Trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao APEC 2018, 4 quan chức ngoại giao Trung Quốc đã xông vào văn phòng làm việc của ngoại trưởng Papua New Guinea với ý đồ ảnh hưởng đến bản thảo nội dung thông cáo của hội nghị. Nhà chức trách của Papua New Guinea đã đuổi 4 quan chức Trung Quốc này ra khỏi trụ sở Bộ Ngoại giao, đồng thời điều động cảnh sát canh giữ bên ngoài văn phòng làm việc của Ngoại trưởng Papua New Guinea.

Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea Rimbink Pato phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng APEC (Ảnh: The Australian)

Hội nghị cấp cao APEC diễn ra tại Papua New Guinea, ngày 18/11, các kênh truyền thông như Đài Phát thanh quốc tế Pháp (RFI), Báo người Úc (The Australian) dẫn ít nhất 3 nguồn tin cho biết, ngày 17/11, có 4 quan chức Trung Quốc đến Bộ Ngoại giao Papua New Guinea, yêu cầu hội kiến Ngoại trưởng Rimbink Pato, với ý đồ ảnh hưởng đến bản thảo nội dung thông cáo chung của Hội nghị.

Người phát ngôn của ông Rimbink Pato chỉ ra, khi đó ông Rimbink Pato đang ở trong phòng làm việc, nhưng ông cho rằng cách làm gặp mặt riêng với quan chức Trung Quốc là không thích hợp lắm, sẽ ảnh hưởng đến tính trung lập, do đó đã từ chối gặp mặt họ. Sau khi bị từ chối, 4 quan chức Trung Quốc này có ý đồ muốn xông vào phòng làm việc của ông Rimbink Pato. Nhà chức trách Papua New Guinea đã gọi an ninh đến, 4 quan chức ngoại giao Trung Quốc đã bị đuổi ra khỏi Bộ Ngoại giao Papua New Guinea. Sau vụ việc cảnh sát Papua New Guinea cũng được điều động đến bảo vệ bên ngoài văn phòng làm việc của Ngoại trưởng.

Có nguồn tin chỉ ra, “người đàm phán của Trung Quốc đã biết rất rõ, ông Rimbink Pato không muốn gặp mặt họ, nhưng họ lại cố ý đến văn phòng làm việc của ông ấy. Bộ Ngoại giao  Papua New Guinea cho biết, ngoại trưởng chỉ gặp mặt người đồng cấp các nước khác mà thôi.

Người phát ngôn của Văn phòng Ngoại trưởng Rimbink Pato xác nhận quan chức Trung Quốc yêu cầu gặp mặt và bị từ chối, nhưng không nói về việc có xảy ra xung đột hay không.

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) tại Hồng Kông, phía Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận việc một số quan chức Bắc Kinh tự ý xông vào văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea để đòi sửa dự thảo thông cáo chung APEC.

Đại diện Trung Quốc tham dự APEC khẳng định không có chuyện phái đoàn nước này tìm cách gặp riêng Ngoại trưởng Papua New Guinea.

Hội nghị APEC lần này bao trùm bởi bầu không khí đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chỉ trích lẫn nhau trong bài phát biểu của mình.

Thông thường Hội nghị APEC sẽ đặt được tuyên bố chung, tuy nhiên năm nay do chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đang xảy ra kịch liệt, và nhiều vấn đề về thương mại không có tiếng nói chung nên sẽ là lần đầu tiên lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC không đạt được tuyên bố chung.

Sự kiện quan chức Trung Quốc có hành vi thô lỗ nói trên chỉ là một trong rất nhiều những hành động khiến người Trung Quốc mất mặt của các quan chức Trung Quốc trong các trường hợp quốc tế.

Ngày 3/9 năm nay, “Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương” (PIF) khai mạc tại Nauru. Ngày 4/9, đại diện Trung Quốc đòi phát biểu mà không màng đến quy định, khiến nước chủ nhà, chủ tịch diễn đàn là ông Baron Waqa phải ngăn cản. Ông Baron Waqa chỉ trích đại diện Trung Quốc rất vô lễ, muốn lấy tiếng nước lớn để chèn ép nước nhỏ. Ông cho biết, khi đến lượt lãnh đạo nước khác phát biểu, một quan chức Trung Quốc lại kiên quyết đòi phát biểu.

Theo quy định, chỉ cấp bộ trưởng trở lên mới có quyền phát ngôn, tuy nhiên phía Trung Quốc lại không theo quy định này mà đòi phát ngôn nên đã bị ngăn cản lại. Ông Baron Waqa sau đó đã yêu cầu Trung Quốc phải xin lỗi, đồng thời cho biết ” chính quyền Trung Quốc không phải là bạn của chúng ta, họ qua lại với chúng ta chỉ là vì lợi ích một chiều”.

Nguyên thủ quốc gia khác tham dự diễn đàn cũng cho biết, hành vi ngạo mạn và không tôn trọng người khác của của đại diện Trung Quốc, thực tế là làm chính họ mất mặt.

Trí Đạt

Xem thêm: