Nhiều hình ảnh được cho là cuộc tập hợp quy mô lớn của quân đội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Hạ Môn – Phúc Kiến được lan truyền trên mạng xã hội Weibo.

Trong bối cảnh bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi thăm Đài Loan, quân đội ĐCSTQ đã tập trung trên các đường phố ở Hạ Môn với quy mô lớn. (Nguồn: Weibo)

Xe bọc thép 8 bánh xuất hiện trên đường phố ở Hạ Môn

Căng thẳng trên eo biển Đài Loan lại leo thang trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan. Phòng Công tác Chính trị của Quân khu tỉnh Phúc Kiến mới đây đã đăng tải trên tài khoản Weibo của họ tuyên bố rằng đã “sẵn sàng chờ lệnh chiến đấu”. Mạng xã hội Weibo Trung Quốc cũng lan truyền một số bức ảnh bị nghi ngờ là hình ảnh tập trung quy mô lớn của quân đội ĐCSTQ ở Hạ Môn.

(Ảnh Google Map)

Tối 1/8, quân đội ĐCSTQ tuyên bố sẽ tập trận quân sự ở Biển Đông và các vùng biển khác, cấm tàu ​​đi vào các khu vực liên quan. Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Đông của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thậm chí còn đăng trên Weibo một video về cuộc diễn tập quân sự, nhấn mạnh rằng “sẵn sàng chờ lệnh chiến đấu, chôn vùi mọi kẻ thù xâm lược, và tiến tới cuộc chiến liên minh chiến thắng!

Phòng Công tác Chính trị của Quân khu Phúc Kiến đã đăng một đoạn video về cuộc diễn tập của quân đội ĐCSTQ (Nguồn: Weibo của Phòng Công tác Chính trị Quân khu Phúc Kiến).

Có doanh nhân Đài Loan ở Hạ Môn chỉ ra rằng vào sáng ngày 2/8, nhìn thấy trong nhóm bạn bè mạng xã hội có hình ảnh về tập hợp của quân đội ĐCSTQ trên đảo Hạ Môn: Một hàng dài pháo tự hành với binh lính ĐCSTQ trên cầu Haicang, cũng có một số lượng lớn xe quân sự ở trong cảng đang chờ đợi sẵn sàng.

“Tôi thực sự lo lắng rằng điều đó sẽ sớm xảy ra. Dù sao thì người hai bờ eo biển đều có họ hàng với nhau”, doanh nhân Đài Loan có trụ sở tại Hạ Môn lo lắng.

Tuy nhiên, tin tức về việc xe quân sự của ĐCSTQ tập trung vẫn chưa được nhà chức trách chính thức xác nhận.

Một số lượng lớn xe quân sự và xe bọc thép xếp hàng dài ở Hạ Môn. (Nguồn: Weibo)

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đã làm dấy lên lo ngại từ mọi tầng lớp xã hội và cộng đồng quốc tế, về việc xung đột có khả năng nổ ra ở eo biển Đài Loan. Sáng 2/8, Hạ Môn Airlines bất ngờ thông báo do ảnh hưởng của việc kiểm soát giao thông tại Phúc Kiến nên Hạ Môn Airlines đã điều chỉnh một số chuyến bay trong ngày 2/8. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục đồn đoán rằng việc điều chỉnh chuyến bay của Hạ Môn Airlines không hề đơn giản và có thể liên quan đến tình hình căng thẳng ở eo biển Đài Loan.

Phương tiện quân sự của ĐCSTQ xếp hàng dài ở Hạ Môn, xe đi qua cần phải nhường đường. (Nguồn: Weibo)

Nhiều tàu tuần duyên ĐCSTQ tuần tra vùng biển gần Đài Loan

Không khí ở khu vực Kim Môn của Đài Loan đối diện với Hạ Môn của Đại Lục cũng căng thẳng không kém. Truyền thông Đài Loan đưa tin, một hành khách đáp chuyến bay đến Kim Môn đã nhìn thấy 5 đến 6 tàu trên vùng biển gần Kim Môn nghi ngờ là tàu của Cảnh sát biển ĐCSTQ.

Khi lực lượng tuần tra biển Kim Môn trả lời truyền thông Đài Loan, họ thừa nhận rằng số lượng tàu tuần duyên ĐCSTQ đã tăng lên ngày hôm nay, nhưng không có tàu nào đi vào vùng biển cấm của Kim Môn. Lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan hiện đang theo dõi chặt chẽ.

Ngoài ra, Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) dẫn thông tin cho biết từ 8:00 ngày 2/8 quân đội Đài Loan đã tăng cường chuẩn bị cho khả năng sẵn sàng chiến đấu, đồng thời có những điều chỉnh phù hợp tùy theo tình hình. Nhưng tin tức cũng cho hay mức độ sẵn sàng chiến đấu hiện nay của Đài Loan vẫn là “tình hình sẵn sàng chiến đấu theo thông lệ” trong thời kỳ hòa bình chứ chưa có gì khác.

Về vấn đề Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, nhà lập pháp Quốc dân đảng Chen Yixin nói rằng mặc dù phản ứng của ĐCSTQ đối với vấn đề này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng họ cũng hy vọng rằng ĐCSTQ sẽ kiềm chế và không diễn giải vấn đề quá mức căng thẳng, điều này sẽ chỉ làm tăng tác hại cho quan hệ hai bờ eo biển và hòa bình trên eo biển Đài Loan.

Ông Chen Yixin nói rằng quan điểm của bà Pelosi khác với quan điểm của nhánh hành pháp, bà đại diện cho sự ủng hộ của Quốc hội và người dân Mỹ đối với Đài Loan, và sẽ không ảnh hưởng đến quan điểm “một Trung Quốc” của nhánh hành pháp.

Còn nhà lập pháp Lin Ching-yi của Đảng Dân tiến Đài Loan thì nói rằng bà rất kỳ vọng các chuyến thăm từ các nước thân thiện khác trở thành thông lệ và có thể trở thành các chuyến thăm bình thường; ĐCSTQ đã đe dọa quân sự đối với chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi cho thấy sự thiếu hiểu biết của họ và không tôn trọng chính trị dân chủ. Điều này sẽ chỉ khiến nhiều nước thêm cảnh giác với ĐCSTQ. Bà Lin Ching-yi tin rằng Mỹ hoặc các nước láng giềng sẽ có nhiều cuộc thảo luận hơn về chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, và Đài Loan sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược đó.