Gần đây, một quan chức ở Phòng địa chính huyện Đại Dư, tỉnh Giang Tây đã bị thẩm tra vì đang trong giờ làm việc lại đi lái xe taxi cho hãng Didi để kiếm tiền, thông tin này đã thu hút được sự bàn tán sôi nổi cư dân mạng tại Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ảnh minh họa từ Getty Images

Theo trang tin thepaper đưa tin hôm 12/5, gần đây tại huyện Đại Dư đã thông báo về việc ông Lại Hoa Nam, Phó Chủ nhiệm Trung tâm hợp tác phát triển đất đai của Phòng địa chính huyện Đại Dư trong giờ làm việc đã lái xe riêng tham gia vào hoạt động kiếm tiền qua ứng dụng gọi xe Didi.

Tháng 12/2017, ông Lại Hoa Nam đã tải ứng dụng gọi xe taxi Didi về điện thoại di động của mình, đăng ký làm tài xế cho ứng dụng gọi xe này. Từ tháng 1 – 4/2018, trong khoảng thời gian đi làm hành chính, ông đã 150 lần sử dụng xe riêng của mình để chở khách cho ứng dụng này, số tiền tổng cộng kiếm được hơn 800 Nhân dân tệ (khoảng hơn 2,8 triệu đồng).

Ngày 4/5, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật huyện Đại Dư đã tiến hành lập hồ sơ thẩm tra đối với ông Lại Hoa Nam.

Bản tin trên sau khi được đăng tải trên báo chí đã thu hút được nhiều bình luận của độc giả tại Trung Quốc Đại lục.

Có người nói: Lái xe cho ứng dụng Didi được 105 chuyến, thu về hơn 800 tệ, bình quân mỗi chuyến chưa được  8 tệ (khoảng 28.000 đồng), nếu như kinh tế khá giả, thì ai lại muốn đi làm công việc này? Cán bộ Phòng địa chính cũng là nắm thực quyền trong tay, vậy mà lại đi lái xe cho ứng dụng Didi để kiếm tiền, xem ra người này là một quan thanh liêm hiếm có, cần phải trọng dụng; đi đến cơ quan không có việc gì làm, dựa vào lao động để kiếm thêm thu nhập, ít nhất số tiền này cũng là tiền trong sạch, vẫn tốt hơn những tham quan hiện nay, chỉ có tham quan mới không để ý đến số tiền ít ỏi này thôi.

Có người nghi ngờ: bộ máy hành chính cồng kềnh, người nhiều việc ít, nhìn thấy cảnh quan chức vẫn nhận lương mà lại phải đi làm thêm bên ngoài, vì sao lại không tinh giản bộ máy đi chứ?

Trước đó, hiện tượng quan chức tại Trung Quốc “không có tinh thần làm việc” trong giờ làm cũng không phải là hiếm.

Tháng 1/2016, một cư dân mạng nổi tiếng tên “Yên Vân” đã vạch trần hành vi “thông dâm trong giờ làm việc” của quan chức họ Đường và họ Cao cùng làm việc tại Tòa án trung cấp thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên.

Cùng năm 2016, một phó cục trưởng của Tòa án cấp cao tỉnh Hồ Nam bị vạch trần từng nhiều lần trong giờ làm việc đi thuê phòng để ngủ cùng các nữ đồng nghiệp khác nhau. 

Tháng 3/2015, Phó trưởng phòng Giao thông huyện Hội Ninh, tỉnh Cam Túc cũng bị vạch trần trong giờ làm việc xem phim khiêu dâm.

Bên cạnh đó, các vụ bê bối như quan chức đánh bạc, hút hít ma túy, chơi bài, mua sắm online trong giờ làm việc cũng thỉnh thoảng lại bị báo chí phanh phui.

Trí Đạt

Xem thêm: