Ngày 23/5, ông Vi Dân Châu, Phó giám đốc Sở Lập pháp một tỉnh tây bắc Trung Quốc đã tham dự một số sự kiện chính sự và đã xuất hiện trên truyền hình trong phần tin tức tối cùng ngày. Nhưng chỉ ba giờ đồng hồ sau đó, cơ quan chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố rằng Vi, 61 tuổi, đang bị điều tra vì “những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, đây là tuyên bố của đảng về tham nhũng.

Ông Vi Dân Châu (Ảnh: (dwnews.com))
Ông Vi Dân Châu (Ảnh: (dwnews.com))

Ông Vi Dân Châu là quan chức cao cấp của Trung Quốc, hay còn gọi là “con hổ” gần đây nhất bị thanh trừng trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình. Hơn 200 quan chức cao cấp đã bị thanh trừng, và hơn một triệu quan chức Trung Quốc đã bị điều tra tính đến cuối năm 2016.

Ông Vi gia nhập ĐCSTQ năm 1975, và đã cống hiến trọn sự nghiệp của mình ở tỉnh Thiểm Tây. Các chức vụ cao nhất của Vi đã kinh qua: Bí thư thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây từ tháng 6/2012 đến tháng 12/2016, và là Phó chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thiểm Tây từ tháng 1/2017 cho đến khi bị bắt. Ông này là quan chức cấp phó thứ ba của tỉnh bị thanh trừng kể từ khi ông Tập giữ quyền Chủ tịch Trung Quốc năm 2012.

Theo tạp chí Cách Tân, một tạp chí kinh doanh nổi tiếng ở Trung Quốc, ông Vi Dân Châu đã từng bị nhiều người chỉ trích vì tội vô trách nhiệm và bất cẩn, kiềm hãm sự phát triển của Tây An và vì khả năng quản trị kém.

Tạp chí này cũng đề cập đến việc công chúng đòi ông Vi phải chịu trách nhiệm về vụ bê bối lớn liên quan đến hệ thống cáp điện ngầm bị lỗi.

Cách thức mà ông Vi Dân Châu bị bắt – gần như chỉ vài giờ sau khi tham dự các cuộc họp chính sự – là rất điển hình đối với các hoạt động chống tham nhũng của Ủy ban Kỷ luật Trung ương Trung Quốc.

Ông Chu Bản Thuận, cựu Bí thư tỉnh Hà Bắc, đã chủ trì một cuộc họp về việc phát triển một thành phố siêu cường gần Bắc Kinh chỉ vài giờ trước khi bị bắt vào tháng 7/2015.

Tháng 3/2015, ông Vương Đức Bảo, Phó Thị trưởng thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, đã bị các nhân viên chống tham nhũng hộ tống ngay trong đám cưới của con gái.

Hương Thu

Xem thêm: