Sự kiện King Potter (nhân vật nổi tiếng trên internet Đài Loan) ghi hình chung với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn được cộng đồng người Hoa hết sức quan tâm. Tuy nhiên, đối tác truyền thông Trung Quốc lại không thể chấp nhận thuật ngữ “Tổng thống” nên yêu cầu gỡ bỏ video liên quan. Sáng ngày 16/12, một cộng sự của King Porter là Mars, Giám đốc Điều hành của Juyang Media đã xuất hiện trả lời phỏng vấn và khẳng định không đáp ứng yêu cầu của phía Trung Quốc Đại Lục.

Potter King
Potter King nổi tiếng trên mạng internet Đài Loan (Hình: Chụp màn hình Facebook)

Mới đây, Tổng thống Thái Anh Văn đã đến Cao Hùng tham quan ngành công nghiệp truyền thông mới và hợp tác quay video với Potter King, Giám đốc tiếp thị của Công ty Truyền thông Juyang. Sau 2 ngày ra mắt, video đã lập kỷ lục số lượng người xem.

Tối ngày 15/12, Pottet King đăng bài trên Facebook, nói rằng, anh nhận được tin nhắn từ một đối tác truyền thông mới của Trung Quốc, yêu cầu trong clip video không được xuất hiện hai chữ “Tổng thống”, và yêu cầu anh lập tức xóa bỏ các nội dung liên quan. Đáng chú ý tài khoản Weibo có tới hơn một triệu người hâm mộ của Pottet King đã bị sửa đổi mật khẩu, khiến anh không đăng nhập được. Potter King cho hay, “Nếu chúng tôi không được xưng hô nguyên thủ của nước mình là Tổng thống thì chúng tôi cũng sẽ không hợp tác với phía Trung Quốc nữa, không kiếm được tiền cũng không sao”.

Theo Liberty Times (Thời báo Tự do Đài Loan) đưa tin, liên quan đến vụ việc này, người hợp tác của King Porter là Mars, Giám đốc điều hành của Jyang Media đã xuất hiện trả lời phỏng vấn rằng: “Vì một số hình ảnh mà chúng tôi hợp tác cùng Tổng thống có từ nhắc đến từ ‘Tổng thống’”, “Công ty bảo mật thông tin hợp tác truyền thông mới của Trung Quốc Đại Lục cảm thấy như vậy không chấp nhận được nên muốn gỡ bỏ, nhưng chúng tôi không thể chấp nhận”.

(Ảnh chụp/Youtube)

Khi phóng viên hỏi liệu các kế hoạch này đã cho đối tác xem trước hay chưa? Mars đáp rằng, “Về cơ bản chúng tôi không cho bất kỳ bên nào xem tác phẩm của chúng tôi, sáng tạo tại Đài Loan mà vẫn phải như vậy thì là một điều kỳ lạ.”

Khi phóng viên hỏi về phản ứng của Porter như thế nào? Mars cho biết: “Anh ấy (King Porter) cũng rất không vui. Mới đầu chúng tôi thấy rất khó chịu: thứ nhất là dùng khẩu khí ra lệnh, thứ hai là vấn đề không được đề cập hai chữ ‘Tổng thống’ là điều chúng tôi chưa từng thấy trong nền giáo dục mà chúng tôi hưởng thụ.”

Mars nói, “Yêu cầu của họ (Trung Quốc) là phải gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh trên tất cả các nền tảng, mất mát vào khoảng hàng triệu đô la Đài Loan”, đây là dự án thương mại phải làm hàng tháng.

Còn vấn đề có bao nhiêu người đăng ký xem bị ảnh hưởng? Mars cho biết điều này không cần phải suy đoán, vì Đài Loan là xã hội dân chủ tự do, người ta thích thì vẫn thích, còn không thì không miễn cưỡng được.

Nhắc về quan hệ hợp tác với đối tác trong ngành phía Trung Quốc Đại Lục, Mars cho biết về cơ bản đây là tác phẩm họ tạo ra để nhiều người thấy, còn về ảnh hưởng của việc chấm dứt hợp tác thì Mars cho biết: “Việc chấm dứt có thể là phía Trung Quốc, còn người Malaysia ít xem tác phẩm của chúng tôi.”

Phóng viên hỏi sau khi đối tác phía Trung Quốc từ chối, chuyện gì đã xảy ra với tài khoản Weibo? Mars trả lời: “Tài khoản Weibo đã không thể đăng nhập được, yêu cầu một ngày không có kết quả”, “Mật khẩu đã bị thay đổi, trên nền tảng đó chúng tôi có cả triệu người hâm mộ, đã hoạt động được khoảng một năm rưỡi.”

Nói về tâm trạng của King Porter hôm nay ra sao? Mars cho biết, “Anh ấy đang trong kỳ nghỉ.”

Về vấn đề cả Tổng thống Thái Anh Văn và dân biểu Lập pháp viện là Hàn Quốc Du đều bày tỏ quan điểm ủng hộ Porter, Mars cho biết rằng, “Chúng tôi không tập trung vào nhân vật cụ thể nào, chúng tôi chỉ thúc đẩy dân chủ, Điều chúng tôi muốn là dân chủ, vấn đề này không có khó khăn ở Đài Loan, nhưng ở nước khác lại không dễ có được.”

Mars nhấn mạnh đây là vấn đề mà mọi người phải thẳng thắn đối mặt, “Đây là thứ mà rất nhiều người phải đánh đổi bằng sinh mạng, thời gian và tâm hồn, bây giờ chúng tôi được tận hưởng nền dân chủ thì tất nhiên chúng tôi phải ủng hộ dân chủ”, không nên cho rằng “dân chủ đơn giản như không khí, thực tế không đơn giản chút nào.”

Phóng viên lại hỏi, có lo lắng về thị trường tương lai không? Mars trả lời rằng, “Chúng tôi cũng lên kế hoạch cho thị trường Malaysia, thậm chí là Mỹ, hy vọng rằng nội dung sẽ được nhiều người xem hơn.”

Ngoài ra, ngày 17/12, tổ chức Jyang Media cũng đăng trên Facebook rằng, những tưởng nỗ lực của các đồng nghiệp sẽ khiến Chính phủ ghi nhận, nhưng gần đây lại nhận được nhiều quan tâm và hướng dẫn từ mọi tầng lớp, mặc dù không đáp ứng đầy đủ lợi ích của tất cả các bên, nhưng triết lý theo đuổi không thay đổi, hy vọng rằng những nỗ lực của các đồng nghiệp có thể được ghi nhận, đồng thời cũng hy vọng môi trường sáng tạo trực tuyến và không khí tự do sẽ được tôn trọng, thực hiện được tâm nguyện cống hiến cho thành phố và vùng đất này.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply