Một quan chức an ninh hàng đầu từng được nhận ân huệ của ông Tập Cận Bình vì cung cấp thông tin tình báo về Chu Vĩnh Khang, đã bất ngờ bị ‘hất cẳng’.

Thứ trưởng Bộ Công an Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Phó Chính Hoa. (Ảnh: Phoenix Net)
Thứ trưởng Bộ Công an Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Phó Chính Hoa. (Ảnh: Phoenix Net)

Theo trang web của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương Trung Quốc (PLAC), Phó Chính Hoa, thứ trưởng Bộ Công an sẽ “không còn phục vụ” trong PLAC từ ngày 18/8. Hoàng Minh, phó Giám đốc tại Bộ An ninh Công cộng sẽ thay thế ông Phó Chính Hoa.

PLAC là một tổ chức của chính quyền Trung Quốc, tuy nhỏ nhưng đầy quyền lực, có thể điều chỉnh thể chế luật như tòa án, viện kiểm soát và các nhà tù. Nó cũng giám sát cảnh sát và lực lượng bán quân sự.

Phó Chính Hoa rời PLAC là một bước lùi vì ông đã đánh mất sự ảnh hưởng đến các vấn đề an ninh của đất nước. Đây là một điều bất thường khi các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đang ở đỉnh cao sự nghiệp đột nhiên tuyên bố “không còn phục vụ” ở những vị trí chủ chốt; ông Phó, 61 tuổi, còn tới bốn năm tốt đẹp trước khi đến tuổi nghỉ hưu.

Sự rời đi sớm cho thấy ông không còn nhận được ân huệ của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo báo cáo của một số cơ quan truyền thông tại Hồng Kông, ông Phó Chính Hoa đã bán đứng ông Chu Vĩnh Khang, người từng bảo trợ ông để đổi lấy sự tin tưởng của ông Tập Cận Bình. Sự phản bội đó đã giúp ông tránh khỏi bị kỷ luật dù là thân tín của Chu Vĩnh Khang.

Chu Vĩnh Khang, cựu thành viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng là những trợ thủ đắc lực của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Mặc dù ông Phó Chính Hoa đã quyết định đổi hướng lòng trung thành, nhưng có lẽ ông Tập Cận Bình không hoàn toàn tin tưởng và muốn kết giao với ông. Một trong những lý do có thể là vì vị cựu quan chức công an kỳ cựu này đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công do ông Giang Trạch Dân phát động từ tháng 7/1999.

Theo lệnh của ông Giang, bộ máy An ninh và Pháp luật Trung Quốc đã bắt giữ, tra tấn và giết hại những người tu Pháp Luân Công, một môn khí công cổ xưa của Trung Quốc gồm các bài tập chậm rãi, nhẹ nhàng và nguyên lý Chân Thiện Nhẫn để tu dưỡng đạo đức. Hơn 70 triệu người dân Trung Quốc đang tập Pháp Luân Công trước khi cuộc bức hại diễn ra.

Theo số liệu chưa đầy đủ từ Minh Huệ, trang web của Pháp Luân Công, hơn 4.000 người tu đã bị giết hại và hàng trăm ngàn người khác đang bị giam cầm tại bất kỳ thời điểm nào. Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc bức hại Pháp Luân Công (WOIPFG) công bố báo cáo: người tu Pháp Luân Công là nguồn nội tạng chính cho chính quyền Trung Quốc thực hiện 1,5 triệu ca cấy ghép từ năm 2000 – 2005.

WOIPFG, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế cho rằng, ông Phó Chính Hoa phải chịu trách nhiệm cho một số trường hợp bức hại người tu Pháp Luân Công ở Bắc Kinh khi ông đứng đầu cục An ninh Công cộng Bắc Kinh từ năm 2010- 2013.

Tháng 9/2015, ông Phó lãnh đạo Phòng 610, một tổ chức Đảng nằm ngoài vòng pháp luật được ông Giang Trạch Dân lập nên để chỉ đạo cuộc đàn áp Pháp Luân Công. Trong thời gian ông Phó nắm quyền, những chi nhánh địa phương của Phòng 610 tích cực đàn áp người tu Pháp Luân Công, những người nộp đơn khiếu nại hình sự chống lại ông Giang Trạch Dân. Sự trả đũa nghiêm trọng nhất của Phòng 610 diễn ra ở vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Theo tờ Sing Tao của Hồng Kông, người thay thế vị trí đứng đầu Phòng 610 của Phó là Hoàng Minh, chưa từng liên quan đến Pháp Luân Công, nên không bị WOIPFG xem như một kẻ bức hại.

Trong những tháng gần đây, ông Tập Cận Bình đã đứng ra giải quyết ‘di sản’ của ông Giang Trạch Dân. Vào những ngày nhạy cảm kỷ niệm những cột mốc quan trọng trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công, ông Tập đã thực hiện một số hành động cho thấy sự hòa giải như: kiến nghị “hợp pháp” và “hợp lý” được thông qua, người đứng đầu bộ máy an ninh bị thay thế, PLAC tổ chức họp tại Trường Xuân, nơi Pháp Luân Công được truyền ra, để thảo luận về sửa sai trong hệ thống tư pháp.

Cấp cao Trung Quốc thường trao đổi với nhau bằng những dấu hiệu ngầm hiểu. Vì vậy, những hành động này của ông Tập cho thấy chính quyền Trung Quốc đang xem xét việc chuyển đổi lập trường đối với Pháp Luân Công.

Nhìn từ góc độ này, việc cách chức Phó Chính Hoa và bổ nhiệm Hoàng Minh có thể nhằm mục đích đảm bảo không có tranh giành lợi ích trong PLAC, bộ máy có thể phục hồi danh dự cho Pháp Luân Công và đưa những kẻ bức hại ra công lý.

Hoàng Vũ

Xem thêm:

Leave a Reply