Quân đội Trung Quốc cảnh báo, đập Yihetan bị nứt ở miền Trung nước này “có thể sụp đổ bất cứ lúc nào” sau khi bị hư hại nghiêm trọng trong các cơn bão xối xả đã giết chết ít nhất 12 người và khiến khu vực này rơi vào tình trạng bế tắc.

Embed from Getty Images

Cơ quan thời tiết đã đưa ra mức cảnh báo cao nhất đối với tỉnh Hà Nam nằm ở miền Trung nước này vì những trận mưa như trút nước đã gây ra sự gián đoạn trên diện rộng và người dân phải sơ tán khỏi các đường phố ngập lụt.

Tối thứ Ba (20/7), đơn vị Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đóng tại khu vực này đã cảnh báo rằng trận mưa như trút nước không dứt đã gây ra một vết nứt dài 20m tại con đập Yihetan ở thành phố Lạc Dương với khoảng bảy triệu dân. Vết nứt này có nguy cơ khiến con đập “có thể sụp đổ bất cứ lúc nào”.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Trung của PLA thông báo, họ đã cử binh sĩ đến hiện trường để thực hiện ứng phó khẩn cấp bao gồm nổ mìn và phân lũ.

Bộ Tư lệnh cho hay: “Hôm 20/7, một vết nứt dài 20m đã xảy ra tại đập Yihetan … bờ sông đã bị hư hại nghiêm trọng và con đập có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.”

Lũ lụt thường xảy ra trong mùa mưa ở Trung Quốc, gây ra tình trạng hỗn loạn hàng năm và cuốn trôi đường xá, hoa màu, và nhà cửa.

Tuy nhiên, mối đe dọa này đã trở nên tồi tệ hơn trong những thập kỷ qua, một phần do việc xây dựng tràn lan các con đập và đê đã cắt đứt sự kết nối giữa con sông và các hồ lân cận, đồng thời làm gián đoạn các vùng ngập vốn giúp hấp thụ nước dâng cao trong mùa hè.

Tàu điện ngầm bị ngập lụt

Theo tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily), tại thành phố Trịnh Châu gần đó, ít nhất một người chết và hai người mất tích kể từ khi cơn mưa lớn bắt đầu ập xuống thành phố này. Tờ báo này cũng đưa tin rằng nhiều ngôi nhà đã bị sập.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng hai người đã thiệt mạng khi một bức tường đổ sập tại một quận khác thuộc thành phố này.

Theo cơ quan thời tiết, lượng mưa lần này được ghi nhận là cao nhất kể từ khi việc ghi chép lượng mưa bắt đầu được thực hiện cách đây 60 năm. Thành phố này đã chứng kiến lượng mưa trung bình của một năm xảy ra chỉ trong ba ngày.

Các nhà chức trách đã đóng cửa hệ thống tàu điện ngầm bị ngập lụt của thành phố Trịnh Châu và hủy bỏ hàng trăm chuyến bay.

Các video chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội cho thấy các hành khách trong một toa tàu điện ngầm bị ngập nước ở Trịnh Châu đang bám các tay cầm khi nước bên trong dâng đến ngang vai, một số người phải đứng trên ghế.

Trong một đoạn phim của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, nước đang chảy tràn khắp sân ga tàu điện ngầm không có người.

Trên tài khoản Weibo chính thức của mình, cơ quan cứu hỏa của thành phố đã chia sẻ các bài báo đưa tin các hành khách được giải cứu khỏi các đoàn tàu bị mắc kẹt, nhưng không đăng thông báo của chính mình.

Tài khoản Weibo của một nữ hành khách kể lại việc các nhân viên cứu hộ và cứu hỏa đã mở một lỗ trên nóc toa của cô và sơ tán từng hành khách. 

Một đoạn phim khác cho thấy một người đàn ông ngồi trên nóc chiếc xe ô-tô bị ngập nước phân nửa của mình trong một đường hầm.

Chính quyền tỉnh cho biết, tính đến chiều thứ Ba (20/7), hơn 10.000 người đã được sơ tán, đồng thời cảnh báo rằng tại 16 hồ chứa nước, nước đã dâng lên đến mức nguy hiểm. Các trận mưa như trút nước đã phá hủy hàng nghìn mẫu hoa màu và gây ra thiệt hại lên đến khoảng 11 triệu đô la.

Gia Huy (Theo AFP)

Xem thêm: