Thương nhân Quách Văn Quý sống lưu vong tại Mỹ gần đây cho biết, tình cảnh ĐCSTQ hiện nay tương tự trước khi nhà Thanh sụp đổ, sẽ đối diện 3 cuộc khủng hoảng nghiêm trọng: khủng hoảng tài chính, thực phẩm và dân tị nạn.

Quách Văn Quý
Thương nhân Quách Văn Quý chống ĐCSTQ sống lưu vong tại Mỹ cho biết, tình cảnh ĐCSTQ hiện nay tương tự cảnh trước khi nhà Thanh sụp đổ, sẽ đối diện ba cuộc khủng hoảng nghiêm trọng (Ảnh chụp màn hình video Youtube)

Trung ương ĐCSTQ nêu ba thách thức nghiêm trọng

Gần đây, ông Quách Văn Quý tiết lộ rằng tại Hội nghị toàn thể lần 4 Trung ương ĐCSTQ nhấn mạnh Đảng hiện phải đối mặt với 3 môi trường khắc nghiệt: thứ nhất, các nước phương Tây do Mỹ thống trị cùng nhau chèn áp Trung Quốc về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học và tài chính; thứ hai là người Hồng Kông, Đài Loan và người bất ổn trong nước muốn thúc đẩy “cuộc cách mạng màu”; thứ ba, một bộ phận Đảng viên chờ đợi ĐCSTQ gặp nguy cơ, họ còn muốn tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính và trốn ra nước ngoài để thành lập cơ sở kinh tế.

Ông Quách cho biết, từ thực tế này khiến Trung ương ĐCSTQ yêu cầu “tất cả phải nghe theo Đảng, vì vậy mọi vấn đề ở Trung Quốc bây giờ phải nhất quán theo chỉ huy của Đảng”, về đối ngoại Bắc Kinh đi nước cờ cải cách mở cửa để người nước ngoài đầu tư tiền vào Trung Quốc; về vấn đề hội đàm thương mại Mỹ-Trung sẽ cố gắng lừa gạt để đạt được các thỏa thuận, để trì hoãn, và để ĐCSTQ dễ dàng hơn trong thực thi giới nghiêm ở Hồng Kông.

Theo ông Quách, tại Hội nghị toàn thể lần này, ĐCSTQ đã đưa ra một quyết định quan trọng, đó là cử người đi bình ổn tình hình hỗn loạn ở Hồng Kông. Ngoài ra, một quyết định khác tại Hội nghị là yêu cầu phải tìm ra mọi yếu tố bất ổn trong nước để trấn áp thu gom hết của cải của họ về Trung ương ĐCSTQ. Thậm chí ông Quách còn bắt chước giọng điệu của Trung ương ĐCSTQ nói rằng, “Đã  biết rõ một số đồng chí trong Đảng có bao nhiêu tiền ở nước ngoài, cũng biết rõ mọi người có bao nhiêu tài sản, hiện nay Đảng chúng ta đang gặp nguy hiểm, phải bàn giao của cải trở lại!”

Quách Văn Quý: Tình hình ở Trung Quốc tương tự cuối triều đại nhà Thanh

Theo ông Quách, vào cuối triều đại nhà Thanh trước Cách mạng Tân Hợi năm 1911, Trung Quốc luôn xảy ra thiên tai, mất mùa tràn lan, hàng trăm ngàn người dân không có cơm ăn, đây là nguyên nhân chính của nổi loạn và những kẻ đang thừa mứa sẽ trở thành đối tượng bị thanh trừng.

Thương nhân này cho rằng Trung Quốc ngày nay cũng tương tự như thời đó, giá thịt lợn và các sản phẩm thịt khác tăng vọt, giá thực phẩm cũng tăng vọt: “Tôi cho mọi người biết, vụ thu hoạch thất bát nhất ở Trung Quốc trong 15 năm qua là trong năm nay; trong 30 năm qua, năm nay là năm mà Trung Quốc thiếu thịt lợn nhất; trong 15 năm qua, năm nay tồi tệ nhất về thu hoạch đậu tương vùng Đông Bắc”.

Ông Quách cũng chỉ rõ lý do cốt lõi làm nhà Thanh sụp đổ, đầu tiên là sụp đổ tài chính, sau đó kéo theo khủng hoảng dân tị nạn, cuối cùng là bùng nổ khủng hoảng lương thực, từ khủng hoảng lương thực sẽ hình thành cuộc cách mạng. Ông hình dung Trung Quốc ngày nay cũng tương tự như hồi cuối triều đại nhà Thanh, “Hoàng đế thiếu tiền, khủng hoảng tài chính sắp nổ ra, khủng hoảng lương thực cũng ngày càng tồi tệ, làn sóng tị nạn bây giờ là giữa người giàu và quan chức, nhưng sau đó sẽ bùng nổ trong dân chúng.”

Về chia sẻ quyền lực trong bộ máy ĐCSTQ, ông Quách khẳng định trong quân đội ĐCSTQ hiện nay ông Tập Cận Bình có 50% quyền lực, nhưng trong lĩnh vực tài chính thậm chí không có được 30%, ông Vương Kỳ Sơn có hơn 50% quyền lực trong lĩnh vực tài chính; còn trong hệ thống Chính pháp thì gia đình hai cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng kiểm soát; vấn đề ngoại giao vẫn nằm trong kiểm soát của gia tộc ông Giang Trạch Dân.

Ông nhận định kiểm soát ngoại giao có nghĩa là kiểm soát tình báo và tương lai; kiểm soát Ban Chính pháp là sở hữu một khẩu súng nhỏ, có thể giúp tạm thời đảm bảo an toàn cho người thân cận xung quanh; còn kiểm soát quân đội là sở hữu vũ khí sát thủ, khiến bất cứ ai cũng không dám đối đầu. Tuy nhiên, khi ngoại giao và tài chính gặp khó khăn, sau đó lại bùng nổ bạo động trong quần chúng thì quân đội cũng không làm được gì!

Cuối cùng ông Quách Văn Quý nhấn mạnh rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ xảy ra khủng hoảng về tài chính, lương thực và tị nạn. Ngoài ra, ĐCSTQ sẽ có hành động mạnh đối với vấn đề Hồng Kông, khiến tình hình Hồng Kông sẽ rất tàn khốc và bi thảm, nhưng Mỹ sẽ ra tay quyết liệt ngăn chặn Bắc Kinh, “Những gì trong tưởng tượng của mọi người rồi sẽ xảy ra, thậm chí cả những gì ngoài tưởng tượng của mọi người cũng có thể xảy ra”.

Huệ Anh

Xem thêm: