Sau khi dịch Covid-19 gây tổn hại nghiêm trọng cho Trung Quốc và cả thế giới, quan chức của tỉnh ủy Hồ Bắc và thị ủy Vũ Hán đã trở thành những ‘con dê thế tội’ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và cho ông Tập Cận Bình. 

Nguyên thị trưởng Vũ Hán Mã Quốc Cường không rõ tung tích. Hình ảnh ông Mã Quốc Cường trả lời phỏng vấn của CCTV. (Ảnh từ internet).

1. Nguyên Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng:

Vào thời điểm ĐCSTQ mới công bố dịch bệnh, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng tại cuộc họp báo công khai đã chỉ ra rằng tháng 12/2019, ông đã kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh lên trung ương, đổ lỗi cho ông Tập Cận Bình – người từng công khai rằng “vẫn luôn đích thân chỉ huy, đích thân lãnh đạo, đích thân bố trí” phòng chống dịch. Do đó, sau khi bị bức bách từ chức Thị trưởng Vũ Hán, ông Chu Tiên Vượng đã được bố trí cho một chức vụ ‘ngồi chơi xơi nước’, tức Phó chủ tịch Ủy ban Chính hiệp tỉnh Hồ Bắc, và tên của ông đứng cuối cùng.

Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc Vương Hiểu Đông và ông Chu Tiên Vượng sau khi ‘hạ đài’ đều về làm tại Ủy ban Chính hiệp tỉnh. Còn cựu Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc, ông Tưởng Siêu Lương sau khi ‘hạ đài’, do vẫn còn là Ủy viên trung ương khóa 19 cho nên tại hội nghị toàn thể trung ương ĐCSTQ khai mạc vào mùa thu năm ngoái, ông ta cũng có mặt trong một bức ảnh. Tuy nhiên, trong tất cả các hình ảnh và video đưa tin tại hiện trường lại không thể nhìn thấy bóng dáng của ủy viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương khóa 19, nguyên Bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường.

2. Nguyên Bí Thư Vũ Hán Mã Quốc Cường:

Từ cuối tháng Hai năm ngoái, ông Mã Quốc Cường bị tuyên bố miễn nhiệm chức vụ cho đến nay, thời gian 1 năm 4 tháng đã trôi qua, ông Mã “sống không thấy người, chết không thấy xác”. Việc đào thoát “đầu hàng địch” của ông Mã có khả năng không lớn, nhưng chính quyền Tập Cận Bình vẫn luôn phòng ngừa nghiêm ngặt khả năng này là điều không nghi ngờ. 

Hiện tại, chính quyền Tập Cận Bình đang đối mặt với áp lực chính trị và ngoại giao quốc tế ngày càng lớn vì làn sóng điều tra nguồn gốc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay tự nhiên. Một trong những vấn đề ông Tập lo lắng là làm sao giải thích với thế giới bên ngoài về việc trước Thế vận hội quân sự Vũ Hán năm 2019, chính quyền Hồ Bắc và Vũ Hán đã diễn tập cái gọi là “ứng phó khẩn cấp” ngăn chặn vận động viên quân sự nước ngoài mang theo virus corona mới vào Vũ Hán. Đương nhiệm Bí thư Thị ủy Vũ Hán khi đó là ông Mã Quốc Cường đã làm tổng chỉ huy của cuộc diễn tập “ứng phó khẩn cấp này”, hiện tại lại không rõ tung tích của ông ta.

Từ Vân Phong, Vision Times

Xem thêm: