Mới đây, ông Quách Văn Quý đã tiết lộ thêm thông tin về việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã từng đặt ra 4 yêu cầu cho Hồng Kông, mà những động thái hỗ trợ Ma Cao của Bắc Kinh thời gian vừa qua thực chất cũng chỉ là một phần trong chiến lược nhằm phân hóa phong trào dân chủ ở Hồng Kông hiện nay.

Quách Văn Quý
Mới đây, ông Quách Văn Quý, một doanh nhân Trung Quốc sống lưu vong ở Mỹ đã tiết lộ thêm thông tin về việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã từng đặt ra 4 yêu cầu cho Hồng Kông, mà hiện Bắc Kinh cũng đang có ý đồ lợi dụng Ma Cao nhằm phân hóa phong trào dân chủ Hồng Kông (Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 12/12, Reuters đưa tin, chính phủ trung ương tuyên bố thành lập Sở giao dịch chứng khoán bằng đồng nhân dân tệ tại Ma Cao và sẽ tận lực đưa ra phương án để phát triển đa dạng hóa kinh tế Ma Cao. Mới đây nhất, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tham gia lễ kỷ niệm 20 năm ngày Bồ Đào Nha chuyển giao chủ quyền Ma Cao về Trung Quốc. Ông Tập đã nhấn mạnh “Nhân dân chính quốc và chính quyền trung ương rất tự hào” về những thành quả mà Ma Cao đã đạt được từ năm 1999 khi áp dụng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Những lời khen ngợi của ông Tập cũng hàm chứa đầy ẩn ý chỉ trích Hồng Kông về phong trào dân chủ hiện nay.

Trong đoạn video tiết lộ thông tin mới nhất, ông Quách Văn Quý cho biết Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã từng đặt ra 4 yêu cầu đối với Hồng Kông.

Thứ nhất, cần phải phân tách những người Hồng Kông phản đối hay ủng hộ các cuộc biểu tình chống lại Dự luật Dẫn độ. Chính quyền Trung Quốc muốn triệt để tách riêng biệt hai nhóm này ra, gọi họ là nhóm “phản đối” Dự luật Dẫn độ và nhóm “ngoài luồng”, khiến cho trong số người nhà những người biểu tình cũng sẽ đưa ra những nhận định khác nhau nhằm tác động đến họ.

Thứ hai, cần phải triệt để lợi dụng toàn bộ tài nguyên của Ma Cao, cùng với sự hỗ trợ của các chính sách trung ương, thu hút một phần sự chú ý của bộ phận thuộc nhóm “phản đối” Dự luật Dẫn độ đến Ma Cao.

Ông Quách Văn Quý nói rằng, động thái hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của Ma Cao gần đây của chính quyền không khác gì cách mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã làm để phân hóa lực lượng của Quốc dân đảng trong thời Nội chiến giữa Đảng Cộng sản và Quốc dân đảng. Ông cho rằng, những người phản đối Dự luật Dẫn độ, một bộ phận người vì muốn kiếm lợi từ Ma Cao, muốn đến các sòng bạc Ma Cao kiếm tiền sẽ phải chấp nhận cúi đầu trước ĐCSTQ mà ủng hộ Ma Cao.

Ông Quách Văn Quý còn tiết lộ, một người bạn làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đã nói rằng, ông ấy vốn rất ủng hộ phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ, nhưng không thể nào kiên trì đến cùng. Bởi vì một vị lãnh đạo Bắc Kinh mới đây đã mời ông đến Thâm Quyến ăn cơm, còn giúp chuyển lời của Vương Kỳ Sơn về việc ông Vương có thể gặp người bạn đó ở Quảng Châu và Bắc Kinh bất cứ lúc nào, cũng cam kết ngân hàng của ông ấy sẽ có đặc quyền ở Ma Cao, còn cấp thẻ đánh bạc cho gia đình của ông ấy, với điều kiện là ông ấy phải đứng ra thuyết phục những người khác không được tiếp tục phản đối Dự luật Dẫn độ.

Thứ ba, ông Quách Văn Quý cho biết ông Vương Kỳ Sơn đe dọa sẽ kiểm soát triệt để tài chính của Hồng Kông cũng như các điều kiện cơ bản trong của cuộc sống sinh hoạt của người dân Hồng Kông thông qua chính phủ Hồng Kông, sử dụng các nguồn lực này để điều chỉnh lực lượng của hai nhóm “phản đối” Dự luật dẫn độ và nhóm “ngoài luồng”.

Thứ tư, ông Quách Văn Quý còn nêu rõ Vương Kỳ Sơn muốn đưa phần lớn người trẻ tuổi Hồng Kông ra nước ngoài hoặc đến Trung Quốc Đại Lục bằng mọi giá, sau đó triệt để lợi dụng chính sách và nguồn lực quốc gia nhằm phân hóa và thâm nhập vào giới trẻ Hồng Kông. “Trong một vài tuần qua, chính quyền Bắc Kinh đã rất thành công với cách làm này.”

Ông Quách Văn Quý lo lắng, lực lượng người trẻ tuổi vốn là nòng cốt của phong trào dân chủ Hồng Kông sẽ ngày càng yếu đi. Ông chỉ ra, số thanh niên gần đây di dân khỏi Hồng Kông tăng gấp nhiều lần so với 30 năm qua.

Cuối cùng, ông Quách Văn Quý muốn nhắn nhủ người dân Hồng Kông, nhất định không thể ỷ lại cho rằng Hoa Kỳ có thể thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông mà giải quyết hết thảy. Ông nhấn mạnh: “Khi bạn đang bước đi trong đêm tối, có thể có người đưa cho bạn thêm quần áo chắn gió, thắp lên cho bạn một ngọn nến, nhưng con đường đó bạn phải tiếp tục đi đến điểm cuối, nếu như bạn dừng lại, ngọn nến đó cũng sẽ tắt, và bộ quần áo chắn gió kia cũng sẽ không còn tồn tại nữa. Đơn giản là như thế, rất tàn khốc, và cũng rất thực tế!”

Minh Ngọc

Xem thêm: