Theo nguồn tin từ phía chính quyền Trung Quốc, tỉnh Hà Nam có 172 đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu nhân dân (Nhân đại) toàn quốc khóa 13. Phương trượng Thiếu Lâm Tự, người từng nổi tiếng với nhiều vụ bê bối được đưa lên báo chí, không nằm trong danh sách này của tỉnh Hà Nam.

Phương trượng Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín

Theo truyền thông tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, ngày 30/1, Đoàn chủ tịch Hội nghị lần thứ nhất Nhân đại tỉnh Hà Nam khóa 13 đã công bố danh sách 172 đại biểu sẽ tham dự Nhân đại toàn quốc khóa 13. Phương trượng Thiếu Lâm Tự là hòa thượng Thích Vĩnh Tín không có tên trong danh sách này.

Các tài liệu công khai cho thấy, hòa thượng Thích Vĩnh Tín sinh năm 1965, làm Ủy viên Đại hội đại biểu toàn quốc từ khóa 9 đến khóa 12, thời gian lên đến 20 năm. Hiện tại, ngoài đảm nhận chức phương trượng Thiếu Lâm Tự ở Tung Sơn, tỉnh Hà Nam, ông còn làm Phó hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo tỉnh Hà Nam.

Trước đó có thông tin ông Thích Vĩnh Tín vì bị tố đời tư hỗn loạn và biển thủ tiền của Thiếu Lâm Tự nên đã bị rơi sâu vào vòng xoáy dư luận.

Đến tháng 7/2015, đệ tử Thiếu Lâm Tự là Thích Diên Lỗ đã nhiều lần tố cáo ông Thích Vĩnh Tín có con ngoài giá thú, đem cổ phần Thiếu Lâm Tự chuyển nhượng lại cho người tình ni cô, mua xe hạng sang, giúp người tình của mình làm 2 hộ tịch, v.v. Sau đó, một người lấy tên Thích Chính Nghĩa đã lên mạng công bố văn kiện ông Thích Vĩnh Tín khai trừ tăng tịch năm 1988, chứng cứ chứng minh ông này có con gái riêng, ghi chép thẩm vấn của cảnh sát “liên quan đến sự kiện Thích Vĩnh Tín thông gian với người phụ nữ tên Lưu Lập Minh”, v.v.

Ngày 8/8/2015, Thích Diên Lỗ cùng 5 tăng nhân sống và làm việc tại Thiếu Lâm Tự, đến Bắc Kinh dùng tên thật tố cáo ông Thích Vĩnh Tín tham ô, dùng của công, nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền, bắt giữ người phi pháp, nắm giữ tài sản Thiếu Lâm một cách phi pháp.

Tháng 2/2017, báo chí tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, thông tin tố cáo ông Thích Vĩnh Tín về 7 vấn đề lớn đã được điều tra làm rõ.

Thích Vĩnh Tín được nhiều người gọi là “CEO của Thiếu Lâm Tự”. Tháng 2/2017, trên Wechat của tờ Nhân dân Nhật báo phiên bản nước ngoài có đăng bài “Hiệp khách đảo” cho rằng hiện nay, quy mô tài sản Thiếu Lâm Tự đã sâu không thấy đáy. Còn báo chí có thể nhìn thấy từ tài liệu đăng ký công ty tư sản vô hình của Thiếu Lâm Tự là ông Thích Vĩnh Tín nắm 80% cổ phần, bên dưới còn đầu tư vào 7 công ty con. “Tôi so sánh Thích Vĩnh Tín với những cá sấu lớn trong ngành bất động sản, không phải là nhất thời hưng khởi được”.

“Mắt anh nhìn thấy ông ta, đi xe Mercedes, ngồi máy bay, đi khắp châu Âu, đi đến Mỹ, Úc, tại Hội nghị Nhân đại toàn quốc còn cầm điện thoại iPhone, trò chuyện vui vẻ với quan chức tuyến 1, tuyến 2, tuyến 3, dẫn theo đoàn thăm hỏi lớn đi khắp thế giới, …”

Ông Thích Vĩnh Tín cũng từng thừa nhận mình là “hòa thượng chính trị”. Báo chí Trung Quốc từng tiết lộ, Thích Vĩnh Tín bị phương trượng tiền nhiệm cho là không đủ phẩm hạnh để có thể ngồi lên chức phương trượng Thiếu Lâm Tự, nhưng cựu Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc Triệu  Phác Sơ đã khởi tác dụng quan trọng đưa ông Thích Vĩnh Tín lên.

Ngày 8/8/2015, trang tin Caixin từng đăng một bài viết có tiêu đề “Thích Vĩnh Tín: Con đường thăng tiến đầy phong ba nơi cửa Phật”. Bài viết tiết lộ một số bí ẩn việc Thích Vĩnh Tín lập nghiệp tại Thiếu Lâm Tự. Đồng thời còn đề cập đến mối quan hệ giữa ông và cựu Bí thư tỉnh Hà Nam Lý Trường Xuân. Ông Lý Trường Xuân từng giữ chức Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, hiện đã về hưu. Ông Thích Vĩnh Tín đã từng công khai nói về mối quan hệ thân mật giữa hai người, khi ông Lý Trường Xuân dẫn người nhà đi thăm Thiếu Lâm Tự còn gọi hòa thượng Thích Vĩnh Tín là bạn cũ.

Bản tin còn nói, trong thời gian ông Lý Trường Xuân đảm nhận chức Bí thư tỉnh Hà Nam, “đã rất ủng hộ Thiếu Lâm Tự, nhiều lần đến Thiếu Lâm Tự quan sát, nhiều sự việc của Thiếu Lâm Tự ông đều trực tiếp can dự”.

Dưới sự ủng hộ của ông Lý, hòa thượng Thích Vĩnh Tín đã tổ chức lễ kỷ niệm Thiếu Lâm Tự 1500 năm và được tuyên truyền rầm rộ.

Ngoài ra, ông Thích Vĩnh Tín còn bị vạch trần có quan hệ mật thiết với cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương đã “ngã ngựa” Quách Bá Hùng. Trang mạng Sohu tại Trung Quốc đưa tin, sáng ngày 11/4/2013, ông Quách Bá Hùng có chuyến thăm tới Thiếu Lâm Tự ở Tung Sơn, tỉnh Hà Nam, được ông Thích Vĩnh Tín nhiệt tình tiếp đãi, hai người nói chuyện vui vẻ.

Bình luận viên thời sự chính trị Trần Tư Mẫn từng cho biết, nhiều năm qua, ông Thích Vĩnh Tín đã gặp phải không biết bao nhiêu tố cáo, nhưng đều bình yên vượt qua được tất cả, đủ để thấy mạng lưới quan hệ đã vượt qua địa phương, điều này có liên quan đến những người như ông Lý Trường Xuân đứng sau bao che.

Trí Đạt

Xem thêm: