẩn mình một thời gian, nay đã xuất hiện trở lại trước công chúng.

Ngày 15/9, bà Bành tháp tùng ông Tập tham dự lễ khai mạc Đại hội thể thao quốc gia Tây An và đến thăm nơi mà bố mẹ ông Tập đã kết hôn. Ngày 15/10, bà tham dự và phát biểu trong Lễ trao giải Giáo dục trẻ em gái và phụ nữ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) năm 2021 tại Bắc Kinh. Ngày 26/10, bà gửi thư chúc mừng khuôn viên trường Juilliard Thiên Tân đã hoàn thành. Bà cho biết đây là một kênh mới nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ngày 10/11, bà Bành Lệ Viện, với tư cách là đặc phái viên của UNESCO về giáo dục trẻ em gái và phụ nữ, đã chấp nhận một cuộc phỏng vấn bằng văn bản với số đặc biệt của tạp chí “Courier” của UNESCO.

Bà Bành Lệ Viện cho rằng xóa đói giảm nghèo và đạt được bình đẳng giới là lý tưởng chung của toàn nhân loại. Bằng những nỗ lực không ngừng, Trung Quốc đã đạt được mục tiêu xóa nghèo tuyệt đối. Bà nói hy vọng chính phủ các nước và ngày càng nhiều tổ chức quốc tế sẽ hành động để thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của nền giáo dục trẻ em gái và phụ nữ. Đồng thời tạo nguồn động lực cho việc xây dựng một cộng đồng nhân loại chung vận mệnh.

Tạp chí “Courier” là ấn phẩm hàng đầu được thành lập bởi UNESCO. Một số nhà quan sát giải thích, cuộc phỏng vấn của bà Bành Lệ Viện với Courier là sự tán thành của bà đối với chính sách xóa đói giảm nghèo và xây dựng một cộng đồng nhân loại chung vận mệnh của chồng bà, ông Tập Cận Bình.

Gần đây, bà Bành Lệ Viện thường xuyên xuất hiện và địa vị của bà ấy dường như đã tăng lên vùn vụt. Ngoại giới phát hiện bà Bành đã nhận lời phỏng vấn độc quyền tạp chí Courier số đặc biệt và được phát sóng trên bản tin buổi tối của CCTV. Bà xuất hiện ở hàng thứ 2.

Trong một báo cáo gần đây trên CCTV, bà Bành Lệ Viện, một sĩ quan dân sự (cao nhất là tương đương cấp tỉnh) của quân đội ĐCSTQ, ít nhất đã được hưởng sự đối đãi như một lãnh đạo nhà nước cấp phó của ĐCSTQ.

Hiệu ứng của “Nhãn hiệu phu nhân” thật khó lường

Kể từ khi ĐCSTQ thành lập, trong số các lãnh đạo kế nhiệm của ĐCSTQ và là phu nhân của Chủ tịch nước, người duy nhất có thể so sánh với địa vị của bà Bành Lệ Viện là Giang Thanh, vợ của ông Mao Trạch Đông. Trước khi ngã ngựa, bà Giang Thanh là thành viên của Cục Chính trị của Ủy ban Trung ương và được đối đãi như một lãnh đạo nhà nước cấp phó của ĐCSTQ.

Đáp lại những động thái gần đây của bà Bành Lệ Viện, trong một cuộc phỏng vấn với Đài Á Châu Tự Do, bà Thái Vịnh Mai, cựu biên tập viên điều hành tạp chí “Open Magazine” (Khai Phóng) tại Hồng Kông, cho biết bà Bành chỉ nên học hỏi từ vai trò “đệ nhất phu nhân” của phương Tây, làm từ thiện, công tác văn hóa, và giúp chồng tham gia vào hoạt động ngoại giao quốc tế.

Muốn làm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị cần một quá trình từng bước một. Sao có thể làm Ủy viên Ban Thường vụ nếu chưa từng làm Ủy viên Bộ Chính trị? Điều này chắc chắn sẽ gây cho ông Tập Cận Bình rất nhiều rắc rối. Hơn nữa, chuyện này cũng khiến cả thế giới nhớ đến bà Giang Thanh.

Bà Thái Vịnh Mai cho rằng bà Bành Lệ Viên không có một chút năng lực chính trị nào. Bà ấy là một ca sĩ, chỉ là chồng bà có thân phận đặc biệt, nên bà có chút địa vị mà thôi. Bà ấy nên học hỏi vai trò của đệ nhất phu nhân phương Tây. Nếu bà Bành Lệ Viện muốn làm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, thì đây quả thực là chuyện động trời, khiến cả xã hội sục sôi, cũng không mấy tốt đẹp cho bà ấy.

Giáo sư Tống Vĩnh Nghị, chuyên gia về Cách mạng Văn hóa kiêm giáo sư tại Đại học bang California, chi nhánh Los Angeles, đã phân tích lý do tại sao Lưu Thiếu Kỳ, Khang Sinh, Mao Trạch Đông không thể thoát khỏi vòng luẩn quẩn để phu nhân của mình tham dự chính trị.

Giáo sư Tống nói: “Thân phận của họ là đây: Phu nhân của Lãnh tụ tối cao, là đại diện của Lãnh tụ tối cao. Một khi tham gia chính trường, họ đương nhiên sẽ là Ủy viên Ban Thường vụ hoặc Phó Chủ tịch nước vô danh nhưng hữu thực. Vòng tròn kỳ lạ này đến từ đâu? Đó không phải là thông lệ của phong trào cộng sản quốc tế. Cả Marx và Lenin đều không cho phép vợ mình tham gia chính trị.”

Giáo sư Tống Vĩnh Nghị cũng nói rằng xu hướng chủ đạo trong lịch sử Trung Quốc là hoàng hậu không được can thiệp vào chính trị. “Việc bà ấy tham dự chính trị sẽ chỉ gây rắc rối cho nền chính trị quốc gia, mà không có chút ích lợi gì. Liệu bà Bành Lệ Viện có phát triển theo hướng này không? Tôi nghĩ có dấu hiệu cho thấy điều này, nhưng cũng không thể nói là đã đạt đến mức đó. Từ quan điểm của cá nhân tôi, ông Tập Cận Bình đã bước vào vòng tròn kỳ lạ của Mao Trạch Đông trong những năm cuối đời của Mao.”

Giáo sư Tống tin rằng ông Tập và Mao đều có tính đa nghi. Cơ sở lý luận quan trọng của việc Mao Trạch Đông phát động cuộc Cách mạng Văn hóa là nghi ngờ Lưu Thiếu Kỳ, Hạ Long và những người khác xung quanh ông ta sẽ đảo chính. Nhưng Cách mạng Văn hóa đã trôi qua 55 năm, tất cả hồ sơ đã được giải mật, không có ai tham gia đảo chính, chỉ có Mao Trạch Đông nhúng tay vào mà thôi. Khi kẻ độc tài đi đến bước đường cùng, họ sẽ không tin tưởng bất kỳ ai và dùng tới vợ của mình.

Một số cư dân mạng còn bình luận rằng việc ông Tập đẩy bà Bành lên phía trước, sau khi ông ấy tái đắc cử tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20, có lẽ không hẳn là mong muốn của riêng bà Bành.

Những gì vợ của Mao Trạch Đông là bà Giang Thanh đã làm trong Cách mạng Văn hóa, quả thực là đại nghịch bất đạo. Sau khi ĐCSTQ cải cách, vợ của Đặng Tiểu Bình, Hồ Diệu Bang, Triệu Tử Dương, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, đều không có địa vị nổi bật.

Nhưng sau khi lên nắm quyền, ông Tập lại quyết tâm thâu tóm thiên hạ trong lòng bàn tay. Ông Tập không chỉ mạnh mẽ đề bạt thân tín, mà còn dốc sức thúc đẩy con đường chính trị của vợ mình. Trong tương lai, liệu bà Bành Lệ Viện có tham dự chính trường hay không, chúng ta có thể cùng đón đợi.

Đổng Lâm Sam / Vision Times

Xem thêm: