Việc “hổ” đầu tiên của tỉnh Sơn Đông là ông Vương Mẫn bị điều tra, có nguyên nhân trực tiếp là do đến nơi ăn chơi dâm loạn của thương nhân giàu có và bị quay video, cuối cùng bị người của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nhận ra từ video quay được.

Vương Mẫn

Ngày 31/1, trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đăng bài viết có tiêu đề “Không giữ pháp kỷ, Vương Mẫn đêm đêm sợ toát mồ hôi”, chỉ trích Vương Mẫn là “kẻ hai mặt”.

Bài viết nói, trong bản “sám hối” của cựu Thường ủy Tỉnh ủy Sơn Đông, cựu Bí thư thành phố Tế Nam Vương Mẫn có nói: “Đêm nào cũng khó ngủ, dường như cứ nửa đêm lại sợ lạnh toát mồ hôi, tỉnh lại nhưng không thể ngủ tiếp được nữa, cứ luôn nghĩ không biết bản thân mình đến khi nào thì xảy ra chuyện. Ban ngày thì như kẻ mất hồn, tỉnh ủy thông báo có cuộc họp, lại sợ bị bắt đi ngay tại hội trường; lúc đi làm thì sợ không về nhà được; lãnh đạo cấp trên hẹn nói chuyện về công việc, cũng sợ mượn cớ để bắt mình. Trong hội nghị ngồi ở trên nhưng tâm không tập trung được, chỉ cố gắng giữ tinh thần để cho xong…

Theo thông tin được công khai, năm 1992, sau khi kết thúc lớp bồi dưỡng ở Mỹ, Vương Mẫn trở về Bắc Kinh, được người quen giới thiệu, ông cùng một số thương nhân đến khách sạn sang trọng ăn chơi. Dù chỉ là xã giao, nhưng Vương Mẫn “nhập gia tùy tục” cùng xa đọa hủ bại. Sau đó, “người quen kia lại nhiều lần dẫn Vương đi đến các khu vui chơi cao cấp, khiến vương muốn ngừng cũng không được”.

Vương Mẫn từng tự kiểm điểm nói: “Tại sao ma xui quỷ khiến thế nào tôi lại nhận tài vật của ông ta? Tại sao chấp mê bất ngộ, càng ngày càng lún sâu? Tại sao lại truy cầu hưởng lạc xa hoa lãng phí? Tôi biến thành người như thế này tuyệt đối không phải ngẫu nhiên.”

Vương Mẫn sinh tháng 11/1956, người Tế Dương, tỉnh Sơn Đông. Từng làm Phó bí thư tỉnh Sơn Đông, Thường ủy Tỉnh ủy, Bí thư thành phố Tế Nam, Trường Đảng thành phố Tế Nam. Khi làm Phó tổng thư ký Tỉnh ủy, Vương Mẫn cũng đảm nhiệm vai trò là thư ký chính của đương nhiệm Bí thư tỉnh Sơn Đông khi đó là ông Trương Cao Lệ. Ngày 18/12/2014, Vương Mẫn “ngã ngựa”. Trở thành quan chức cấp tỉnh đầu tiên của tỉnh Sơn Đông bị điều tra, đồng thời cũng là người thứ 10 trong số các Ủy viên Trung ương bị điều tra. Tháng 9/2016, trong phiên tòa sơ thẩm, Vương Mẫn bị xử 12 năm tù.

Trong số rất nhiều bí ẩn sau khi Vương Mẫn “ngã ngựa”, điều gây chấn động nhất chính là nhiều lần ra vào nơi vui chơi dâm loạn của thương nhân Triệu Tấn và bị quay lại video, từ video này Vương Mẫn đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nhận ra trong quá trình điều tra án.

Wechat “Chính sự” ngày 22/8/2017 từng đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương từng thông báo Thường ủy Tỉnh ủy kiêm Bí thư tỉnh Giang Tô Triệu Thiếu Lân dung túng con trai mình là Triệu Tấn (một nhà kinh doanh bất động sản) xây dựng tụ điểm ăn chơi, và nhiều lần mời quan chức đến đây vui chơi.

Bản tin nói, nơi vui chơi mà Triệu Tấn xây dụng còn cung cấp dịch vụ tình dục cho các quan chức, lại còn lén quay lại video để uy hiếp, “Triệu Tấn xây dựng điểm ăn chơi tại Bắc Kinh, chiêu đãi các quan lớn, cung cấp dịch vụ tình dục cho họ. Một mặt ‘gắn kết sâu thêm cảm tình với quan chức cấp cao’, đồng thời cũng quay lại video của họ, để sau này uy hiếp họ, để khống chế họ trong tay.

Trang tin Caixin cũng cho biết, Triệu Tấn mở điểm ăn chơi cao cấp tại Bắc Kinh. Không chỉ cung cấp các dịch vụ ăn chơi cho quan chức, mà còn cả dịch vụ tình dục.

Trong bản “sám hối” của Vương Mẫn và thông tin mà báo chí đưa, đều đem nguyên nhân khiến Vương Mẫn biến hành hủ bại là do “không nghe lời Đảng”.

Tuy nhiên, có bình luận chỉ ra, thường ngày quan chức cấp cao của Trung Quốc đều đạo mạo trang nghiêm, lúc nào cũng nói thanh liêm, nhưng đằng sau lại hủ bại, sự bại hoại của họ thực ra chính là do “Đảng” hại.

Theo truyền thông Trung Quốc tiết lộ, từ khi còn nhỏ, Vương Mẫn đã “nhập tâm nhập não” đến cực độ đối với hình thái ý thức của ĐCSTQ, đây là điều hiếm thấy.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc từng đưa tin nói, cựu Thường ủy Tỉnh ủy Sơn Đông, Bí thư thành phố Tế Nam Vương Mẫn trước khi “ngã ngựa” thường thích nói chuyện xưa: bản thân xuất thân từ “gia đình cách mạng”, bố vào Đảng từ những năm chiến tranh. Khi Vương Mẫn vào Đảng, vui mừng đến nỗi nói chuyện với người khác thâu đêm, kích động chạy nhảy ở bên ngoài…

Tại các cuộc họp, Vương Mẫn thường mạnh miệng nói về liêm khiết, “hết nước hết cái” giáo dục cán bộ, thường ngày cũng rất nghiêm khắc trong việc quản giáo cấp dưới, không nhận lời ủy thác giúp đỡ của cấp dưới, không cho phép làm “vấy bẩn quan trường”.

Nhật báo Bắc Kinh ngày 26/2/2016 từng đăng bài viết tiết lộ, cựu Bí thư thành phố Tế Nam là Vương Mẫn đặc biệt thích xem phim về cách mạng, “thường một mình ngồi trong phòng khách xem hết tập này đến tập khác, thậm chí kích động không kiềm chế được, nước mắt chảy ròng ròng”.

Trí Đạt

Xem thêm: