Thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều tướng lĩnh quân đội của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị “ngã ngựa”, đã có thông tin chỉ ra 120 tướng lĩnh đang bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng mới, có 4 người đáng lý được thăng hàm Thượng tướng vào ngày thành lập quân đội 1/8 những đã bị hủy bỏ.

quân đội trung quốc
Có thông tin cho rằng, vì 120 tướng lĩnh đang bị điều tra nên quân đội ĐCSTQ đang nổ ra xung đột lớn (Ảnh: Getty Images)

Thông tin gây chú ý này xuất phát từ ngày 17/10 tại Trung tâm Thông tin Dân vận Nhân quyền Trung Quốc có trụ sở tại Hồng Kông, nhưng nguồn tin không nêu rõ tình hình chi tiết. Thông tin này cũng chưa được giới chức Trung Quốc xác nhận.

Vào ngày 20/10 Trung tâm này tiếp tục tiết lộ thêm diễn biến tình hình, theo đó cho rằng do đến 120 tướng lĩnh đang bị điều tra nên hiện đang nổ ra xung đột lớn trong quân đội. Hiện nay, trong cái gọi là “cuộc họp học tập chính trị”, các tân binh liên tục nêu lên nhiều câu hỏi, trong khi các ủy viên chính trị của họ không thể trả lời được.

Trong dịp kỷ niệm ngày thành lập quân đội ĐCSTQ 1/8 trước cuộc họp Bắc Đới Hà năm nay, ông Tập Cận Bình tiếp tục xúc tiến đợt điều chỉnh nhân sự mới và thăng hàm cho nhiều sĩ quan cấp tướng, nhưng vấn đề bất ngờ là không ai được lên Thượng tướng như thông lệ, động thái gây nhiều suy đoán.

Sau cuộc họp Bắc Đới Hà, trong chương trình thời sự tiếp sóng trực tiếp của Đài Truyền hình Trung ương (CCTV) vào tối 19/8 có tiếp sóng bài phát biểu của Tập Cận Bình tại Hội nghị Xây dựng Đảng của Quân ủy Trung ương, theo đó ông Tập một lần nữa lại nhấn mạnh quân đội phải bảo vệ quyền lực trung ương và tập trung thống nhất lãnh đạo, tuân theo lệnh của Trung Quốc và Quân ủy Trung ương và “tuyệt đối trung thành”. Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh vấn đề chống tham nhũng.

Tờ The Guardian của Anh dẫn lời chuyên gia vấn đề Trung Quốc Adam Ni thuộc Đại học Quốc gia Úc cho biết, Tập Cận Bình luôn nhấn mạnh rằng quân đội phải trung thành, điều này có nghĩa là ông ấy ý thức được xu thế phản đối trong quân đội, ông ấy không có cảm giác an toàn, và do đó luôn đặc biệt cảnh giác.

Sau cuộc họp nói trên, xu thế “đả hổ” trở nên mạnh mẽ hơn. Trong tháng Tám, tờ Minh Báo (Ming Pao) Hồng Kông chỉ ra rằng sẽ có làn sóng điều chỉnh nhân sự tiếp theo trong quân đội ĐCSTQ. Sau khi thanh trừng Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và “tàn dư độc hại”, lại tiếp tục xử lý hai “hổ to quân đội” là Trương Dương và Phòng Phong Huy, bước đi tiếp theo chính là thanh trừng “tàn dư độc hại” của Trương Dương và Phòng Phong Huy.

Sự kiện đáng kể đầu tiên là vào ngày 22/8 phó chỉ huy Chiến khu Đông bộ là Trung tướng Dương Huy (Yang Hui) “ngã ngựa”, Dương Huy từng là trưởng tình báo của Bộ Tổng tham mưu.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông chỉ ra gần đây đã có hai vị tướng cao cấp khác chịu chung số phận với Dương Huy.

Vào ngày 26/8, Minh Báo tại Hồng Kông đưa tin, phó chỉ huy của Chiến khu Tây là Lưu Tiểu Ngọ (Liu Xiaowu) đã bị giam giữ điều tra. Ông này từng là thuộc cấp của Trương Dương và Phòng Phong Huy trong Quân khu Quảng Châu.

Ngày 28/8, Minh Báo lại đưa tin cho biết Chính ủy Chiến khu Nam bộ là Ngụy Lượng (Wei Liang) và nguyên Tư lệnh Quân khu Quảng Châu là Từ Phấn Lâm (Xu Fenlin) bị giáng cấp và cho nghỉ hưu. Con đường thăng tiến của hai người này đều liên quan đến Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, và có quan hệ mật thiết với Trương Dương.

Ngày 16/10 giới chức Cộng sản Trung Quốc công bố kết quả điều tra đối với Ủy viên Quân ủy “ngã ngựa” Phòng Phong Huy và Trương Dương (đã tự sát tháng 11 năm ngoái), theo đó cả hai đã bị khai trừ khỏi Đảng, quân đội và hủy hàm Thượng tướng, cùng bị lên án “không trung thành và không trung thực, kẻ hai mặt”. Phòng Phong Huy đã bị chuyển đến tòa để khởi tố.

>>Nhìn lại quan lộ của hai cựu tướng quân đội Trung Quốc vừa bị khai trừ Đảng

Ngày 19/10 Đài phát thanh Hy Vọng (Sound of Hope) dẫn lại một nguồn tin của truyền thông Mỹ cho biết, sự kiện gần đây Phòng Phong Huy bị chuyển giao tòa án khởi tố gây cú sốc khá mạnh trong quân đội, khiến các tướng Cộng sản Trung Quốc đều cảm giác số phận của họ rất bấp bênh.

Theo nguồn tin, ông Tập Cận Bình đang khởi động chiến dịch thanh trừng tiếp theo đối với quân đội, bước tiếp theo là giới lãnh đạo của Biển Hoa Đông và Chiến khu Bắc bộ, mặc dù đối tượng bị xử lý không nhất định là tư lệnh chiến khu, nhưng chắc chắn cấp bậc bị “ngã ngựa” không phải thấp.

Ngày 16/10, SCMP Hồng Kông trích dẫn nguồn tin từ cán bộ trong quân đội Trung Quốc cho biết, vụ án Phòng Phong Huy liên quan đến hơn 300 sĩ quan quân đội.

Duowei News tại Mỹ (được cho là có bối cảnh phe cánh Bắc Kinh) ngày 29/11/2017 dẫn nguồn thông tin trong quân đội Cộng sản Trung Quốc cho biết, sau khi Trương Dương “ngã ngựa” đã có đến hơn 40 sĩ quan liên quan bị điều tra. Trong đó ít nhất 32 người thuộc Quân khu Quảng Châu cũ của Trương Dương đã bị bắt giữ.

Ngoài ra có tin đồn rằng sau khi Trương Dương tự tử đã có ít nhất hai sĩ quan thân cận tự sát theo: Chính ủy Trương Ninh Sinh (Zhang Ningsheng) của Ban Thông tin Chiến khu Đông bộ và Đại tá Tôn Hữu Thắng (Sun Yousheng) Chủ nhiệm Ban Chính trị Hải quân 92609.

Ngày 22/10, Minh Báo công bố bài viết đề cập thông tin mới nhất chỉ ra, Trung tướng Đường Quốc Khánh (Tang Guoqing), Phó Chính ủy Quân Hỏa tiễn cũng đã nằm trong danh sách “ngã ngựa”.

Theo nguồn tin chính thức từ 4 tháng trước, trong khóa học bồi dưỡng Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thuộc các chiến khu tổ chức tại Đại học Quốc phòng từ ngày 05 – 12/6 năm nay chú trọng nội dung “thúc đẩy phong trào chống tham nhũng theo chiều sâu”. Có tổng cộng có 47 lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật thuộc các chiến khu tham gia đào tạo. Số lượng người đi học bồi dưỡng tăng lên đáng kể so với khóa bồi dưỡng đầu tiên cách đây hai năm.

Có phân tích cho rằng đợt tập huấn nhấn mạnh thúc đẩy phong trào chống tham nhũng phát triển theo chiều sâu có khả năng là dấu hiệu sẽ mở ra một đợt chống tham nhũng mới trong quân đội.

Tuyết Mai

Xem thêm: