Quân đội Trung Quốc (PLA) đã công bố đoạn phim về cuộc tập trận đổ bộ tại vùng biển phía bên kia Đài Loan chỉ 1 ngày sau khi ba Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có chuyến thăm tới Đài Bắc trên một chuyên cơ chở hàng của Không quân Hoa Kỳ.

PLA tập trận đổ bộ – Ảnh chụp màn hình.

Cuộc tập trận của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) diễn ra trong thời điểm và địa điểm không xác định ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến ở đông nam Trung Quốc, theo các báo cáo được công bố hôm thứ Hai bởi Bộ Tư lệnh tác chiến phía Đông của PLA và đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV.

Các hình ảnh cho thấy nhiều phương tiện và binh lính được đưa lên tàu đổ bộ của Hải quân PLA, trước khi được hạ tải ở eo biển Đài Loan và tự điều hướng trở lại một bãi biển được chỉ định.

Nhiệm vụ huấn luyện có sự tham gia của Binh đoàn 72, thường đóng quân ở Hồ Châu, Chiết Giang, chuyên vận chuyển các phương tiện chiến đấu đổ bộ và vật tư đến bãi biển, theo các báo cáo.

Các thành phần trong Quân đội PLA tham gia cuộc “tấn công bãi biển” đã phải điều hướng trong “điều kiện phức tạp trên biển”, CCTV cho biết, dẫn hình ảnh các phương tiện bọc thép lùi vào bến tàu chiến đổ bộ của Trung Quốc.

Tàu đổ bộ Type 072A Taihangshan và tàu đổ bộ Putuoshan Type 072III – cả hai đều thuộc Hạm đội Biển Đông của PLA – đã tham gia cuộc tập trận vận tải đường dài, các bức ảnh cho thấy.

Mặc dù cuộc tập trận có thể đã diễn ra vài ngày hoặc thậm chí vài tuần trước đó, nhưng quyết định của Trung Quốc công bố những hình ảnh hôm thứ Hai không phải là một sự ngẫu nhiên, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu.

Các cuộc tập trận tấn công bãi biển “đã xây dựng cơ sở cụ thể để giành chiến thắng trong các cuộc chiến có thể xảy ra trong tương lai chống lại những kẻ ly khai Đài Loan, sau hành động khiêu khích mới nhất của Mỹ bằng cách điều một máy bay vận tải quân sự đến đảo Đài Loan”, Thời báo Hoàn Cầu cho biết hôm thứ Ba.

Tờ báo cũng dẫn lời nhà bình luận quân sự Song Zhongping nói rằng PLA đang “tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu chống lại những kẻ ly khai Đài Loan và những kẻ đứng sau họ”, ám chỉ rõ ràng đến Hoa Kỳ. 

Trong chuyến thăm kéo dài ba giờ vào Chủ nhật của các Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth, Dan Sullivan và Chris Coons, phái đoàn đã thông báo ý định của chính quyền Biden tặng 750.000 liều vắc-xin cho Đài Loan vốn đang trải qua đợt bùng phát dịch virus Vũ Hán nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Các Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc đã phản đối chuyến thăm chớp nhoáng được thực hiện với lý do hỗ trợ nhân đạo này, đặc biệt lưu ý đến phương thức vận chuyển của các Thượng nghị sĩ: một chiếc C-17 Globemaster III của Không quân Hoa Kỳ.

Wu Qian, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, gọi chuyến đi là một “cuộc phô diễn chính trị” và “hành động khiêu khích chính trị xấu xa”.

PLA sẽ “tấn công trực diện” bất kỳ ai cố gắng tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, ông nói thêm.

Xuân Lan (theo Newsweek)

Xem thêm: