Những vụ giết người hàng loạt trong cuộc chỉnh phong Diên An do Mao Trạch Đông gây ra trong khoảng thời gian từ năm 1942 đến 1944 mới đây đã được một quan chức mới nổi gợi lại để nói với các cán bộ rằng: ĐCSTQ muốn “loại bỏ hoàn toàn khối u” là các đảng viên “yếu kém”, tạp chí nhân quyền Ý, tờ Bitter Winter, đưa tin.

Chỉnh phong Diên An
Trần Nhất Tân, ngôi sao đang lên của ĐCSTQ, đã tuyên bố một cuộc thanh trừng mới. (Ảnh: Twitter)

Mới đây, trong khi tình hình quan trường Trung Quốc có dấu hiệu biến động lớn (Xem bài: Giữa lúc ‘thù trong giặc ngoài’, ông Tập còn dùng hình tượng ‘đại hung’) và phong trào thoái Đảng đang dâng cao (Xem bài: Từ “Trời diệt Trung Cộng” đến làn sóng thoái xuất khỏi ĐCSTQ), thì ông Tập Cận Bình cũng nhiều lần cảnh báo trong Đảng rằng Stalin là một phần không thể thiếu của tư tưởng Marxist, và rằng các học giả theo chủ nghĩa Stalin biết rằng thanh trừng là một phần cốt lõi của hệ thống. Theo đó, thay vì phản ứng lại với các mối đe dọa bên ngoài, các cuộc thanh trừng là cần thiết để giữ các đảng viên Cộng sản trong tình trạng khủng bố liên tục, đè bẹp mọi bất đồng có thể có ngay cả trước khi nó nhen nhóm.

Về mặt lịch sử, quả thực ĐCSTQ đã duy trì hoạt động khủng bố trong suốt thời gian cai trị của mình: “tam phản”, “ngũ phản”, Đại nhảy vọt, Cách mạng Văn hóa, thảm sát Thiên An Môn, đàn áp Pháp Luân Công, đàn áp biểu tình Hồng Kông… Trong các cuộc đàn áp này, Đảng sẽ không nương tay với bất kể Đảng viên nào nằm trong những thành phần bị Đảng gán nhãn, bất kể người đó có công tích gì, có quá khứ ra sao.

Tuy nhiên, nếu phải nhắc tới số phận các Đảng viên ĐCSTQ trong một cuộc đàn áp, thì cuộc “Chỉnh phong Diên An” đẫm máu là một ví dụ kinh điển nhất.

Cuộc “chỉnh phong” tại Diên An

Khi ĐCSTQ đặt trụ sở chính tại Diên An, Thiểm Tây, theo đề nghị của Stalin, Mao Trạch Đông đã quyết định triệt tiêu mọi thách thức có thể ảnh hưởng đến quyền lực tối hậu của ông ta, bằng cách tạo ra một tội danh vô tiền khoáng hậu gọi là “bất đồng chính kiến theo Chủ nghĩa Trostky”, và bắt bớ, tra tấn cũng như hành quyết các Đảng viên ĐCSTQ được cho là “yếu kém” hoặc “nằm trong nhóm nguy cơ”. Trong khoảng thời gian từ 1942 đến 1944, các học giả tin rằng đã có ít nhất 30.000 người bị thanh trừng và khoảng 10.000 người đã bị xử tử.

Cuộc vận động “Chỉnh phong Diên An” là một trong những vụ biểu diễn quyền lực khủng bố nhất, đen tối nhất, tàn bạo nhất trong lịch sử nhân loại. Lấy danh nghĩa dọn sạch những độc hại của giai cấp tiểu tư sản, ĐCSTQ đã đạp bỏ hết tất cả những giá trị của con người như văn minh, độc lập, tự do, dung nhẫn, tôn nghiêm. Bước một của cuộc chỉnh phong là lập hồ sơ nhân sự cho từng Đảng viên, gồm có (1) lý lịch tự thuật, (2) niên phổ văn hoá chính trị ghi chép toàn bộ quá trình hoạt động chính trị và đào tạo, (3) quan hệ gia đình và quan hệ xã hội, (4) tự thuật của cá nhân về quá trình phát triển lý tưởng, và (5) kiểm thảo Đảng tính là hồ sơ ghi chép nhận xét về lòng trung thành với Đảng.

Như vậy mỗi hồ sơ nhân sự có đủ các thứ như: những ai mà cá nhân đó đã từng có tiếp xúc trong đời, những việc xảy đến trong đời kèm theo thời gian, địa điểm. Đương sự được yêu cầu khai đi khai lại nhiều lần, nếu Đảng thấy có chỗ không thống nhất lập tức đặt vấn đề nghi vấn. Phải ghi tất cả những hoạt động và quan hệ cá nhân, nhất là những ai liên quan đến việc gia nhập Đảng. Phải khai kỹ nhận thức cá nhân về các hoạt động xã hội. Quan trọng nhất là bản kiểm thảo Đảng tính, nó đánh giá Đảng tính của từng cá nhân thông qua nhận thức và ý thức tư tưởng, lời nói hành vi, thái độ công tác, sinh hoạt hàng ngày, cho đến mọi giao tiếp, tất cả là để đánh giá xem cá nhân đó có biểu hiện gì phản đối Đảng hay không. Nó tìm tòi kiểm tra xem sau khi vào Đảng hoặc nhập ngũ rồi có theo đuổi lợi ích cá nhân gì không, có lợi dụng công tác cho lợi ích riêng hay không, có dao động nghi ngờ tiền đồ cách mạng hay không, có sợ chết khi ra trận không, cho đến việc có nhớ nhà nhớ mẹ không. Bản chất là không có một tiêu chuẩn khách quan để đánh giá, nên một khi xoi mói ra, thì hầu như ai cũng bị phát hiện là có vấn đề.

Khi thẩm tra cán bộ, Đảng xử dụng các thủ đoạn như bức cung và thanh trừng gian tế nội bộ, nên tất yếu phát sinh vô số oan trái khi xét xử, rất nhiều cán bộ bị hành quyết. Thời chỉnh phong, Diên An được coi là một “nhà ngục tẩy tính người”. Tính người được thay thế bằng tính Đảng. Một tổ công tác từ trường Đại học Kháng Nhật và Chính trị được đưa đến để thẩm tra cán bộ, gây một cuộc khủng bố đẫm máu suốt hai tháng. Đủ các thủ đoạn vô nhân tính: cá nhân tự khai, tự khai trước mặt người khác, khuyến cáo theo nhóm, năm phút khuyến cáo, nói chuyện riêng, mở hội báo cáo, truy tìm củ cải (ám chỉ cán bộ nào ngoài đỏ trong trắng, ngoài miệng theo cộng sản còn bên trong thì không), “ghi hình” (đưa một nhóm lên trên khán đài để người khác quan sát, hễ ai có gì bất thường lập tức đặt vấn đề nghi vấn và cho đi thẩm tra).

Thời chỉnh phong Diên An, người ta không ai dám giao tiếp với ai, bụng đầy quỷ kế. Ai cũng căng thẳng và lo sợ, thậm chí thấy bạn bị phỉ báng chịu oan cũng không dám hé miệng nói một lời. Chỉ lo cho bản thân tính mệnh của mình thôi đã khó. Con người bị áp lực gần như phát điên, chỉ biết lo cho tính mệnh và bát cơm của mình, quên cả liêm sỉ, quên cả bạn bè, không còn dám hé răng nói gì khác ngoài tụng đi tụng lại những bài viết của lãnh tụ Đảng.

Sau này khi ĐCSTQ đoạt được chính quyền trong tay, đã chiếu theo vận động chỉnh phong Diên An để triển khai hàng loạt cuộc vận động với quy mô lớn hơn nhiều.

Ngôi sao mới nổi của ĐCSTQ nhắc lại cuộc chỉnh phong

Vào ngày 8/7/2020, bóng ma vụ chỉnh phong Diên An lại xuất hiện trở lại, trong một cuộc họp giữa Ủy Ban Chính Trị Trung Ương và Ủy Ban Pháp Lý Trung Ương Đảng. Tổng thư ký của Ủy Ban Pháp Lý Trung Ương Đảng là Trần Nhất Tân, một người thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình, vốn đã được cử đến Vũ Hán để kiểm soát chính quyền địa phương trong đại dịch. Ông Trần đồng thời cũng là giám đốc Văn phòng Thí điểm Chính trị và Giáo dục Chính trị, và được mô tả là một ngôi sao đang lên của ĐCSTQ.

Trong bài phát biểu hôm 8/7 của mình, ông Trần nhắc tới vụ chỉnh phong ở Diên An hai lần và hé lộ những kế hoạch hướng tới “Chiến dịch Chỉnh phong Diên An về chính trị và pháp lý trước kỷ nguyên mới”. Những kế hoạch này sẽ được triển khai ngay lập tức và sẽ “cải chính” “cải tạo giáo dục” các cán bộ trong ngành công an và các cơ quan an ninh khác, cũng như các cơ quan tại những khu vực chọn làm thí điểm là quận Cáp Nhĩ Tân và Hô Lan của tỉnh Hắc Long Giang, quận Từ Châu và Vân Long thuộc tỉnh Giang Tô, địa thị cấp tỉnh Tam Môn Hiệp và địa thị cấp thị trấn Linh Bảo thuộc tỉnh Hồ Nam, thành phố Nghi Tân và thị trấn Củng (thuộc thành phố Nghi Tân) ở tỉnh Tứ Xuyên, cũng như thành phố Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, nhà tù Hô Lan và nhà tù Tòng Tân ở tỉnh Hắc Long Giang. Đây chỉ là một dự án thí điểm và sẽ kết thúc vào tháng 10 năm 2020. Sau đó sẽ là một chiến dịch mở rộng trên quy mô quốc gia và bắt đầu từ tháng 1/2021 và hoành thành vào quý đầu năm 2022.

Ngôn ngữ được sử dụng trong bài phát biểu của ông Trần cũng gợi nhớ tới vụ chỉnh phong ở Diên An và Cách mạng Văn hóa. Ông Trần nói, “Đội ngũ pháp lý và chính trị nào không trong sách, không công tâm, yếu kém và thể hiện có sự vi phạm pháp luật và kỷ luật” chính là “ phá hoại nghiêm trọng hình ảnh của Đảng và Chính phủ. Trong những năm gần đây, hệ thống chính trị và pháp lý đã có những bước tiến nỗ lực để loại bỏ những con sâu này, nhưng tình hình vẫn chưa khởi sắc”. Vì vậy đã đến lúc “cạo xương để loại bỏ chất độc”, “hoàn toàn loại bỏ khối u”“chắc chắn rằng đội ngũ pháp lý và chính trị sẽ hoàn toàn trung thành, hoàn toàn trong sạch và hoàn toàn đáng tin.” Ông Trần hứa rằng sẽ “loại bỏ những con sâu” với “những hình phạt nặng nề”“không khoan nhượng” và xóa sổ những “thế lực tà ác”“những kẻ hai mặt không trung thành với Đảng”.

Ngôn ngữ này thoạt nghe có vẻ thanh cao, nhưng tại Trung Quốc dưới thời ĐCSTQ thống trị, chúng thường được sử dụng dành cho các nhà bất đồng chính kiến và những tù nhân tôn giáo bị đàn áp. Giờ đây, ĐCSTQ đang sử dụng chúng để nói về các Đảng viên. Ông Trần cũng thẳng thừng tuyên bố: “Một cuộc Chỉnh phong ở Diên An bạo lực trong chính trị và pháp lý cần được thực hiện, để hoàn toàn loại bỏ những chất độc tích tụ dai dẳng trong nhiều năm qua”. Đồng thời, ông Trần cũng nói mục đích của nó là “giữ cho mọi người luôn ở trong trạng thái lo sợ”.

Một chiến dịch chỉnh phong Diên An được thực hiện vào thời điểm Trung Quốc suy yếu nhất, ngay sau đại dịch COVID-19, bên trong thiên tai, trước nguy cơ thiếu lương thực và thất nghiệp, cho thấy nội bộ ĐCSTQ hiện đang rất bất ổn.

Theo Bitter Winter (BitterWinter.org)
Minh Nhật biên tập